Thứ Năm, ngày 17/01/2019 07:39 AM (GMT+7)

Hồi kết đẹp cho chủ trang trại lợn 12 tỷ gửi tâm thư cho Bộ trưởng

authorNguyên Khôi Thứ Sáu, ngày 23/02/2018 10:13 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Ngay sau khi Báo NTNN/Dân Việt lên tiếng về trường hợp ông Tô Hiến Thành, chủ trại lợn 12 tỷ đồng, có địa chỉ ở xã Danh Thắng, huyện Hiệp Hòa (Bắc Giang) gửi tâm thư tới Bộ trưởng NNPTNT, Thống đốc NHNN Việt Nam cùng một số cơ quan khác, phản ánh về việc chậm bị cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nên không vay vốn được ngân hàng; các ngành chức năng ở trung ương và địa phương đã vào cuộc. Và tin vui đã đến với người nông dân xuất sắc này trong những ngày đầu năm.

   

 hoi ket dep cho chu trang trai lon 12 ty gui tam thu cho bo truong hinh anh 1

Ông Tô Hiến Thành đã đón nhận tin vui đầu năm mới Mậu Tuất.

Lời sẻ chia cay đắng

Những ngày cuối tháng 7.2017, ông  Tô Hiến Thành đã gửi tâm thư, với những chia sẻ cay đắng về nghề nông  tới Bộ trưởng NNPTNT, Thống đốc Ngân hàng NHNN Việt Nam, Văn phòng Chính phủ, Hội Nông dân Việt Nam… Tâm thư dài hơn 3 trang, đại ý như sau: Ông  sinh ra trong một gia đình có 7 anh em,  cả nhà chỉ sống dựa vào mảnh ruộng. Ông đã từng phải bán nhà, vay mượn khắp nơi để có tiền đầu tư trồng nhiều ha dứa,  cây thanh hao, nuôi hàng ngàn con gà, hàng trăm con lợn… Tuy nhiên, cả thảy những lần đó đều thất bại vì thiếu vốn, thiếu thị trường.

Cuối cùng, nhờ kiên trì, bền bỉ, ông đã vươn lên làm chủ trang trại lợn hữu cơ đầu tiên của tỉnh Bắc Giang và là Giám đốc HTX Trường Thành. Gia đình ông  năm 2000 có thuê thầu khu đất 34.269m2 của thôn Danh Thượng, xã Danh Thắng, với thời hạn  là 30 năm. Nhờ nuôi lợn sạch, tìm được đầu ra, cả HTX đã có lãi, riêng gia đình ông giờ cũng không quá lo về miếng cơm, tấm áo. Từ việc nuôi lợn sạch, ông đã  có điều kiện nuôi con ăn học, thay đổi cuộc sống,  thời gian rảnh  còn đi làm từ thiện

Vậy nhưng, để mở rộng sản xuất thêm thì trang trại của ông không thể thực hiện được vì đất đang thuê không được cấp quyền sử dụng đất (sổ đỏ). Hệ quả của việc này là ông không thể vay vốn ngân hàng, phải vay ngoài với lãi suất rất cao. Cụ thể trong khi lãi suất của ngân hàng chỉ 0,7% mỗi tháng (8,4%/năm), thì do phải sử dụng tín dụng “đen”, nên ông phải trả  2-3% tiền lãi mỗi tháng (tức 24-36%/năm). Chính vì thế, ông kiến nghị Bộ trưởng NNPTNT có ý kiến với ngân hàng bảo lãnh cho ông  được vay vốn  mở rộng sản xuất  hoặc làm việc với Bộ TNMT để chỉ đạo Sở TNMT Bắc Giang  và cơ quan liên quan có thể cấp sổ đỏ, hoặc một loại giấy tờ nào đó hợp lệ cho diện tích ông đang thuê. Ông cũng  kiến nghị Thống đốc chỉ đạo các ngân hàng tháo gỡ những vướng mắc để có thể vay vốn một cách thuận lợi nhất nhằm đảm bảo được sản xuất.

 hoi ket dep cho chu trang trai lon 12 ty gui tam thu cho bo truong hinh anh 2

 hoi ket dep cho chu trang trai lon 12 ty gui tam thu cho bo truong hinh anh 3

Quyết định mới nhất của UBND huyện Hiệp Hòa về việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất cho ông Tô Hiến Thành.

“Cuộc đời sang trang mới”

Ngay sau khi NTNN đăng tâm thư của ông Tô Hiến Thành  trên số báo ra ngày 24-7-2017, sau đó là hàng loạt các bài báo liên quan về thực trạng người nông dân, các chủ trang trại do thiếu sổ đỏ nên không được vay vốn; rất nhiều cá nhân liên quan và các cơ quan chức đã khẩn trương vào cuộc.

Theo đó, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước đã có ý kiến chỉ đạo Vụ Tín dụng (Ngân hàng Nhà nước) và Ngân hàng Nông nghiệp PTNT chi nhánh Bắc Giang vào cuộc xác minh và gỡ khó cho ông Tô Hiến Thành. 2 cơ quan trên đã về cơ sở sản xuất của ông Thành để tìm hiểu và nắm tâm tư của người nông dân này. Qua nhiều buổi làm việc, cả 2 cơ quan này đã tư vấn cho ông Thành phải hoàn thiện thủ tục hợp pháp cho diện tích đất mà đơn vị ông đang thuê làm trang trại thì ngân hàng sẽ chấp thuận cho ông vay vốn theo yêu cầu.

Việc vay vốn hóa ra bị vướng  do ông Tô Hiến Thành chưa được cấp quyền sử dụng đất. Không có sổ đỏ nên ngân hàng không đồng ý cho thế chấp để vay vốn. Tìm hiểu được biết,  UBND  Hiệp Hòa đang đòi ông Thành phải trả 1,8 tỷ đồng để làm lại thủ tục thuê đất mới nhưng ông không đồng ý vì diện tích đất đó đã được lãnh đạo xã Danh Thắng lúc trước (giờ đã về hưu) đã ký không đúng thẩm quyền cho ông thuê 30 năm và giờ ông mới sử dụng được 17 năm, còn 13 năm mới hết hạn.

Trước vấn đề này, Bộ trưởng Bộ NNPNT đã liên tục có yêu cầu các đơn vị chức năng của ngành nông nghiệp và tỉnh Bắc Giang vào cuộc tìm hiểu, với tinh thần phải tạo điều kiện hết sức để những nông dân sản xuất giỏi như ông Tô Hiến Thành an tâm sản xuất, kinh doanh. Cùng với tinh thần và thái độ đó, tỉnh Bắc Giang cũng  yêu cầu Sở Kế hoạch Đầu tư; Tài nguyên Môi trường; UBND huyện Hiệp Hòa, Phòng TNTM huyện Hiệp Hòa vào cuộc, khẩn trương giúp ông Tô Hiến Thành hoàn thành các thủ tục pháp lý để cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Sau hàng chục cuộc làm việc, ngày 28-12-2017, UBND tỉnh Bắc Giang đã  chính thức có Quyết định số 947/ QĐ-UBND về việc Chấp thuận cho ông Tô Hiến Thành được phép đầu tư, với hình thức là xây dựng trang trại tổng hợp trên diện tích 33.921 m2 đất.

Văn bản này là cơ sở để UBND huyện Hiệp Hòa sau đó ra Quyết định số 234/QĐ-UBND ngày 6-2-2018 về chuyển mục đích sử dụng đất để sử dụng vào mục đích xây dựng Trang trại nông nghiệp tổng hợp. Theo quyết định này, UBND huyện Hiệp Hòa  cho phép ông Tô Hiến Thành chuyển mục đích sử dụng 33.921m2 đất nông nghiệp thuộc quỹ đất công ích do UBND xã Danh Thắng quản lý sang sử dụng vào mục đích xây dựng trai trại tổng hợp. Việc giao (cho thuê) này kéo dài đến ngày 31-12-2030.

Quyết định của UBND huyện Hiệp Hòa cũng giao Phòng TNMT, Chi cục Thuế, Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai huyện, UBND xã Danh Thắng hoàn thiện các thủ tục cuối cùng (ký hợp đồng, xác định mốc giới, nộp tiền thuê đất…) để Trao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho ông Tô Hiến Thành

 hoi ket dep cho chu trang trai lon 12 ty gui tam thu cho bo truong hinh anh 4

Ông Thành cho biết: Cuộc đời ông đã sang trang mới kể từ khi được Báo NTNN/Dân Việt lên tiếng về vụ việc của mình.

Như vậy, sau gần 5 tháng kể từ khi bài báo đầu tiên lên trang (Bài Chủ trại lợn 13 tỷ đồng viết tâm thư cho Bộ trưởng NNPTNT, Thống đốc Ngân hàng NNVN), cùng hàng chục các tin, bài phỏng vấn lãnh đạo ngành nông nghiệp, ngân hàng, UBND tỉnh Bắc Giang, các chuyên gia, trang trại trong cả nước…, một hồi kết đẹp đã đến với ông Tô Hiến Thành.

Trao  đổi với NTNN ngày 23-2-2018, ông Tô Hiến Thành chia sẻ: Nếu không có báo NTNN/điện tử Dân Việt lên tiếng, có lẽ việc được cấp sổ đỏ chỉ là mơ. Nhờ  báo mà cuộc đời của tôi, gia đình tôi đã sang một trang mới. Tôi  đã đổ ra bao nhiều mồ hôi, công sức để làm nên cơ sở sản xuất này nhưng  không được cấp sỏ đỏ, có thể bị thu hồi bất cứ lúc nào. Lúc nào tôi cũng lo lắng về việc này. Nhiều đêm nằm ngủ chỉ lo điều đó xảy ra, rồi biết đâu mình sẽ lại như một Đoàn Văn Vươn thứ hai. Nay, mọi việc đã được giải quyết rồi, tôi không còn gì phải lo lắng nữa. Khi có sổ đỏ tôi sẽ an tâm đầu tư, mở rộng sản xuất. Đặc biệt, có sổ đỏ  tôi sẽ nhanh chóng làm thủ tục vay vốn ngân hàng, không phải vay tín dụng đen lãi suất cao nữa”.

Qua Báo NTNN, ông Tô Hiến Thành xin gửi lời cảm ơn tới lãnh đạo ngành NNPTNT, Ngân hàng NNVN; UBND tỉnh Bắc Giang; UBND huyện Hiệp Hòa cùng các đơn vị đã hỗ trợ ông làm xong thủ tục cấp giấy chứng nhận sử dụng đất. “Đây là tờ giấy thông hành giúp tôi có thêm động lực để gắn bó với nghề mà cả gia đình đã đeo đuổi bao năm nay”- ông Thanh  nói.

Vậy là, con đường làm giàu từ nông nghiệp của ông Tô Hiến Thành từ nay đã rộng thênh thang. Chúng tôi những người làm báo NTNN cũng cầu chúc cho ông thành công hơn nữa để tạo ra nhiều của cải, vật chất cho gia đình và xã hội, tạo công ăn việc làm cho nhiều lao động địa phương. Và trên hết, đầu xuân năm mới, chúng tôi cũng cầu mong cho những trường hợp tương tự như ông Tô Hiến Thành sẽ sớm được tháo gỡ những khó khăn về thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, được dễ dàng tiếp cận nguồn vốn của ngân hàng để làm giàu chính đáng trên mảnh đất quê hương. Đó có lẽ là cái kết đẹp nhất cho những người nông dân hôm nay.

“Tôi  đã đổ ra bao nhiều mồ hôi, công sức để làm nên cơ sở sản xuất này nhưng  không được cấp sỏ đỏ, có thể bị thu hồi bất cứ lúc nào, nên không lúc nào an tâm. Nhiều đêm nắm nghĩ, không khéo mình sẽ lại như một Đoàn Văn Vươn thứ hai. Nay, mọi việc đã được giải quyết rồi, tôi không còn gì phải lo lắng nữa. Khi có sổ đỏ rồi thì mình sẽ an tâm đầu tư, không sợ bị thu hồi,  tôi  sẽ nhanh chóng làm được thủ tục vay vốn ngân hàng, không phải  vay tín dụng đen lãi suất cao nữa”

Ông Tô Hiến Thành

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Vào thời điểm này, gia đình ông Vũ Văn Bảng (62 tuổi) ở thôn Đoài...
Được sự hỗ trợ của Hội Nông dân và Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh...
Tháng 1, tháng bắt đầu mùa câu cá thu trên biển La Gi. Thay vì đi...