Chủ Nhật, ngày 20/01/2019 18:01 PM (GMT+7)

Chia tay vị "Bộ trưởng của đồng bào"

authorPhương Hạ Chủ Nhật, ngày 10/12/2017 09:39 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Trải qua 2 nhiệm kì (8.2007 – 4.2016) làm Bộ trưởng, Chủ nhiệm Uỷ ban Dân tộc (UBDT), ông đã cùng tập thể lãnh đạo UBDT tham mưu cho Trung ương đề ra nhiều chính sách quan trọng về công tác dân tộc, nhưng ông cũng là người giản dị, gần gũi, sâu sát với đồng bào. Mọi người gọi ông là Bộ trưởng của đồng bào.

   

 chia tay vi "bo truong cua dong bao" hinh anh 1

Nguyên Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT gặp gỡ các đại biểu dự Đại hội sáng ngày 17.10.2014

Tôi may mắn được nhiều lần tháp tùng Nguyên Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT – Giàng Seo Phử đi công tác tại các tỉnh Tây Nguyên, miền Tây và Đông Nam bộ, vùng đồng bào DTTS&MN phía Bắc... Mỗi lần đi là một lần tôi được chiêm nghiệm và học hỏi ở ông-một vị Bộ trưởng giản dị, gần gũi và hết mình vì đồng bào dân tộc.

Những nơi đến công tác, ông đều xuống với dân, chia sẻ khó khăn cùng dân. Ông thăm hỏi, tâm tình với dân mặc dù thời gian không có nhiều. Tranh thủ bất cứ thời gian trống nào, ông hỏi han đời sống kinh tế của từng người dân. Ông nói về chính sách dân tộc nhưng người nghe thấy gần gũi như một lời tâm tình. Người làm công tác dân tộc phải sâu sát dân, tìm hiểu từng vùng cụ thể, đề xuất với Ủy ban Dân tộc và Chính phủ đầu tư một cách hiệu quả nhất để nâng cao đời sống cho dân.

Những gần gũi, chia sẻ ấy có lẽ xuất phát từ ông sinh ra ở vùng cao núi đá, gắn bó với vùng cao Bắc Hà và tỉnh Lào Cai. Ông nói, Chính phủ đầu tư các chương trình, dự án cho vùng đồng bào DTTS rất lớn, nhưng cơ sở hạ tầng nhiều vùng còn khó khăn. Trở thành Bộ trưởng, ông có mặt ở mọi nơi. Đấy là những vùng đồng bào có đời sống khó khăn nhất. Ông trăn trở với cái đói, cái nghèo và người làm công tác dân tộc phải trăn trở tới điều đó. Phải xem xét nguyên nhân từ đâu? Các chính sách tham mưu với Chính phủ đã sát hợp chưa?

 chia tay vi "bo truong cua dong bao" hinh anh 2

Nguyên Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Giàng Seo Phử đi thăm chúc Tết đồng bào năm 2016

Mỗi lần đi công tác, ông đều tiết kiệm thời gian và muốn nhanh chóng được xuống với dân. Nhiều hôm, ông bảo thẳng với cán bộ địa phương: “Xuống xã làm việc thì cũng gặp luôn cán bộ huyện nên không làm việc tại huyện nữa”. Trong cuộc họp, ông luôn điềm tĩnh lắng nghe chăm chú, không cắt ngang. Ông trò chuyện cởi mở, thường chêm vào những câu dí dỏm. Nghe xong địa phương trả lời, ông chỉ ra hàng loạt câu hỏi khiến người làm công tác dân tộc phải trăn trở với trách nhiệm của mình. Những trăn trở của đồng bào cũng là những trăn trở của ông. Tháp tùng ông đi công tác mới cảm nhận sâu sắc tình cảm của đồng bào dành cho ông. Có người bảo nghe tin Bộ trưởng về thao thức không ngủ được. Rồi đồng bào tặng ông chiếc khăn Chăm. Đây là vật quý của đồng bào thể hiện lòng mến khách.

Trải qua 2 nhiệm kì làm Bộ trưởng UBDT ông đã cùng tập thể lãnh đạo UBDT tham mưu cho Trung ương đề ra nhiều chính sách quan trọng về công tác dân tộc, nhưng ông cũng là người giản dị, gần gũi, sâu sát với đồng bào. Ông là người đưa ra ý tưởng tổ chức Đại hội DTTS. Đại hội DTTS đã được đặt ra thành chương trình công tác (trong 5 Chương trình công tác lớn) của cơ quan UBDT những năm 2007 – 2011. Đại hội DTTS là đại hội của ý Đảng, lòng dân. Trong lịch sử hình thành ngành dân tộc Việt Nam, đây là lần đầu tiên, Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số Việt Nam được tổ chức với quy mô toàn quốc, tập hợp đầy đủ đại biểu của 53 dân tộc thiểu số, đại diện cho các thành phần xã hội, lĩnh vực, vùng miền.

Ông bảo, ý tưởng và kịch bản cho Đại hội đã có nền từ lâu, từ các thế hệ đàn anh làm công tác dân ở Trung ương và cả nước. Cùng với tôn vinh, biểu dương những đóng góp to lớn của đồng bào các dân tộc với sự nghiệp cách mạng, Đảng và Bác Hồ luôn coi trọng chăm lo cho cuộc sống của đồng bào các dân tộc thiểu số. Đó là trách nhiệm, nghĩa vụ thiêng liêng và đạo lý truyền thống của dân tộc.

Ông thường nói, bất cứ ý tưởng gì cũng phải xuất phát từ thực tiễn, phải có tính khả thi cao. Và người làm công tác dân tộc phải có bầu nhiệt huyết thôi chưa đủ mà cần phải có trái tim cùng nhịp đập với đồng bào dân tộc.

Ngày 8/12, ông Giàng Seo Phử, nguyên Bộ trưởng, Chủ nhiệm Uỷ ban Dân tộc qua đời ở tuổi 67. 

Ông Giàng Seo Phử (sinh ngày 16/11/1951), nguyên Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng các khóa IX, X, XI; Bí thư Ban Cán sự Đảng; Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; Đại biểu Quốc hội các khóa XI, XII, XIII; Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Lào Cai, từ trần hồi 14h55 ngày 8/12, tại Bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội, hưởng thọ 67 tuổi.

Lễ viếng nguyên Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Giàng Seo Phử được tổ chức từ 6h30 đến 8h45 ngày 11/12, tại Nhà tang lễ Quốc gia, số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội. Lễ truy điệu được cử hành lúc 8h45  ngày 11/12. Lễ an táng vào sáng 13/12, tại nghĩa trang huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Bên cạnh các sản vật quen thuộc ăn Tết, biếu Tết như: gà Đông Tảo,...
Gần đây nghề nuôi cá tầm đã thu hút nhiều hộ chăn nuôi ở huyện Ðam...
Thực hiện Kế hoạch số 190-KH/HU ngày 09.8.2018 của Ban Thường vụ...