Đó là vườn dâu tây đẹp nổi tiếng ở khu Đất Mới, phường 7, TP. Đà Lạt, Lâm Đồng.
Là người được tiếp xúc nhiều với nền nông nghiệp hiện đại của các nước trong quá trình du học nên ông Hải khá am hiểu việc áp dụng công nghệ cao vào sản xuất. Vì vậy, sau khi về nước, ông Hải đã cùng một số người anh em lên ý tưởng thực hiện một trang trại rau, hoa công nghệ cao tại Lâm Đồng.
Năm 2016, ông cùng 2 người anh là Nguyễn Ngọc Hùng và Nguyễn Thắng Ngọc thành lập Công ty hoa Thắng Thịnh, với sản phẩm ban đầu chủ yếu là rau và hoa. Sau đó, nhiều lần đi nước ngoài được tham quan những vườn dâu tây đẹp và có giá trị cao, bên cạnh đó nghiên cứu thấy nhu cầu về trái cây sạch của thị trường Việt Nam rất cao nên ông đã đề xuất với các anh mô hình dâu tây công nghệ cao.
Ông Bùi Xuân Hải đang chăm sóc những cây dâu của mình. Ảnh: Văn Long.
Ban đầu, công ty mời những người quen là các chuyên gia, kỹ sư nông nghiệp khảo sát khí hậu, mẫu đất, mẫu nước....Có được sự giúp đỡ nhiệt tình nên mô hình được triển khai nhanh chóng, hiện nay vườn dâu tây 1,2ha đã đi vào hoạt động và cho thu hoạch.
Ông Hải cho biết: “Công ty chúng tôi đang trồng thử nghiệm 4 giống dâu tây có xuất xứ từ Mỹ gồm: Albions, San Andceas, Mowteceys và Portolas. Sau khi đánh giá điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng cũng như thị hiếu của người tiêu dùng, chúng tôi sẽ mở rộng quy mô cũng như chủng loại giống”.
Vườn dâu có bốn loại giống nhập khẩu từ Mỹ, được nghiên cứu bởi Đại học California. Ảnh: Văn Long.
Ông Hải và đồng nghiệp đã thiết kế được 136 giàn trồng dâu tây. Mỗi giàn được đặt 3 luống, với thiết kế như vậy, tất cả các luống dâu sẽ nhận được ánh sáng như nhau trong thời gian của 1 ngày. Mỗi giàn có 2 tầng cao khoảng 1,2m, tầng cao nhất được trồng một luống, thấp xuống sẽ là 2 luống cao khoảng 50cm đặt hai bên luống cao nhất. Giàn cách giàn 90cm, tạo đường đi thông thoáng cho công nhân đẩy xe hái dâu trong vườn. Để có được 1,2ha dâu tây công nghệ cao trồng trên giá thể sơ dừa, những kỹ sư tại đây đã đầu tư hơn 5 tỷ đồng bao gồm nhà kính, khung trồng, hệ thống tưới nhỏ giọt tự động.
Vườn dâu được bố trí khoa học, thoáng mát và cao ráo, tạo thiện cảm cho khách du lịch đến tham quan. Ảnh: Văn Long.
Là Giám đốc kỹ thuật, ông Hải cho biết, hiện nay vườn dâu mới chỉ đạt chất lượng khoảng 80%, sẽ cần điều chỉnh nhiều thứ để đạt được chất lượng như ý. 1,2ha dâu tây được trồng trong nhà kính và áp dụng hệ thống tưới nhỏ giọt tự động. Mọi thứ đã được kỹ sư của công ty lập trình trên máy tính. Số lần tưới phụ thuộc vào nhiệt độ, độ ẩm, số giờ nắng trong ngày và cả thông số nước dư sau mỗi lần tưới.
“Mỗi cây dâu chúng tôi trồng có tuổi thọ 12 tháng, trong đó 4 tháng chăm sóc và 8 tháng thu hoạch liên tục, sau một năm chúng tôi sẽ thay giống mới để đạt chất lượng tốt nhất. Chúng tôi sẽ trồng liên tục theo cách thức gối vụ để có thể đủ lượng hàng cung cấp cho thị trường trong cả năm”, ông Hải cho hay.
Công nhân thu hoạch dâu tại vườn với sản lượng trung bình 500kg mỗi ngày. Ảnh: Văn Long.
Ông Hải thông tin, có ngày vào đợt cao điểm chúng tôi thu hoạch trên 1,5 tấn dâu, còn mỗi ngày thì 500kg là bình thường. Việc liên kết với các siêu thị tại Sài Gòn, Hà Nội, Lâm Đồng… sẽ đảm bảo được đầu ra ổn định cho công ty. Hiện nay, công ty đã dành 1.000m2 để khách du lịch tham quan, nếm thử, trải nghiệm thực tế tại vườn và mua dâu tại vườn với giá từ 300 - 350.000 đồng/kg.
Anh Lê Huy Thành (du khách Đồng Nai) cùng bạn gái cho biết: “Tôi đã đến Đà Lạt nhiều lần, tham quan nhiều vườn dâu nhưng chắc chắn đây là vườn dâu đẹp nhất mà tôi từng đến. Khi bạn tôi giới thiệu, tôi cứ ngỡ rằng đây là vườn dâu ở nước ngoài, hoặc ảnh đã được chỉnh sửa. Vườn dâu vừa đẹp, khô ráo, sạch sẽ, trái lại to, ăn ngọt nên du khách đã đến là chỉ muốn ở lại”.
Khách du lịch đến từ Đồng Nai rất vui và mãn nguyện khi đến vườn dâu tham quan. Ảnh: Văn Long.
Hộp dâu thành phẩm khi đến tay người tiêu dùng. Ảnh: Văn Long.
Với sản lượng từ 5 – 8 tấn/1.000m2/năm, ông Hải cho biết doanh thu của công ty là khá lớn, tùy thuộc vào từng thời điểm mà giá sẽ tăng giảm khác nhau. Hiện công ty đang trả lương cho công nhân là 5,5 triệu đồng/người/tháng, bao ăn ở nhưng vẫn đang thiếu người làm. Với 1,2ha dâu tây, công ty đang cần khoảng 40 công nhân mới đảm bảo công việc chăm sóc, thu hoạch và đóng gói sản phẩm.
Vui lòng nhập nội dung bình luận.