Thứ Năm, ngày 19/10/2017 22:16 PM (GMT+7)

"Hot" nhất các loại cây, dưa lưới cho thu nhập "khủng" 1 tỷ/ha/năm

authorViệt Tùng Thứ Hai, ngày 12/06/2017 19:03 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Mặc dù mới đưa đến đất Quang Kim (Bát Xát, Lào Cai) 2 năm, nhưng cây dưa lưới đã “đánh bại” tất cả các cây trồng khác, khi mang lại giá trị thu nhập hơn 1 tỷ đồng/ha/năm cho người dân. Là cây trồng mới trên đất Quang Kim, nhưng dưa lưới vàng đã cho thu nhập hơn 1 tỷ đồng/ha.

   

Ông Phí Trung Kiên – Trưởng phòng NNPTNT huyện Bát Xát cho biết, nhằm đa dạng hoá các loại củ quả có năng suất, chất lượng cao, vụ đông năm 2016 xã Quang Kim đưa vào trồng thử nghiệm 0,2ha cây dưa lưới Peru trong nhà nylon.  Đây là giống dưa có năng suất chất lượng cao, có thời gian sinh trưởng từ 58 - 60 ngày, thời gian từ ra hoa đến thu hoạch khoảng 30 - 35 ngày, thời điểm thu hoạch sau khi đậu quả từ  28 - 35 ngày, trọng lượng đạt từ 2,5-3 kg/quả.

“Mặc dù là cây trồng mới, song cây dưa lưới vàng đã khẳng định được vị thế  so với các cây trồng khác, khi cho năng suất, chất lượng và giá trị kinh tế cao. Ngoài ra, giống dưa này khá kiệm nước tưới, phân bón, công chăm sóc, chủ động về thời vụ, ít sâu bệnh gây hại. Hiện giá bán tại vườn là 40.000 – 45.000 đồng/kg, giá bán lẻ tại thị trường Lào Cai từ 55.000 – 60.000 đồng/kg, cao hơn rất nhiều so với các cây trồng khác” – ông Kiên cho biết.

 "hot" nhat cac loai cay, dua luoi cho thu nhap "khung" 1 ty/ha/nam hinh anh 1

Mặc dù là cây trồng mới trên đất Quang Kim, nhưng dưa lưới vàng đã cho thu nhập
hơn 1 tỷ đồng/ha.  Ảnh: Việt Tùng

Ông Lý Văn Sìn – Giám đốc HTX Song Kim (xã Quang Kim), đơn vị đầu tiên trồng thử nghiệm dưa lưới giống Peru cho biết, trước đây HTX chủ yếu trồng su su, rau húng và bí xanh, giá trị thu nhập khoảng 300 – 400 triệu đồng/ha. “Năm ngoái HTX được Trung tâm Giống nông lâm nghiệp Lào Cai giới thiệu và hướng dẫn kỹ thuật, chúng tôi mạnh dạn trồng. Không ngờ cây dưa lưới rất hợp với thổ nhưỡng, khí hậu ở đây, cho quả rất sai, ngọt và có mùi thơm đặc trưng. Thương lái tìm đến tận vườn để mua, nhưng HTX không đủ dưa để bán” – ông Sìn cho hay.

 "hot" nhat cac loai cay, dua luoi cho thu nhap "khung" 1 ty/ha/nam hinh anh 2

Theo ông Kiên, vụ dưa năm nay Bát Xát trồng hơn 3ha dưa lưới vàng trong nhà lưới, phủ màng nylon đen và áp dụng quy trình VietGAP. Trung bình mỗi luống 200m2 sẽ trồng được khoảng 400 cây. Khi cây bắt đầu leo giàn sẽ được treo trên từng sợi dây nối với hệ thống khung giàn cố định để lá phân bố đều, tận dụng ánh sáng tối ưu, sau đó được cắt tỉa, bấm ngọn thường xuyên nhằm tập trung dinh dưỡng nuôi quả.

Về kinh nghiệm trồng dưa lưới vàng, ông Sìn cho biết: “Mỗi cây được tỉa giữ 1 quả, trọng lượng quả lúc thu hoạch đạt 2,5-3kg, năng suất đạt khoảng 1 tấn/200m2, tương đương 50 tấn/ha, với giá xuất vườn là 40.000 đồng/kg, trồng 1ha dưa lưới có thể thu được hơn 1 tỷ đồng/ha/vụ. Đặc biệt, giống dưa lưới trồng được 2 vụ trong năm, vụ xuân hè, hè thu với vùng thấp và vụ hè, hè thu với các huyện như Sa Pa, Bắc Hà, do vậy nếu canh tác tốt mỗi ha có thể thu về khoảng 2 tỷ đồng”.

Ông Sìn cho biết thêm, trồng dưa lưới vàng, ngoài việc ghi chép nhật ký, tuân thủ nghiêm ngặt quy trình làm đất, chọn giống, dưa lưới ở đây được bón 100% phân hữu cơ, tưới bằng nước sạch và hầu như không sử dụng thuốc BVTV, chủ yếu dùng chế phẩm sinh học, nấm đối nghịch để tiêu diệt côn trùng, sâu bệnh gây hại. “Do đó, dưa chúng tôi có thể ăn dưa tại ruộng mà không cần rửa” – ông Sìn khẳng định.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Ông Nguyễn Ngọc Hòa, Phó trưởng Ban Đề án truy xuất nguồn gốc thịt...
Treo cả cây lẫn chậu lủng lẳng trên giàn, vườn dưa leo thủy canh...
Theo dự báo thời tiết hôm nay (18.10) của Trung tâm Dự báo Khí...