Thứ Ba, ngày 26/03/2019 07:20 AM (GMT+7)

Cựu binh già say mê làm nông nghiệp công nghệ cao "như điếu đổ"

authorNgọc Tùng Thứ Hai, ngày 25/06/2018 14:30 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Nhiều người lính sau chiến tranh trở về đời thường, lại bước vào mặt trận kinh tế - không tiếng bom đạn nhưng đầy cam go, để đẩy lui đói nghèo. Bằng ý chí vượt khó, cùng sự sáng tạo, họ đã trở thành những tấm gương sáng trong lao động sản xuất. Cựu chiến binh Phạm Tiến Sinh ở Hòa Bình là một người trong số đó.

   

Quyết làm giàu trên đồng ruộng quê hương

Ông Phạm Tiến Sinh quê ở xã Nam Thượng (huyện Kim Bôi - Hòa Bình). Tuổi thơ của ông cũng giống như nhiều đứa trẻ sinh ra trong thời chiến tranh, lớn lên trong cảnh khó nghèo. Cả làng cả xã, qua bao thế hệ vất vả, chăm từng bông lúa, trồng từng luống khoai mà may lắm cũng chỉ đủ ăn.

 cuu binh gia say me lam nong nghiep cong nghe cao "nhu dieu do" hinh anh 1

Cựu chiến binh Phạm Tiến Sinh bên luống dưa kim hoàng hậu sắp được thu hoạch.

Năm 1977, ông lên đường nhập ngũ, phục vụ trong một đơn vị trực thuộc Tổng cục Kinh tế. Sau khi hết nghĩa vụ, ông được cho đi học chuyên nghiệp tại trường Sỹ quan Hậu cần và được giữ lại công tác tại trường nhiều năm liền.

“Thời gian công tác trong quân đội cũng là lúc kinh tế đất nước hết sức khó khăn, lương sỹ quan của tôi không đủ nuôi gia đình ở quê. Do vậy, đến năm 1990, tôi xin phục viên để về quê phát triển kinh tế”, ông Sinh kể lại.

Thế nhưng sau khi về nhà, do có nhiều uy tín tại địa phương, người lính phục viên này lại được bà con tín nhiệm bầu làm cán bộ xã, giữ một số vị trí chủ chốt suốt một thời gian dài. Thế nên, mãi đến khi nghỉ hưu, ước mong về quê làm vườn, phát triển kinh tế của ông mới có cơ hội thực hiện.

 cuu binh gia say me lam nong nghiep cong nghe cao "nhu dieu do" hinh anh 2

Mô hình trông dưa trong nhà kính đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Bởi vậy, bước sang tuổi “lục tuần”, thời gian mà nhiều người sum vầy bên cháu con, ông Sinh mới bắt đầu khởi nghiệp. Cùng với việc chọn cho mình lĩnh vực nông nghiệp để bắt đầu, là ông đã chọn đối mặt với những khó khăn, thậm chí có thể dẫn đến... sạt nghiệp. Minh chứng là việc vừa thiếu vốn, lại ít kinh nghiệm nên các mô hình trồng cam, bưởi, ớt... lức đầu của ông đều thất bại.

Tình cờ, trong một lần đi thăm người đồng đội cũ ở TP. Đà Lạt (Lâm Đồng), ông Sinh rất ấn tượng với mô hình sản xuất rau trong nhà kính của người bạn này. Đó là bước đột phá trong sản xuất, giúp tăng sản lượng, chất lượng và độ an tòan cho nông sản, giá trị hàng hóa nhờ đó tăng lên gấp nhiều lần.

Thế là suốt thời gian sau đó, ông tìm mua sách báo, rồi lên mạng để tìm hiểu về các mô hình sản xuất nông nghiệp công nghệ cao. Quyết tâm tạo cho mình một mô hình để ứng dụng sản xuất tại quê nhà từ đó lớn dần lên trong ông.

Ở Hòa Bình, theo như ông Sinh được biết thì chưa có nơi nào ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp. Nếu như theo đuổi nó, chỉ có cách tự nghiên cứu, mày mò tìm hiểu. Do vậy, ông bỏ mấy tháng trời khăn gói trở lại Đà Lạt và đến nhiều địa phương khác để tham quan, để học hỏi. Đến đâu ông cũng không ngại hỏi han, ghi chép kỹ càng để tìm mô hình phù hợp nhất.

Sau những chuyến đi ấy, tháng 5.2016 là lúc ông mạo hiểm dốc toàn lực theo đuổi ước mơ chinh phục nông nghiệp công nghệ cao. Ông lựa chọn thị trấn Thanh Hà (huyện Lạc Thủy, Hòa Bình), trước đây là nông trường Thanh Hà, với những đồng ruộng trù phú làm nơi đầu tư. Việc đầu tiên của ông Sinh là thuyết phục một số hộ dân nhượng lại ruộng đất. Sau khi có trong tay hơn 1ha, ông bắt tay thử nghiệm mô hình trồng dưa trong nhà kính và ứng dụng công nghệ cao.

Những mùa quả ngọt

Để thuận lợi trong quá trình đầu tư, sản xuất và kinh doanh, ông Nguyễn Tiến Sinh quyết định thành lập Công ty TNHH Hòa Bình GAP. Hệ thống nhà kính, thiết bị tưới của ông hoàn toàn theo tiêu chuẩn công nghệ của Israrel. Để có mô hình này, ông Sinh cho biết, số tiền đầu tư để làm nhà kính, mua các thiết bị máy móc, hệ thống tưới phun tự động… nhập từ Israel là khoảng hơn 3 tỷ đồng.

 cuu binh gia say me lam nong nghiep cong nghe cao "nhu dieu do" hinh anh 3

Kiểm soát quá trình sinh trưởng của cây bằng hệ thống tự động, được lập trình bằng phần mềm.

Phương pháp trồng dưa trong nhà kính có nhiều ưu điểm như tránh được mưa nắng, chủ động được chế độ dinh dưỡng cho cây, phòng trừ được sâu bệnh, côn trùng. Cũng nhờ đó mà mô hình có thể sản xuất ra những sản phẩm sạch, an toàn, chất lượng, mẫu mã đồng đều và quan trọng nhất là không dùng thuốc BVTV theo tiêu chuẩn VietGAP.

3 loại dưa được ông Sinh lựa chọn đưa vào sản xuất là: kim hoàng hậu (diện tích 1.250m2), dưa lưới (diện tích 1.250m2) và dưa chuột (diện tích 2.500m2). Các loại dưa này rất phù hợp với điều kiện sinh trưởng trong nhà kính, là nâng cao được năng suất gấp 15 lần so với bình thường và có thể trồng quanh năm. Đặc biệt, thời gian cho thu hoạch ngắn: thời gian từ khi trồng đến thu hoạch của dưa chuột 1 tháng, dưa kim hoàng hậu từ 60 – 65 ngày và dưa lưới khoảng 70 ngày.

Để có những vườn dưa tươi tốt, trăm quả đều như nhau đòi hỏi phải tuân thủ khắt khe quy trình kỹ thuật trồng, chăm sóc. Mỗi cây đều được trồng trong một bầu giá thể. Việc bón phân kết hợp với tưới nước nhỏ giọt được hoàn toàn tự động dẫn đến từng gốc qua hệ thống điều khiển bằng máy móc. Để cây sinh trưởng tốt và đạt hiệu quả thì việc thụ phấn cho cây rất quan trọng, cần phải đúng lúc và kịp thời, và thời điểm tốt nhất để thụ phấn là vào sáng sớm.

Ông Phạm Tiến Sinh: Các loại dưa của công ty đều được thị trường rất ưa chuộng, dù giá cả dù cao gấp 3 lần so với dưa trồng thông thường nhưng thu hái tới đâu được tiêu thụ đến đó. Đơn cử như 10.000 gốc dưa kim hoàng hậu khi chín sẽ thu gần 4 tấn quả, hiện với giá bán 50.000đồng/kg sẽ cho thu nhập khoảng 200 triệu đồng/vụ”, ông Sinh phấn khởi cho biết.
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

“Thần cá” dài bằng đòn gánh, thân đen sì như cột nhà cháy, nặng một...
Lễ hội Hết Chá của đồng bào dân tộc Thái, huyện Mộc Châu (Sơn La)...
Sức mua thịt lợn giảm; nhiều tiểu thương than ế ẩm, từ bỏ sạp hàng;...