Thứ Tư, ngày 12/12/2018 12:15 PM (GMT+7)

Giá thấp, nông dân Brazil vẫn ào ào mở rộng vùng trồng cà phê

authorSan Nguyễn - Reuters Thứ Năm, ngày 29/03/2018 14:47 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Ngày càng nhiều trang trại cà phê đang được phát triển tại phía tây bang Bahia, Brazil vốn là những cánh đồng đậu tương và bông bằng phẳng không phù hợp để trồng cà phê. Tuy nhiên, những nông dân ở đây vẫn mở rộng diện tích trồng vì nhận ra lợi nhuận từ cà phê mang lại cao hơn nhiều so với trồng bông và đậu tương.

   

 gia thap, nong dan brazil van ao ao mo rong vung trong ca phe hinh anh 1

Cà phê vẫn là cây trồng mang lại lợi nhuận so với các cây khác 

Vùng Bahia, trước đây không phải là vùng phù hợp để trồng cà phê do các hệ thống thủy lợi trên diện rộng mới chỉ bắt đầu được lắp đặt trong 1 thập kỷ trước. Các cánh đồng bằng phẳng của vùng này cũng cho phép sản xuất các cây trồng cơ giới hóa toàn diện, giúp giảm chi phí sản xuất. Nông dân tại khu vực này đang trồng cà phê cùng với các cây trồng khác như đậu tương và bông nhận thấy cà phê Arabica mang lại lợi nhuận cao hơn, ngay cả trong kịch bản hiện nay là giá quốc tế tương đối cao đối với đậu tương và tương đối thấp đối với cà phê.

Theo Glauber de Castro, một trong những người chủ của Fazenda Café do Rio Branco, công ty nông nghiệp thuộc sở hữu gia đình đang quản lý 500ha cà phê Arabica và 200ha đậu tương tại Luís Eduardo Magalhães, thuộc bang Bahia, cà phê đang mang lại lợi nhuận cao nhất. Ông cho biết: Cả cà phê và đậu tương đều có năng suất cao trong năm 2018 nhờ thời tiết thuận lợi, sau vài năm thời tiết bất lợi và hệ thống thủy lợi không bù đắp được thiệt hại gây ra do thời tiết. Ông Castro ước tính năng suất cà phê tăng vọt từ 33 bao trong năm 2017 lên 47 – 70 bao trong năm 2017, năng suất đậu tương cũng được dự báo sẽ đạt mức cao kỷ lục trong năm 2018.

Fazenda Café do Rio Branco sản xuất loại cà phê chế biến ướt, chất lượng cao, và bán trực tiếp cho các nhà chế biến cà phê của Ý là Illy. Ông cho biết đó là cách cà phê mang lại lợi nhuận cao hơn so với đậu tương và ông đang có ý định tăng diện tích đất trồng cho cà phê nhằm đạt hiệu quả kinh tế theo quy mô.

Caetano de Carvalho Berlatto, một nhà sản xuất cà phê tại khu vực lân cận của São Desidério, cho biết năng suất cà phê đạt tới 60 bao/ha, cao gấp đôi so với năng suất trung bình trên cả nước. Ông có hai hệ thống thủy lợi lớn trên diện tích 200ha trồng cà phê Arabica, đồng thời cho biết sản lượng có thể tăng mạnh hơn nếu không gặp vấn đề sâu hại, làm giảm tiềm năng năng suất.

Thời tiết ấm tại Bahia, so với các khu vực trồng cao su truyền thống như Minas Gerais và Sao Paulo là nguyên nhân chính khiến dịch bệnh lây lan nhanh hơn.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Với mồi câu là đầu ốc bươu vàng, 5 đứa trẻ ở Kiên Giang đã giật...
Khoai sâm vốn là đặc sản nổi tiếng được trồng ở Lào Cai. Thoạt...
Theo lý giải của người dân huyện Yên Dũng (Bắc Giang), sở dĩ gọi là...