Chủ Nhật, ngày 24/06/2018 22:17 PM (GMT+7)

Giá lợn hơi có thể đạt 35.000 đồng/kg vài ngày tới, chớ vội mừng?

authorThiên Ngân (T.H) Thứ Ba, ngày 11/07/2017 14:56 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Dự báo giá lợn hơi có thể tăng lên 35.000 đồng/kg trong vài tuần nữa khi doanh nghiệp đầu tư nước ngoài (FDI) đang tăng giá thu mua lợn hơi. Thực tế là chỉ trong 2-3 ngày qua, giá lợn hơi trong nước đã tăng thêm khoảng 3.000 đồng/kg khi các thương lái đổ về các vùng chăn nuôi lợn để thu mua lợn bán sang Trung Quốc.

   

 gia lon hoi co the dat 35.000 dong/kg vai ngay toi, cho voi mung? hinh anh 1

Anh Nguyễn Văn Hiếu, chủ trang trại ở huyện Văn Giang (Hưng Yên) chăm sóc đàn lợn trong bối cảnh giá thịt lợn hơi trong nước đang sụt giảm kỷ lục. Ảnh: Trần Quang

Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai cho biết đến hôm qua 10.7, giá lợn hơi do một số doanh nghiệp đầu tư nước ngoài (FDI) công bố lên 29.000 đồng/kg đã đẩy giá thị trường tăng lên theo. Do đó, hiệp hội này dự báo giá lợn hơi sẽ tăng lên 35.000 đồng/kg trong vài tuần nữa. 

"Ngành vẫn không nắm được tổng đàn lợn của các doanh nghiệp FDI là bao nhiêu. Tuy nhiên, trước khi giải cứu đàn lợn của tỉnh Đồng Nai khoảng hơn 2 triệu con, nay giảm còn 1,6-1,7 triệu con", đại diện Hiệp hội chăn nuôi Đồng Nai cho biết.

Ông Âu Thanh Long - Chủ tịch Hiệp hội chăn nuôi Đông Nam Bộ cho biết thêm, hiện nay giá lợn hơi đã nhích lên nhờ thị trường Trung Quốc đã mua hàng trở lại, nhất là lượng lợn quá khổ 1,4-1,5 tạ/con, tuy nhiên loại lợn này Trung Quốc mua với giá rất thấp nên bà con vẫn không có lãi. 

 gia lon hoi co the dat 35.000 dong/kg vai ngay toi, cho voi mung? hinh anh 2

Đàn lợn đã đến tuổi xuất chuồng tại gia đình bà Phạm Thị Hồng ở huyện Hoài Đức (Hà Nội). Ảnh: Trần Quang

Khảo sát tại các cửa khẩu phía Bắc cho thấy, số lượng lợn hơi xuất sang Trung Quốc ngày càng lớn, có ngày giá đã tăng lên mức 28.000 đồng/kg, thậm chí lợn đẹp được thương lái mua với giá trên 30.000 đồng/kg. Theo đó, giá thu mua lợn hơi tại chuồng tại một số địa bàn đã nhích lên và đạt trung bình 27.000 – 30.000 đồng/kg.

Một số thương lái chuyên chở lợn đi tiểu ngạch sang Trung Quốc cho biết, giá lợn hơi đi biên sang Trung Quốc ở Tà Tùng và Hạ Lang (Cao Bằng) đã tăng lên, có ngày giá 33.000 đồng/kg. Tuy nhiên, lượng lợn sang nội địa Trung Quốc không nhiều. Thương lái cho biết, ngày 10.7 tại Cao Bằng tiêu thụ được 15 xe; Móng Cái đi được khoảng 5-7 xe.

Hôm 9.7, Công ty CP thông báo tăng 1.000 đồng giá lợn thịt tại trại, lên mức 28.500 đồng/kg; giá tại trung tâm thuộc các tỉnh Hoà Bình, TP. Hải Phòng là 29.000 đồng/kg, còn tại kho Bắc Giang là 29.500 đồng/kg. Đến ngày 11.7, giá lợn hơi tại nhiều tỉnh phía Bắc như Lạng Sơn, Cao Bằng, Sơn La, Hoà Bình, Hà Nội, Hải Dương, Nam Định... đã tăng lên mức 30.000 - 31.000 đồng/kg. Công ty CP cũng điều chỉnh giá lợn tại trại lên 30.000 đồng/kg, giá tại trung tâm Hoà Bình, Hải Phòng 30.500 đồng/kg, còn tại kho Bắc Giang là 31.000 đồng/kg.

 gia lon hoi co the dat 35.000 dong/kg vai ngay toi, cho voi mung? hinh anh 3

Người dân TP.Hồ Chí Minh xếp hàng mua thịt lợn bình ổn giá. Ảnh: T.L 

Sáng 11.7, trao đổi với phóng viên Dân Việt, ông Nguyễn Quốc Tuý ở thôn Pheo, xã Minh Quang, huyện Ba Vì (Hà Nội), chủ trang trại đang nuôi vài chục con lợn hướng nạc cho biết: "Tháng trước ở đây dân vẫn phải bán lợn hơi với giá 16.000 - 20.000 đồng/kg, ai cũng đau xót nhưng sáng nay, ở địa phương đã có người bán lợn với giá 30.000 đồng/kg, mức này tuy chưa thể giúp nhà nông có lãi, song đã là quá tốt so với tuần trước. Hi vọng thị trường sẽ tốt lên trong thời gian tới để nông dân đỡ khổ".

Trước đó, trả lời phỏng vấn của phóng viên báo Dân Việt/NTNN về khả năng tăng giá thịt lợn do Trung Quốc đang hứng chịu trận lũ lớn, ông Lê Văn Bảnh – nguyên Cục trưởng Cục Chế biến nông lâm thủy sản và nghề muối (nay là Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản - Bộ NNPTNT) nhận định: “Theo những gì đã xảy ra vào các năm trước, có khả năng thời gian tới thịt lợn sẽ tăng giá. Ngay trong thị trường nội địa Trung Quốc, giá thịt lợn cũng có khả năng tăng, lúc đó giá thịt lợn bán sang Trung Quốc có khả năng sẽ tăng theo”.

 gia lon hoi co the dat 35.000 dong/kg vai ngay toi, cho voi mung? hinh anh 4

Người dân đến mua thịt lợn tại cửa hàng bình ổn giá tại đường Nơ Trang Long (quận Bình Thạnh, TP.Hồ Chí Minh).

Cũng theo ông Bảnh: “Trung Quốc là nước lớn, đông dân, họ luôn có nhu cầu tiêu thụ thịt lợn rất lớn. Không phải đợi đến lúc lũ lụt họ mới cần, mà lúc nào họ cũng cần nhập khẩu thịt lợn. Tôi đã có nhiều lần đi kiểm tra tại các cửa khẩu giáp với Trung Quốc, tại đây các thương lái cho biết lúc nào họ cũng cần thu mua lợn để bán sang Trung Quốc”.

Tuy nhiên theo ông Bảnh, việc Trung Quốc thiếu hụt thịt lợn, có nhu cầu rất lớn về thịt lợn và việc nhập thịt lợn là 2 câu chuyện không liên quan đến nhau. Bởi Trung Quốc làm kinh tế theo kiểu chính trị, có thể họ rất cần nhưng chưa chắc việc đó đồng nghĩa họ sẽ nhập, chưa nói đến việc họ nhập của ai, nhập vào thời gian nào…

Xét về nguyên lý thị trường thì khi cung giảm, cầu tăng thì giá sẽ tăng. Tuy nhiên thị trường Trung Quốc rất phập phù và thay đổi liên tục. Do đó thời điểm này rất khó đoán, cũng có thể giá thịt lợn hơi sẽ tăng nhưng Trung Quốc không tăng nhập khẩu thịt lợn. Vì vậy bà con nông dân nên thận trọng, lưu ý tìm hiểu thông tin thị trường để tránh thua thiệt không đáng có. 

Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nhờ được đầu tư bài bản và áp dụng khoa học kỹ thuật hiện đại vào...
Cập nhật giá heo hơi (lợn hơi) hôm nay 24/6: Sau gần 1 tháng giá...
Xác định trồng cam sành chỉ khai thác trong vòng 4-5 năm là phải...