Chủ Nhật, ngày 22/07/2018 04:55 AM (GMT+7)

Chi tiết cách làm vườn rau thủy canh "vạn người mê" của ông bố Nha Trang

authorBùi Hồng Liên Thứ Hai, ngày 24/04/2017 06:30 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Với mô hình vườn rau thủy canh thông minh này, người trồng không tốn thời gian chăm sóc vẫn có đủ rau sạch ăn hàng ngày trong khi chi phí bỏ ra không đáng kể.

   

 chi tiet cach lam vuon rau thuy canh "van nguoi me" cua ong bo nha trang hinh anh 1

Rất nhiều gia đình đã tận dụng khoảng không gian nhỏ ở ban công hoặc sân thượng để trồng tự trồng cho mình những thùng rau sạch, đảm bảo an toàn. Thế nhưng, diện tích nhỏ thì trồng được ít, mà rau thì ngày nào cũng phải có mặt trong bữa ăn. Vậy làm sao để trồng được thật nhiều rau trong không gian nhỏ hẹp của gia đình?

 chi tiet cach lam vuon rau thuy canh "van nguoi me" cua ong bo nha trang hinh anh 2

Để có được vườn rau thủy canh "vạn người mê", ông bố Nha Trang đã nhiều phen “trầy trật”, thất bại đến mức chán nản. Nhưng với tình yêu dành cho rau sạch mà hơn hết đó là tình cảm của một người chồng, người cha muốn cho gia đình mình có những thực phẩm sạch sử dụng hàng ngày, anh Bảo vẫn luôn say mê tìm đọc nhiều tài liệu, học hỏi kinh nghiệm của mọi người để sửa sai. Anh vẫn nhớ những ngày mới tập tành trồng rau, do không nắm rõ về quy trình kỹ thuật ươm hạt, tỉ lệ nồng độ dinh dưỡng với từng loại rau nên cây mọc lên cứ còi cọc, chậm phát triển.

 chi tiet cach lam vuon rau thuy canh "van nguoi me" cua ong bo nha trang hinh anh 3

Dân Việt xin gửi đến bạn đọc chi tiết cách làm vườn rau thủy canh thông minh dành cho nhà chật gồm 3 bước do anh Quốc Bảo (hay còn gọi ông bố Nha Trang) - chủ nhân của vườn rau thủy canh "vạn người mê" trên nóc nhà hướng dẫn.

Trồng rau thủy canh là một phương pháp mới, rất tiết kiệm đất, hiệu quả và phù hợp với nhà phố. Không những thế phương pháp này còn giúp rau cách ly với nguồn sâu bệnh, nước ô nhiễm, tránh độc tố.

 chi tiet cach lam vuon rau thuy canh "van nguoi me" cua ong bo nha trang hinh anh 4

Với khoảng diện tích sân thượng khoảng 35m2, anh Quốc Bảo đã thiết kế khá hợp lý cho việc trồng rau của mình. Tâm sự với PV Dân Việt, anh Bảo cho biết thêm lý do mình lựa chọn giải pháp thuỷ canh đó là anh chủ yếu muốn trồng các loại rau ăn lá phục vụ cho bữa ăn hàng ngày. Thủy canh giúp đảm bảo nguồn thực phẩm đều đặn cho gia đình. Hơn nữa, trồng rau thủy canh không mất nhiều thời gian chăm sóc, ít sâu bệnh, không sợ ô nhiễm nguồn bệnh từ đất vì cách ly với mặt đất.

 chi tiet cach lam vuon rau thuy canh "van nguoi me" cua ong bo nha trang hinh anh 5

Phương pháp trồng rau thủy canh tuy mới mẻ nhưng ngày càng được phổ biến tại các đô thị lớn, nơi mà các hộ gia đình không có quá nhiều diện tích để xây dựng cho mình một khu vườn rộng rãi. Thủy canh giúp tiết kiệm diện tích trồng rau thông qua sự sắp xếp của các kệ trồng. Nhìn chung, phương pháp thủy canh rất đơn giản, dễ trồng và không tốn quá nhiều công sức để chăm sóc.

 chi tiet cach lam vuon rau thuy canh "van nguoi me" cua ong bo nha trang hinh anh 6

Để có được vườn rau thủy canh "vạn người mê" như của anh Quốc Bảo, bạn cần chuẩn bị lắp đặt hệ thống thủy canh tại gia. Các dụng cụ chuẩn bị thường bao gồm khung sắt, ống trồng, máy bơm, thùng chứa, có thể có mái che. Theo đó, các ống sẽ đặt trên các giá đỡ nằm ngang, dung dịch dinh dưỡng thủy canh được bơm lên cung cấp vào từng ống. Chiều dài ống tùy theo hiện trạng lắp đặt. Về vấn đề lắp đặt hệ thống thủy canh tại gia này, anh Quốc Bảo đã có hướng dẫn hết sức chi tiết tới bạn đọc Dân Việt, cụ thể:

1. Cách làm hệ cấp và thoát của máng trồng thủy canh dùng xốp ươm hạt

 chi tiet cach lam vuon rau thuy canh "van nguoi me" cua ong bo nha trang hinh anh 7

Sử dụng gai trong gai ngoài phi 27 và ta cắt bớt còn cỡ 5mm-6mm, mục đích hạ thấp mực nước trong máng trồng để không cao quá (ngập xốp dễ bị úng rễ) và cũng không thấp quá (để khi ta bỏ xốp có cây con vào rễ hút được dung dịch).

 chi tiet cach lam vuon rau thuy canh "van nguoi me" cua ong bo nha trang hinh anh 8

Sử dụng ống nhựa phi 21 và ống xăng xe máy 8 ly. Canh khoàng cách và khoan mũi 7 ly, nhét ống xăng vào lỗ vừa khoan. Một đầu ống 21 dán nắp bịt, một đầu nối với bơm từ thùng dung dịch (nên có van điều tiết mực nước). Khoan 2 lỗ đầu máng và nhét 2 ống xăng vào để bơm cấp dung dịch cho máng trồng.

 chi tiet cach lam vuon rau thuy canh "van nguoi me" cua ong bo nha trang hinh anh 9

Sử dụng ống nhựa phi 49, đo khoảng cách và khoét lỗ phi 27, sau đó gắn vào phần thoát của đầu gai 27 lúc đầu làm hệ thoát của máng. Một đầu ống phi 49 cũng bịt lại, một đầu nối ống về thùng dung dịch.

 chi tiet cach lam vuon rau thuy canh "van nguoi me" cua ong bo nha trang hinh anh 10

 chi tiet cach lam vuon rau thuy canh "van nguoi me" cua ong bo nha trang hinh anh 11

Dùng thước cân và điều chỉnh máng trồng cho 2 đầu bằng nhau. Cho nước vào và chạy bơm thử để kiểm tra rò rỉ nước và có hướng xử lý.

 chi tiet cach lam vuon rau thuy canh "van nguoi me" cua ong bo nha trang hinh anh 12

Sau khi các bước kiểm tra xong, pha dung dịch theo nồng độ thích hợp và đưa cây con lên giàn và đợi ngày thu hoạch. Lưu ý: nên đưa cây con lên giàn vào buổi chiều mát.

 2. Sau khi lắp đặt xong giàn giá đỡ nằm ngang như trên, anh Bảo chuẩn bị các dụng cụ cơ bản sau:

- Những chiếc rọ nhựa dùng để ươm các loại cây con và nâng đỡ cây trong suốt quá trình sinh trưởng và phát triển.

- Dung dịch thủy canh: là dung dịch dinh dưỡng được tìm mua dễ dàng trên thị trường. Bạn cần chọn cơ sở sản xuất uy tín và làm theo hướng dẫn cụ thể khi pha dung dịch.

- Giá thể xơ dừa, cây con hoặc hạt giống rau cần trồng. Ưu điểm khi chọn phương pháp trồng rau thủy canh là bạn có thể trồng được các loại rau ăn lá kể cả khi trái vụ mùa.

- Bút đo nồng độ PH và bút đo hàm lượng TDS (đo hàm lượng chất rắn hòa tan trong nước).

3. Quy trình ươm hạt bằng xốp trồng thủy canh

 chi tiet cach lam vuon rau thuy canh "van nguoi me" cua ong bo nha trang hinh anh 13

Bỏ miếng xốp ươm hạt vào khay nước, lấy tay nhấn miếng xốp cho hút no nước và để mực nước trong khay ngập ½ miếng xốp.

 chi tiet cach lam vuon rau thuy canh "van nguoi me" cua ong bo nha trang hinh anh 14

Đa số hạt giống rau dễ nảy mầm nên ta tra trực tiếp hạt giống vào từng rãnh của xốp đã rạch sẵn. Tùy loại giống cần trồng mà tra số lượng hạt khác nhau. Lưu ý riêng hạt rau muống thì nên ngâm qua nước sôi khoàng 3 tiếng đồng hồ để hạt dễ nảy mầm. Tùy loại hạt cần trồng mà ta nên tra số lượng hạt giống khác nhau, ví dụ: Cải bẹ xanh, cải ngọt, rau đay, rau dền…. từ 2-3 hạt trên một miếng xốp nhỏ, rau muống có tra thể nhiều hơn, các loại rau có tán xòe rộng thì nên tra 1 hạt để cây lớn có không gian phát triển như là xà lách, cải thìa, cải xoăn kale, cải cầu vồng….

 chi tiet cach lam vuon rau thuy canh "van nguoi me" cua ong bo nha trang hinh anh 15

Hàng ngày kiểm tra và phun ẩm bề mặt xốp. Khi nào thấy hạt nứt nanh và nhú 2 lá mầm qua khỏi mặt xốp thì ta chuyển khay ra ánh sáng và nắng nhẹ buổi sáng.

 chi tiet cach lam vuon rau thuy canh "van nguoi me" cua ong bo nha trang hinh anh 16

Hàng ngày kiểm tra độ ẩm bề mặt xốp và luôn duy trì mực nước trong khay ngập ½ tấm xốp.

 chi tiet cach lam vuon rau thuy canh "van nguoi me" cua ong bo nha trang hinh anh 17

 chi tiet cach lam vuon rau thuy canh "van nguoi me" cua ong bo nha trang hinh anh 18

Khi cây được 5 ngày tuổi và bắt đầu xuất hiện lá thật thì ta cho ra nắng mạnh hơn đồng thời châm dung dịch thủy canh loãng vớ nồng độ 300ppm.

 chi tiet cach lam vuon rau thuy canh "van nguoi me" cua ong bo nha trang hinh anh 19

 chi tiet cach lam vuon rau thuy canh "van nguoi me" cua ong bo nha trang hinh anh 20

Cây được 10 đến 14 ngày tuổi và lá thật lớn, khi đó cây bắt đầu hút dinh dưỡng và quang hợp, ta nâng nồng độ nước trong khay lên 500ppm và có thể cho hẳn ra nắng (lưu ý tránh nắng trực tiếp buổi trưa)

 chi tiet cach lam vuon rau thuy canh "van nguoi me" cua ong bo nha trang hinh anh 21

 chi tiet cach lam vuon rau thuy canh "van nguoi me" cua ong bo nha trang hinh anh 22

 Cây sau 20 ngày tuổi và chuẩn bị lên giàn.

 chi tiet cach lam vuon rau thuy canh "van nguoi me" cua ong bo nha trang hinh anh 23

 chi tiet cach lam vuon rau thuy canh "van nguoi me" cua ong bo nha trang hinh anh 24

 Khi cây lên giàn ta luôn duy trì nồng độ dung dịch phù hợp với từng loại cây. Và cây lên giàn được 3 ngày. Lưu ý: nên đưa cây con lên giàn vào buổi chiều.

 chi tiet cach lam vuon rau thuy canh "van nguoi me" cua ong bo nha trang hinh anh 25

 Cây lên giàn được 7 đến 10 ngày.

 chi tiet cach lam vuon rau thuy canh "van nguoi me" cua ong bo nha trang hinh anh 26

Tùy theo thời gian sinh trưởng từng loại rau mà trước khi thu hoạch 15-20 ngày ta nên ươm hạt để chuẩn bị lứa mới.

 chi tiet cach lam vuon rau thuy canh "van nguoi me" cua ong bo nha trang hinh anh 27

Những bông hoa rau khủng thu hoạch được từ vườn rau thủy canh của ông bố hai con Nha Trang

 chi tiet cach lam vuon rau thuy canh "van nguoi me" cua ong bo nha trang hinh anh 28

Bên cạnh diện tích trồng thủy canh, anh Quốc Bảo còn thiết kế một giàn trồng dây leo. Cũng nhờ việc bố trí sân thượng hợp lý nên đến thời điểm hiện tại, rau trên sân thượng của gia đình anh có lúc ăn không kịp. Anh cũng thường xuyên mang thành quả của mình biếu người thân, bạn bè và hàng xóm.

 chi tiet cach lam vuon rau thuy canh "van nguoi me" cua ong bo nha trang hinh anh 29

Thiết bị kiểm tra dinh dưỡng cho rau của Nga

Anh Quốc Bảo thường dành thời gian vào sáng sớm để lên chăm sóc vườn rau quả của mình. Ban ngày có hệ thống tưới nhỏ giọt nên các cây trồng trong chậu và earthbox không sợ bị thiếu nước. Cuối tuần anh lại dành thời gian để cùng các con lên vườn chơi, thu hoạch rau đồng thời bón phân định kỳ cho vườn rau của mình.

Để trồng được rau thủy canh bạn phải đảm bảo sân thượng, sân vườn hoặc ban công…có diện tích từ 1m2 trở lên, ánh sáng chiếu trực tiếp ít nhất 4 giờ/ngày. Chỉ với 2 yêu cầu đơn giản như vậy thôi là bạn đã có thể bắt đầu trồng rau sạch công nghệ cao ngay tại nhà mình rồi!

Xem bình luận
Vườn rau sạch như của anh làm khoảng 500m vuông thì hết khoảng bao nhiêu tiền vậy
Bình luận có 0 phản hồi
Đẹp mê li quá anh Bảo ơi, quá phục anh, tôi cũng ở Nha Trang muốn xin số điện thoại địa chỉ của nhà...
Bình luận có 0 phản hồi
Quá nể bác Bảo
Bình luận có 0 phản hồi
Chuẩn soái ca Nha Trang rùi nè
Bình luận có 0 phản hồi
đầy đủ và chi tiết quá, cám ơn anh Bảo nhiều nha
Bình luận có 0 phản hồi
ùi tuyệt vời quá, mô hình rất hay và hữu ích, cần những bài viết hướng dẫn như thế này, cám ơn anh...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Xoáy thấp trên khu vực Bắc Bộ đang có xu hướng dịch chuyển theo...
Lưỡi làm câu kiều là một vũ khí bí mật của dụng cụ này, lưỡi được...
Cập nhật giá heo hơi hôm nay 21/7: Tại các tỉnh phía Bắc giá lợn...