Chủ Nhật, ngày 22/07/2018 18:08 PM (GMT+7)

Giải cứu giá lợn: Cứu nông dân bây giờ còn hơn đi chùa làm từ thiện

authorNguyên Vỹ - Thuận Hải Thứ Sáu, ngày 28/04/2017 18:30 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Trần Vĩnh Tuyến so sánh như vậy trong buổi làm việc giữa Thứ trưởng Bộ NNPTNT Vũ Văn Tám với UBND TP.HCM và một số tỉnh lân cận về giải pháp cấp bách giải cứu ngành chăn nuôi lợn.

   

Tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Trần Vĩnh Tuyến thông tin, các vấn đề liên quan đến sản xuất nông sản của TP do Phó Chủ tịch Trần Thanh Liêm phụ trách chính, tuy nhiên, do ông Liêm đang đi công tác nên ông Tuyến báo cáo thay.

 giai cuu gia lon: cuu nong dan bay gio con hon di chua lam tu thien hinh anh 1

Phó Chủ tịch UBND Trần Vĩnh Tuyến: "Cứu nông dân hiện tại còn hơn cả đi chùa làm từ thiện!"

Quan điểm của TP.HCM là chia sẻ với bà con cả nước tình hình khó khăn hiện nay, vì TP là thị trường tiêu thụ lớn. Đặc biệt, năm nay TP thí điểm quản lý vấn đề liên quan đến thực phẩm thông qua Ban vệ sinh an toàn thực phẩm. Trong bối cảnh này, việc quản lý trực tiếp có phần hơi “nghiệt ngã” với bà con nông dân vì sản xuất tự phát, nhỏ lẻ còn nhiều, việc kiểm soát còn khó khăn.

Trong khi đó, các tập đoàn kinh tế, siêu thị bán lẻ… thay vì trực tiếp đi thu mua lợn để giết mổ, chế biến thì lại giao cho thương lái thu mua rồi kiểm soát từ khâu này, chỉ cần heo “trầy” một tý là “chê ỏng chê eo”. Do đó, TP đề nghị các siêu thị, doanh nghiệp trực tiếp thu mua lợn của bà con, giảm bớt trung gian để tăng lợi nhuận trực tiếp đến tay nông dân.

“Trong bối cảnh hiện nay, giúp nông dân còn tốt hơn cả đi chùa làm từ thiện!”, ông Tuyến nói.

Ông Nguyễn Phúc Khoa – Chủ tịch HĐQT Vissan thông tin, từ tháng 3 vừa qua, Vissan đã tạm ngưng nhập khẩu thịt lợn, tăng giết mổ lên 170 con/ngày và sẽ tăng lên 300 con/ngày để phục vụ chế biến trong thời gian tới. Sáng mai, Vissan sẽ cử đoàn làm việc với tỉnh Long An để bàn cụ thể hơn về việc này.

Cũng theo ông Khoa, khả năng cấp đông của doanh nghiệp còn hạn chế, kho lạnh hiện chỉ chứa được 1000 tấn sản phẩm. Vissan kiến nghị mua lại cơ sở cấp đông của các đơn vị khác trên tinh thần giá thỏa thuận và chất lượng để đưa lượng lợn dư thừa hiện nay vào dự trữ phục vụ tết nguyên đán 2018.

 giai cuu gia lon: cuu nong dan bay gio con hon di chua lam tu thien hinh anh 2

Thứ trưởng Vũ Văn Tám đề nghị TP.HCM tìm giải pháp tiêu thụ lợn tồn dư cho bà con trong vùng

Ông Phan Minh Báu – Phó Giám đốc Sở NNPTNT tỉnh Đồng Nai đề nghị phải tăng giá mua lên xấp xỉ 30.000 đồng/kg, đồng thời, giảm giá bán lẻ để kích cầu tiêu thụ. Đây là việc quan trọng và cần sự tham gia của nhiều phía.

“Sáng nay, các thành viên Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai đã thí điểm giết mổ lợn của xã viên rồi đem bán trực tiếp tại các khu công nghiệp”, ông Báu thông tin.

Thứ trưởng Vũ Văn Tám cũng đề nghị nâng giá mua heo hơi lên cho người nuôi và giảm giá bán cho người tiêu dùng một cách hợp lý, có thể bán bằng giá thành hoặc cao hơn một chút. Thứ trưởng cũng đề nghị TP.HCM tìm giải pháp hỗ trợ các địa phương tiêu thụ lợn quá lứa, tăng cường giết mổ cấp đông, tăng cường tiêu thụ thịt lợn ở các bếp ăn tập thể…

Thứ trưởng cũng đề nghị các Sở NNPTNT trong vùng có chính sách giảm chi phí chăn nuôi cho bà con nông dân như hướng dẫn phối trộn thức ăn, hỗ trợ vaccin, thuốc thú y hoặc giảm phí vòng truy suất nguồn gốc cho lợn đưa vào TP.HCM tiêu thụ…

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Xoáy thấp trên khu vực Bắc Bộ đang có xu hướng dịch chuyển theo...
Những cánh rừng sú, vẹt ven biển của huyện Kim Sơn (Ninh Bình)...
Lưỡi làm câu kiều là một vũ khí bí mật của dụng cụ này, lưỡi được...