Thứ Ba, ngày 22/01/2019 13:23 PM (GMT+7)

Công ty đóng tàu chi 100 triệu đồng “bịt miệng” ngư dân vụ tàu 67

authorDũ Tuấn Thứ Bảy, ngày 10/06/2017 12:02 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Sau khi nhận số tiền 100 triệu đồng, ngư dân Trần Đình Sơn (tại Bình Định) phải cam kết không khiếu nại, khiến kiện và rút toàn bộ nội dung đơn kiến nghị yêu cầu thẩm định tàu liên quan đến công ty TNHH MTV Nam Triệu. Ngư dân cho rằng mình bị lừa, trong khi đó doanh nghiệp lại bảo ngư dân hiểu sai ý?.

   

Đưa tiền “đổi”  sự im lặng ?

Theo tường trình của ngư dân Trần Đình Sơn (trú xã Mỹ An, huyện Phù Mỹ, Bình Định)- Chủ tàu vỏ thép BĐ 99245 TS, lúc 9 giờ sáng ngày 5.6.2017, ông Bùi Hữu Hùng- Phó Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV Nam Triệu và ông Nguyễn Hoàng Tân - Giám đốc xí nghiệp đóng tàu của công ty này đã mời ông Sơn đi uống cà phê tại TP Quy Nhơn (Bình Định) để “chia sẻ tình cảm” về việc máy tàu của ông Sơn bị hỏng.

Ông Sơn cho biết: “Họ đề nghị tôi gửi đơn để rút tất cả hồ sơ đã gởi các cơ quan chức năng về việc thẩm định tàu với cam kết phía công ty sẽ sớm lắp máy cho tôi và hỗ trợ tôi 100 triệu đồng. Đồng thời, bảo tôi viết văn bản đề nghị và văn bản thỏa thuận nhưng tôi không biết viết nên ông Nguyễn Hoàng Tân tự đánh máy rồi đưa tôi ký”.

 cong ty dong tau chi 100 trieu dong “bit mieng” ngu dan vu tau 67 hinh anh 1

Ngư dân Trần Đình Sơn bức xúc trước con tàu gần 20 tỷ đồng hư hỏng liên tục. Ảnh: D.T

Theo ông Sơn, khi đọc lại văn bản do ông Tân đánh thấy nhiều chỗ chưa phù hợp nên yêu cầu bỏ đi hoặc sửa lại nhưng ông Bùi Hữu Hùng bảo “anh cứ ký”, không sao cả?.

Ông Sơn ký vào bản thỏa thuận tuy nhiên yêu cầu cần phải có ý kiến của gia đình và tham khảo thợ khác xem việc lắp máy mới có an toàn hay không rồi sẽ trả lời chính thức.

“Đến ngày 7.6, tôi đã gặp ông Tân để trả lại số tiền nói trên và ông Tân đã nhận lại. Đơn đều do phía công ty viết, tôi ký. Họ đưa tiền cho tôi mục đích là lừa tôi để tôi tự nguyện gửi đơn cho các cơ quan không thẩm định tàu. Đơn đề nghị rút đơn với mục đích không thẩm định tàu gửi cơ quan chức năng là do ông Tân tự gửi. Vì trong khi ký tôi nói chờ tôi 3 ngày để hỏi ý kiến gia đình, nếu họ đồng ý tôi sẽ gởi nhưng ông Tân đã gởi đơn cơ quan chức năng khi chưa hỏi ý kiến của tôi”- ông Sơn cho hay.

Ngư dân Sơn cho biết, từ khi hạ thủy vào tháng 12.2016 đến nay tàu ông chỉ đi được 2 chuyến biển nhưng thua lỗ đến gần 200 triệu đồng vì máy tàu hư hỏng liên tục.

“Con tàu này tôi đóng mới theo Nghị định 67/CP với số tiền 19,8 tỷ đồng tại công ty TNHH MTV Nam Triệu, máy tàu được trang bị là loại máy chính hãng Doosan (Hàn Quốc). Nhưng từ khi hạ thủy đến nay máy cứ hỏng liên tục. Chuyến biển đầu tiên tôi đi được vỏn vẹn 7 ngày thì phải quay vào bờ. Tôi gọi điện báo máy hỏng thì công ty vào khắc phục trong vòng 1 tháng mới xong. Sau đó, chuyến biển tiếp theo máy lại bị hỏng. Con tàu là mạch huyết đời sống nên chúng tôi yêu cầu công ty tháo ra, thay lắp lại máy mới để đảm bảo tính mạng của ngư dân”- ông Sơn yêu cầu.

Ngư dân hiểu sai ý?

Theo ông Thái Văn Duyệt- Chủ tàu vỏ thép BĐ 99160 TS ngày 4.6, ngư dân này cũng nhận được lời đề nghị từ ông Nguyễn Hoàng Tân sẽ hỗ trợ 200 triệu đồng với yêu cầu rút đơn khiếu nại công ty.

“Con tàu tôi đóng 20 tỉ đồng nên tôi không đồng ý nhận tiền để rút đơn. 200 triệu thì số tiền lớn thật nhưng tôi muốn làm rõ ràng, phải hỗ trợ thỏa đáng cho ngư dân. Nếu nhận tiền rồi rút đơn thì sau này có sự cố ai chịu trách nhiệm, tôi đâu có điên đâu mà nhận số tiền đó”- ngư dân Duyệt nói.

Ông Bùi Hữu Hùng - Phó Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV Nam Triệu, xác nhận có làm biên bản thỏa thuận 3 bên (công ty, hãng máy, ngư dân) và công ty đã đưa cho ngư dân Trần Văn Sơn với số tiền 100 triệu đồng.

“Sự việc này chỉ là công ty hỗ trợ cho ngư dân trong lúc chờ sữa chửa, còn hãng máy vẫn khắc phục. Ngư dân hiểu sai ý của chúng tôi. Việc đề nghị rút đơn kiến nghị chỉ là để công ty và hãng máy sẽ trực tiếp xử lý vì đã mời chuyên gia Hàn Quốc sang. Hiện tại, ngư dân Sơn đã trả lại số tiền 100 triệu đồng cho phía công ty”- ông Hùng cho hay.

Về vấn đề này, ông Trần Châu- Phó chủ tịch UBND tỉnh Bình Định, nói: “Thời gian qua, ngư dân liên tục yêu cầu nhà nước chỉ đạo cơ sở đóng tàu sửa chữa tàu. Tuy nhiên, gần đây 1 số ngư dân rút đơn tôi thấy bất hợp lý. Chắc có khi là “đi đêm”! Sau khi có ý kiến của tổ thẩm định độc lập, chắc chắn UBND tỉnh sẽ yêu cầu cơ quan có chức năng cao hơn làm rõ những vấn đề này”.

Không phải vì ngư dân rút đơn mà không thẩm định

Phát biểu kết luận tại Hội nghị Chuyên đề đóng mới, nâng cấp tàu cá theo Nghị định 67/CP về một số chính sách phát triển thủy sản diễn ra sáng qua (9.6) tại TP. Quy Nhơn (Bình Định), Thứ trưởng Bộ NNPTNT Vũ Văn Tám cho biết: Trách nhiệm lớn nhất và bao trùm trong vụ việc này thuộc về cơ sở đóng tàu.

“Một số ngư dân trong 18 tàu đã làm đơn kiến nghị UBND tỉnh kiểm tra, nhưng không biết do tác động thế nào mà họ rút đơn. Vấn đề này,  tôi đề nghị UBND tỉnh Bình Định nhất quyết phải thẩm định từng con tàu một và có kết luận chứ không phải vì ngư dân rút đơn mà chúng ta không làm. Tỉnh Bình Định nhanh chóng có báo cáo việc kiểm tra tàu 67 hư hỏng để Bộ NNPTNT có hướng xử lý”- ông Tám phát biểu dứt khoát.

Xem bình luận
một sự lừa đảo hợp pháp và có tổ chức đối với ngư dân.
Bình luận có 0 phản hồi
nhận 100 triệu, rồi sau tàu hỏng có dám kêu nữa không
Bình luận có 0 phản hồi
Đề nghị bộ Công An vào cuộc ngay lập tức, vì CT Nam Triệu trực thuộc bộ Công An, chứ để như thế này...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Từ nuôi con gà sao - giống gà kêu ra rả cả ngày điếc hết tai, mỗi...
Bên cạnh các loại hoa đặc trưng của ngày Tết cổ truyền như hoa đào,...
Từ năm 2015 đến nay, anh Nguyễn Văn Điệp, ấp 4, xã Trung Nghĩa,...