Thứ Năm, ngày 18/10/2018 14:42 PM (GMT+7)

“Có mới nới cũ”, vườn - ao - chuồng đem lại sung túc

authorThân Hiền Thứ Sáu, ngày 28/10/2016 06:15 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Chúng tôi về thăm gia đình anh Nguyễn Đăng Hiền ở xóm Tân Hương, xã Đồng Lộc, huyện Can Lộc (Hà Tĩnh) giữa cái nắng trưa gay gắt của miền Trung. Lúc ấy vợ chồng anh Hiền vẫn miệt mài, cẩn thận đặt từng viên gạch để mở rộng thêm trang trại chăn nuôi.

   

Trước khi trở thành tấm gương nông dân điển hình làm kinh tế giỏi trong xã với thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm, gia đình anh  Hiền thuộc dạng hộ nghèo. Anh Hiền kể, ban đầu, vợ chồng anh cũng chỉ chăn nuôi nhỏ lẻ, trồng thêm ít cây ăn quả. Thu nhập hàng năm chỉ đủ trang trải trong gia đình.

 “co moi noi cu”, vuon - ao - chuong dem lai sung tuc hinh anh 1

Anh Nguyễn Đăng Hiền chăm sóc vườn cam chuẩn bị cho thu hoạch.  Ảnh: Thân Hiền

Năm 2013, dồn vốn tích cóp cộng với vay mượn thêm, anh Hiền bắt đầu mở rộng mô hình chăn nuôi. Tính đến nay, trang trại của anh có đến 90 con lợn các loại, trong đó có 10 đầu lợn nái. Anh Hiền cho biết, mỗi năm trung bình gia đình xuất chuồng 4 lứa, mỗi lứa khoảng  30 con lợn thịt, lãi hơn 70 triệu đồng. Như lứa vừa bán, giá lợn thịt cao, mỗi con lợn xuất chuồng anh lãi hơn 1 triệu đồng.

Đằng sau dãy chuồng lợn lớn là ao nuôi cá với diện tích hơn 3.000m2. Tận dụng nguồn thức ăn sẵn có là các phụ phẩm nông nghiệp, anh Hiền thả nuôi các loại cá truyền thống như chép, trôi, mè, trắm… mỗi năm lãi trên 20 triệu đồng. Vừa qua, được sự quan tâm của chính quyền, anh Hiền mạnh dạn vay ngân hàng thêm 80 triệu đồng mua thêm bò cũng như cây giống mới mở rộng trang trại. Hiện tại, ngoài lợn nái, lợn thịt, ao cá, anh Hiền đã gây dựng được đàn bò sinh sản 15 con.

Một trong những nguồn thu nhập chính của gia đình anh Hiền là khu trang trại gần 5ha trồng cây ăn quả. Anh Hiền trồng chủ yếu là cam Vinh, bưởi. Tuy vườn cam mới bắt đầu cho thu hoạch 2-3 năm gần đây, nhưng mỗi năm cũng mang lại cho gia đình anh Hiền vài chục triệu đồng lợi nhuận. Không chỉ làm giàu cho gia đình, anh Hiền còn chia sẻ kinh nghiệm cho bà con trong xã. Thời gian gần đây, mô hình kinh tế của gia đình anh trở thành địa chỉ cho nhân dân trong xã đến tham quan và học hỏi.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Vì quá yêu hoa hồng, một nông dân ở tỉnh Ninh Bình đã mang cả “sổ...
Đó là anh Nguyễn Sỹ Quyền ( 38 tuổi, trú tại TP.Pleiku, Gia...
Lãnh đạo UBND tỉnh Bình Định “tuyên bố”, trong chuyến làm việc của...