Chủ Nhật, ngày 20/01/2019 01:59 AM (GMT+7)

Chuyện như đùa: Giống mới chưa kịp đăng ký đã bị mất bản quyền

authorThuận Hải - Nguyên Vỹ Thứ Năm, ngày 13/07/2017 19:20 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Theo ông Nguyễn Thanh Minh - Chánh Văn phòng Bảo hộ giống cây trồng (thuộc Cục Trồng trọt, Bộ NNPTNT), những năm gần đây việc đăng ký quyền bảo hộ giống cây trồng trở nên sôi động hơn, với đa dạng các giống, loài cây trồng khác nhau. Đặc biệt, số lượng giống rau, hoa… đăng ký chứng nhận bảo hộ giống cây trồng tăng lên rất nhiều.

   

Tuy vậy, tình trạng vi phạm quyền bảo hộ giống cây trồng vẫn diễn ra. Tiến sĩ Dương Hoa Xô - Phó Giám đốc Sở NNPTNT kiêm Giám đốc Trung tâm Công nghệ sinh học TP.HCM, cũng từng “than thở” vì các giống hoa lan chưa kịp đăng ký bản quyền đã bị vi phạm quyền tác giả.

 chuyẹn nhu dùa: giong moi chua kip dang ky da bi mat ban quyen hinh anh 1

Nhiều giống lan mới lai tạo ở Trung tâm Công nghệ Sinh học TP.HCM.  Ảnh: T.H

TS Xô cho biết, khác với các giống lúa, bắp, rau... các giống lan nếu đem giao cho đơn vị khảo nghiệm như quy định thì nguy cơ mất nguồn vật liệu rất lớn, vì giống lan rất dễ bị nhân giống vô tính. Do đó, việc tuân thủ các quy định của Bộ NNPTNT để được cấp bản quyền bảo hộ giống cây trồng gặp nhiều khó khăn.

Ông Nguyễn Phước Trung – Giám đốc Sở NNPTNT TP.HCM, thừa nhận, nhiều sản phẩm giống nông nghiệp tại Trung tâm Công nghệ sinh học TP.HCM đang bị vướng các quy định của Bộ NNPTNT khi mang đi đăng ký bảo hộ sản phẩm mới, hay tiến bộ khoa học kỹ thuật... Ví dụ như với sản phẩm vaccine cho cá tra, Sở NNPTNT đã phải nhiều lần làm việc với Cục Thú y để đề nghị xem xét hỗ trợ thủ tục công nhận sản phẩm mới.

“Hoặc như trung tâm đã nghiên cứu lai tạo ra một số giống lai mới nhưng nếu theo quy trình hiện nay thì phải đem thử nghiệm, khảo nghiệm đại trà ở nhiều nơi. Tôi e rằng giống mới chưa ra được thị trường thì đã bị ăn cắp mất rồi” - ông Trung trăn trở.

Vì thế, theo ông Trung, Sở NNPTNT TP.HCM đang xin phép Bộ NNPTNT cho phép được thử nghiệm, khảo nghiệm nhưng trong những khu vực mà Sở kiểm soát được. 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Bên cạnh các sản vật quen thuộc ăn Tết, biếu Tết như: gà Đông Tảo,...
Gần đây nghề nuôi cá tầm đã thu hút nhiều hộ chăn nuôi ở huyện Ðam...
Hai chiếc que sắt cắm phập xuống đất, đằng sau là sợi dây điện nối...