400 người dân vùng lũ Khánh Hòa được thăm khám, cấp thuốc miễn phí
Tại Khánh Hòa, 400 người dân vùng lũ đã được Bệnh viện đa khoa Khánh Hòa thăm khám, cấp thuốc miễn phí và nhận các phần quà thiết thực.
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Việt Nam đã trải qua quý I/2025 đầy thử thách nhưng cũng nhiều thành công. Chỉ riêng tháng 3/2025, kim ngạch xuất khẩu nông lâm thủy sản của Việt Nam ước đạt hơn 6,1 tỷ USD, đưa tổng kim ngạch xuất khẩu nông sản quý I/2025 đạt hơn 15,7 tỷ USD, tăng hơn 13% so với cùng kỳ năm trước. Cán cân thương mại ngành nông lâm thủy sản quý I ước đạt thặng dư 4,4 tỷ USD.
Trung Quốc vẫn giữ vị trí là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam với tổng kim ngạch hai chiều đạt 204,9 tỷ USD (tăng 19,2%). Tuy nhiên, Việt Nam tiếp tục nhập siêu từ Trung Quốc với con số 83,7 tỷ USD.
Cho đến nay, nông sản Việt đã khai phá thành công thị trường Trung Quốc và nhiều mặt hàng nông sản mới đã được "cấp visa" xuất khẩu chính ngạch. Việc ký kết các nghị định thư giữa Việt Nam và Trung Quốc những năm qua đã mở đường cho Việt Nam xuất khẩu chính ngạch sang thị trường tỷ dân lên tới 17 mặt hàng.
Ông Võ Phi Nhật Huy – Chủ tịch HĐQT CTCP BigInvest Group (BIG) cho biết, các lĩnh vực kinh doanh cốt lõi của BIG vẫn đang vận hành ổn định và hướng chủ đạo là thị trường Trung Quốc.
Mảng thương mại nông sản đã trở thành trụ cột mang lại doanh thu đột biến cho BIG trong năm 2024 và những tháng đầu năm nay. BIG hiện đang có hợp tác chặt chẽ với các đối tác thu mua lớn từ Trung Quốc, tập trung vào mặt hàng sầu riêng và cà phê. Các sản phẩm này đều được kiểm định kỹ lưỡng trước khi xuất khẩu, đảm bảo đáp ứng yêu cầu chất lượng khắt khe từ phía đối tác Trung Quốc.
'Ông lớn' nữa từ lâu đã nhắm đến thị trường Trung Quốc chính là CTCP Hoàng Anh Gia Lai (HoSE: HAG). Theo tâm thư gửi cổ đông Hoàng Anh Gia Lai mới đây, ông Đoàn Nguyên Đức (bầu Đức) – Chủ tịch HAGL cho biết sản phẩm chuối – mặt hàng chủ lực của doanh nghiệp được xuất khẩu chủ yếu sang Trung Quốc. Ngoài chuối, Hoảng Anh Gia Lai cũng đang đẩy mạnh xuất khẩu sầu riêng sang Trung Quốc.
Nông sản xuất khẩu của Hoàng Anh Gia Lai sang Trung Quốc luôn ổn định, khó khăn với sầu riêng đang từng bước được khắc phục, còn chuối xuất khẩu sang Trung Quốc thì vẫn tiến triển tốt, chỉ trong tuần qua giá chuối Hoàng Anh Gia Lai bán sang Trung Quốc đã vượt mốc 12 USD/thùng, tăng 10% so với tuần trước đó.
Diễn biến tích cực này cho thấy thị trường Trung Quốc vẫn duy trì nhu cầu tốt và không bị ảnh hưởng bởi căng thẳng thuế quan với Mỹ. Đồng thời, đà tăng của tỷ giá USD trong thời gian gần đây cũng góp phần giúp HAGL ghi nhận doanh thu xuất khẩu khả quan, do phần lớn chi phí đầu vào của công ty được tính bằng VND.

Với khoảng 7.000ha chuối xuất khẩu sang Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc và cung ứng nội địa, cùng trên dưới 2.000ha sầu riêng - diện tích lớn nhất Việt Nam - HAGL của ông Đoàn Nguyên Đức đang trong top đầu sân chơi xuất khẩu nông sản hiện nay.
Hiện Trung Quốc là thị trường xuất khẩu chuối lớn nhất của nước ta. Thị trường tỷ dân này tăng nhập khẩu chuối từ Việt Nam trong năm 2024, đạt gần 625.250 tấn, giá trị khoảng 261,5 triệu USD.
Theo đó, lần đầu tiên sau 10 năm, Việt Nam đã soán ngôi của Philippines để trở thành nhà cung cấp chuối số 1 cho thị trường Trung Quốc.
Quả chuối của Việt Nam ghi điểm nhờ chất lượng vượt trội, mẫu mã đẹp và giá cả hợp lý. Đồng thời, doanh nghiệp Việt cũng đã tận dụng lợi thế địa lý với khoảng cách vận chuyển ngắn, giúp giảm chi phí logistics đáng kể so với các nước khác như Philippines hay Ecuador.
Tập đoàn tiếp theo thành công tại Trung Quốc là PAN. Trước đó, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thủ tướng Quốc vụ viện Trung Quốc Lý Cường từ ngày 12 - 14/10/2024, Tập đoàn PAN đã có dịp giới thiệu các sản phẩm nông sản mang thương hiệu Việt Nam đến Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường, cùng các lãnh đạo cấp cao.
Với hàng trăm sản phẩm nông nghiệp – thủy sản – thực phẩm, Tập đoàn PAN đánh giá thị trường hơn tỷ dân luôn có sức hấp dẫn đặc biệt. Nhiều thành viên của PAN đã xuất khẩu sản phẩm và thành công ở thị trường này như Bibica (BBC), Lafooco (LAF).
Về thủy sản, CTCP Thực phẩm Sao Ta (mã: FMC) có thể nói là cái tên hàng đầu chiếm lĩnh được thị trường Trung Quốc. Sao Ta đã khởi động kế hoạch xuất khẩu tôm sang thị trường Trung Quốc.
Ông Hồ Quốc Lực – Chủ tịch Thực phẩm Sao Ta cho biết, Sao Ta có vùng nuôi lớn nhất ngành tôm Việt Nam theo tiêu chuẩn ASC của thị trường châu Âu nên hoàn toàn có thể đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của thị trường Trung Quốc.
Theo tài liệu Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2025, Sao Ta dự kiến sẽ trình cổ đông xem xét kế hoạch kinh doanh năm nay với mục tiêu đạt 25.000 tấn tôm chế biến, 22.000 tấn tôm tiêu thụ, 1.300 tấn nông sản tiêu thụ.
Theo đó, công ty kỳ vọng doanh thu hợp nhất đạt 255 triệu USD, tăng khoảng 2% so với mức thực hiện của năm 2024. Tuy nhiên, lợi nhuận trước thuế dự kiến sẽ đi ngang, đạt 420 tỷ đồng.
Ban lãnh đạo Thực phẩm Sao Ta đánh giá việc gia tăng xung đột thương mại sẽ khiến chuỗi cung ứng toàn cầu bị xáo trộn, mở ra cơ hội cho công ty thâm nhập các thị trường, đặc biệt là Trung Quốc. Bên cạnh đó, công ty đang có lợi thế về việc sở hữu vùng nuôi đạt chứng nhận quốc tế ASC với diện tích lớn, giúp đáp ứng nguồn cung cho các đối tác lớn. Trong năm nay, công ty sẽ tập trung chuyên môn hoá sản phẩm ở từng nhà máy nhằm giảm chi phí và tăng năng suất.
Kết thúc 2 tháng đầu năm nay, Thực phẩm Sao Ta ghi nhận doanh số đạt 46,9 triệu USD, tương ứng hoàn thành hơn 18% kế hoạch năm.
Hiện nay, nhiều mặt hàng nông sản của Việt Nam cơ bản đã chiếm lĩnh thị trường Trung Quốc, vấn đề doanh nghiệp xuất khẩu cần lưu ý là làm sao giữ vững được thị phần cũng như tăng thêm giá trị gia tăng cho hàng nông thúy sản xuất khẩu. Đối với các loại nông sản mà tỷ trọng giá trị xuất khẩu sang thị trường còn khiêm tốn, chúng ta cần chú trọng công tác nghiên cứu thị trường, xây dựng thương hiệu và xúc tiến thương mại để đẩy mạnh giá trị xuất khẩu sang thị trường này.
Dù Trung Quốc có thể ký thêm Nghị định thư cho nhiều mặt hàng nông sản Việt trong thời gian tới, nhưng thách thức đặt ra cho doanh nghiệp, nông dân trong nước là phải tuân thủ về vùng trồng, cơ sở đóng gói, vệ sinh an toàn thực phẩm, kiểm dịch thực vật, đáp ứng toàn bộ hàng rào kỹ thuật. Chỉ một trong những tiêu chuẩn này chưa đạt, hàng hóa nông sản Việt sẽ không được thông quan, khi đó sẽ là điểm trừ cho nông sản của ta.
Nhiều doanh nghiệp cũng nhận định, chỉ có tổ chức sản xuất bài bản mới có thể đi đường dài sang Trung Quốc.
Đại diện I.D.I Corp nhấn mạnh, dù biến động thế nào thì thị trường tỷ dân này về sau vẫn là "miền đất hứa" cho nông sản Việt Nam. Bởi, không chỉ thuận tiện về giao thông mà thị hiếu của người tiêu dùng Trung Quốc khá gần gũi với người Việt Nam.
I.D.I Corp là 1 trong Top 5 doanh nghiệp (cùng với Trường Giang, Đại Thành, Nam Việt, Hùng Cá 6) xuất khẩu cá tra nhiều nhất của Việt Nam sang thị trường Trung Quốc.
Trung Quốc và Hồng Kông (Trung Quốc) sẽ tiếp tục là thị trường tiêu thụ nhiều nhất cá tra Việt Nam mà I.D.I Corp nhắm tới. IDI dự kiến sẽ đạt doanh thu thuần đạt 8.000 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 170 tỷ đồng trong năm 2025. Công ty cũng sẽ đẩy mạnh đầu tư vào chuỗi sản xuất thủy sản khép kín, tăng tốc các dự án, đồng thời mở rộng xuất khẩu sang Trung Quốc.

Với dân số hơn 1,4 tỷ người, tầng lớp trung lưu ngày càng lớn, Trung Quốc là thị trường lớn cho nhiều loại mặt hàng nông lâm thủy sản chất lượng cao. Tuy nhiên, thị phần của nông sản Việt Nam tại đây còn tương đối nhỏ, chiếm chưa đến 5% tổng giá trị nhập khẩu nhóm hàng này của Trung Quốc. Đây cũng chính là cơ hội cho doanh nghiệp Việt Nam gia tăng thị phần các mặt hàng nông lâm thủy sản chất lượng cao của Việt Nam tại thị trường Trung Quốc.
Đại diện Công ty CP Vĩnh Hoàn cho biết, ngay cả Vĩnh Hoàn cũng phải chú ý nhiều hơn tới thị trường Trung Quốc. Thị trường xuất khẩu chính của Vĩnh Hoàn là Mỹ song với những rủi ro về thuế như hiện nay không thế đem lại sự phát triển bền vững. Vĩnh Hoàn sẽ mở rộng thị trường, chú ý tới Trung Quốc với chiến lược phát triển bền vững, cải tiến chất lượng sản phẩm phù hợp, đặc biệt là các sản phẩm giá trị gia tăng.
Để giảm nhập siêu và khai thác tốt hơn thị trường Trung Quốc, các cơ quan chức năng phía Việt Nam đã kiến nghị Trung Quốc đẩy nhanh mở cửa thị trường nông sản, ký thỏa thuận khung về thương mại gạo, phối hợp thông quan tại cửa khẩu nhằm tránh ùn tắc. Về phía Trung Quốc, Bắc Kinh cũng ủng hộ nhập khẩu nông sản chất lượng cao từ Việt Nam và khuyến khích doanh nghiệp hai bên tăng kết nối qua hội chợ, kênh thương mại hiện đại...
Việc Cuba trồng lúa thành công có sự hỗ trợ của các chuyên gia lúa gạo, kỹ sư nông nghiệp Việt Nam trong Dự án hợp tác lúa gạo Việt Nam-Cuba. Nhiều giống lúa VIBA (viết tắt của Việt Nam và Cuba) đã được các kỹ sư nông nghiệp hai nước Việt Nam-Cuba nghiên cứu thành công và cho năng suất cao, giúp đất nước Cuba anh em từng bước tự chủ về an ninh lương thực.
Tại Khánh Hòa, 400 người dân vùng lũ đã được Bệnh viện đa khoa Khánh Hòa thăm khám, cấp thuốc miễn phí và nhận các phần quà thiết thực.
Đến ngày 15/12/2025, người dân phải đảm bảo thông tin cư trú trên VNeID chính xác và có thể xuất trình khi kiểm tra; nếu không, có thể bị phạt tới 1 triệu đồng. Kiểm tra ngay để tránh sai sót và thuận lợi cho thủ tục hành chính, di chuyển hằng ngày.
Các chuyên gia quốc tế đánh giá TP.HCM có cơ hội tuyệt vời để trở thành siêu đô thị số, ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để đột phá trong phát triển.
Giá vàng hôm nay trưa 26/11, vàng SJC và nhẫn tiếp đà "leo thang". Nhà vàng bán ra số lượng lớn để đáp ứng nhu cầu tăng cao khiến chợ đen bớt "hét giá".
Dưới ánh nắng vàng óng ả, Cầu Hôn Phú Quốc hiện lên như một dải lụa mềm vắt qua biển trời trong trẻo. Tác phẩm được giới thiệu tại Gala ảnh “Dân Việt với Thu vàng” đã đưa khán giả đến với một buổi chiều thu tuyệt đẹp, nơi vẻ đẹp thiên nhiên hòa quyện cùng hơi thở hiện đại của đảo ngọc.
Một người đàn ông ở Trung Quốc bật khóc khi chia sẻ rằng toàn bộ số tiền anh chắt chiu gửi cho vợ suốt nhiều năm đã bị cô tiêu sạch, trong đó 670.000 nhân dân tệ (94.000 USD) dùng để tặng cho một nam streamer (người phát trực tiếp nội dung video trên internet).
Liên Hợp Quốc khuyến khích Việt Nam nên tích cực thúc đẩy quá trình chuyển đổi kép (chuyển đổi xanh và chuyển đổi số) một cách phù hợp để hỗ trợ tăng trưởng GDP vì có thể phát triển kinh tế nhanh hơn, bền vững hơn và đạt đến mục tiêu Net-Zero.
HLV Polking cho hay, CLB CAHN sẽ không thể sử dụng Alan Grafite và Bùi Hoàng Việt Anh ở màn tái đấu Bắc Kinh Quốc An vào 19h15 tối 27/11 vì chấn thương.
Thung lũng Vân Sơn, xã Vân Sơn hôm nay được hình thành trên cơ sở sáp nhập ba xã Quyết Chiến, Vân Sơn và Ngổ Luông (địa phận huyện Tân Sơn trước đây), tỉnh Phú Thọ. Đây là làng cổ của người Mường, đồng bào sinh sống qua nhiều thế hệ, giữ nếp sống hiền hòa, cùng với khí hậu trong lành. Vùng đất này được người dân Mường gọi là “thung lũng trường thọ” bởi nơi đây có nhiều cụ già sống trăm tuổi vẫn minh mẫn, khỏe mạnh.
Người đàn ông lúc nào cũng tự tin, không bao giờ chịu nhận sai, bỗng đứng trước cửa, mắt đỏ hoe.
Đảng Đoàn kết Châu Âu, đảng của cựu Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã kêu gọi lãnh đạo đảng Batkivshchyna, bà Yulia Tymoshenko, cùng chung tay thu thập chữ ký yêu cầu từ chức nội các liên quan đến vụ bê bối tham nhũng.
Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Đỗ Văn Chiến cho rằng, không phải chỉ riêng Thủ đô Hà Nội, tất cả các bộ, ngành, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng họp liên tục, họp đến tối để thực hiện các chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư… khối lượng công việc rất lớn, vất vả nhưng đầy vinh dự và tự hào.
Sáng nay (26/11), Hội đồng giám khảo đã tổ chức họp chấm chung khảo Giải báo chí toàn quốc về nông nghiệp, nông dân, nông thôn Việt Nam lần thứ III năm 2025 và đã tìm ra 32 tác phẩm xuất sắc nhất. Giải báo chí do Báo Nông thôn Ngày nay/Dân Việt phối hợp với Ngân hàng Nông nghiệp và PTNT Việt Nam (Agribank) tổ chức thực hiện. Đây là năm thứ 3 liên tiếp Agribank đồng hành cùng Giải báo chí đầy ý nghĩa này.
Các buổi diễn tập phòng chống thiên tai, xử lý sự cố đê điều tại một số vị trí trên địa bàn Thành phố như các xã Hồng Sơn, Kiều Phú, Quảng Oai đã giúp các lực lượng tham gia công tác PCTT trên địa bàn xã được trang bị thêm kiến thức, kỹ năng, góp phần nâng cao nhận thức cộng đồng về phòng, tránh thiên tai, sẵn sàng áp dụng vào thực tế.
Nhà báo Haresh Deol, người đã lên tiếng chỉ trích Liên đoàn bóng đá Malaysia (FAM) sau bê bối nhập tịch cầu thủ, bất ngờ bị nhiều kẻ lạ mặt chặn đánh ngay giữa ban ngày.
Lực lượng chức năng Hà Nội nhiều lần kiểm tra và xử phạt các công ty xây dựng trạm trộn bê tông trên hành lang thoát lũ sông Hồng do để vật liệu không có giấy phép và không quản lý chất thải nguy hại. Đáng nói, những trạm trộn vi phạm này hết hạn giấy phép nhiều năm, nhưng vẫn không chịu tháo dỡ.
Chúng tôi trở lại vùng trồng bưởi đỏ Tân Lạc Hòa Bình (nay thuộc tỉnh Phú Thọ mới sau sáp nhập). Dọc Quốc lộ 12B, những đồi bưởi nhuộm vàng óng màu quả chín. Nhưng khác với những năm “hoàng kim”, không còn cảnh thương lái tấp nập, xe tải nối đuôi, chỉ còn những người nông dân lặng lẽ bên vườn cây, họ vẫn tin rằng, nếu được đầu tư đúng cách, cây bưởi đỏ sẽ lại hồi sinh.
Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng hôn mê, khối u não ở vùng tuyến tùng phát triển lan tràn quanh não thất, gây ứ nước não.
Người lao động khi chậm thi hành quyết định xử phạt sẽ bị khấu trừ lương, thu nhập để cưỡng chế. Quyết định này sẽ được áp dụng từ ngày 1/1/2026.
Cây dứa gai là cây trồng mới toanh ở xã mới là xã Kỳ Hoa, tỉnh Hà Tĩnh. Vụ dứa đầu tiên tại xã Kỳ Hoa (tỉnh Hà Tĩnh) vừa bước vào thu hoạch đã mang đến “mùa vàng” cho người dân vùng đồi núi. Nhờ năng suất đạt 40–50 tấn/ha và được doanh nghiệp bao tiêu ổn định, mỗi ha dứa ước tính mang về khoảng 280 triệu đồng.
Lời khẳng định của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại Diễn đàn kinh tế mùa Thu 2025 đang diễn ra tại TP.HCM. Người đứng đầu Chính phủ nhấn mạnh, “chuyển đổi xanh trong kỷ nguyên số" đang là xu thế tất yếu, lựa chọn chiến lược và là ưu tiên hàng đầu cho sự phát triển.
Công an TP Đà Nẵng đã triệt phá đường dây dựng dự án “ma” mang tên TOSI để lừa đảo đầu tư tiền ảo, chiếm đoạt khoảng 90 tỷ đồng của hơn 8.000 người, bắt giữ 14 đối tượng liên quan và thu giữ lượng lớn tài liệu, tài sản phục vụ điều tra.
Vũ Hoa Các chỉ là một ngôi Phật đường bình thường. Vậy tại sao không thể mở cửa cho du khách tham quan?
Tại hội thảo, giáo sư Kang Hyun-jong (Đại học Yuhan, Hàn Quốc) gây chú ý với loạt đề xuất táo bạo như biến bãi biển Mỹ Khê thành công viên nghệ thuật tương tác và xây dựng “nhà hát tự nhiên lớn nhất thế giới” tại Ngũ Hành Sơn, mở ra hướng phát triển mới cho công nghiệp văn hóa Đà Nẵng.
Đồng bào Chăm ở tỉnh Ninh Thuận cũ (nay là Khánh Hòa) đã có thu nhập ổn định và đời sống khấm khá hơn nhờ chuyển đổi sang trồng măng tây xanh.
Dù có quyết định thu hồi từ ngày 25/11 toàn bộ phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm, đình chỉ lưu hành các sản phẩm của Công ty MK Skincare do chồng bà Phan Thị Mai (Mailisa) phân phối, nhưng những sản phẩm của công ty này vẫn rao bán tràn lan. Trước vấn đề này, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) đã đề nghị đơn vị liên quan xử lý.
Sau 11 trận ra sân, những đóng góp của Carlos Enrique Olaya (Neneco) cho SLNA gần như bằng 0. Cựu tiền vệ U21 Colombia này gặp rất nhiều khó khăn trong việc cạnh tranh vị trí với các tiền vệ nội như Nguyễn Quang Vinh, Phan Bá Quyền hay Nguyễn Xuân Bình.
Sáng 26/11, tại Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt – Tiệp, diễn ra Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam TP Hải Phòng lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 – 2030. Bà Nguyễn Thị Thu Hà, Ủy viên T.Ư Đảng, Phó Chủ tịch – Tổng thư ký UBTƯ MTTQ Việt Nam; Ông Lê Tiến Châu, Ủy viên Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Thành ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố đến dự.
Sáng 26/11, Đại hội đại biểu Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Lạng Sơn lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2025-2030 đã diễn ra. Đồng chí Đoàn Thu Hà được hiệp thương giữ chức Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Lạng Sơn.
Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa yêu cầu thu hồi toàn quốc một lô thuốc bột uống Padobaby trị cảm lạnh, cảm cúm cho trẻ em do Công ty cổ phần dược Medipharco sản xuất do không đạt tiêu chuẩn chất lượng.