Thứ Sáu, ngày 14/12/2018 07:38 AM (GMT+7)

Không đổi tiêu chí “ảo” lấy thành tích

authorCông Tâm- Đại Nghĩa Thứ Sáu, ngày 02/12/2016 06:50 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Từ một huyện nghèo của tỉnh Ninh Thuận, đến nay Thuận Nam đã thực sự thay da, đổi thịt, đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân được cải thiện đáng kể. Thành công đó là nhờ huyện đã lựa chọn những tiêu chí thiết thực trong xây dựng NTM để tập trung hoàn thành sớm.

   

Ông Lê Huyền - Chủ tịch UBND huyện Thuận Nam cho biết, trong quá trình thực hiện Chương trình xây dựng NTM, một số xã của huyện như Cà Ná, Phước Nam… đã có nhiều cách làm sáng tạo, thu hút đông đảo các tầng lớp nhân dân cùng tham gia nên bộ mặt nông thôn ở các xã này đổi thay nhanh chóng, thu nhập bình quân đạt xấp xỉ 25 triệu đồng/người/năm…

 khong doi tieu chi “ao” lay thanh tich hinh anh 1

Chăn nuôi dê giúp nhiều hộ nông dân ở Thuận Nam vươn lên thoát nghèo bền vững.
 ảnh: tâm nghĩa

Cũng theo ông Huyền, phần lớn lao động trên địa bàn huyện hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp, tỷ trọng ngành nông nghiệp vẫn chiếm tỷ lệ cao trong cơ cấu kinh tế nên ngay từ khi chia tách, huyện đã xác định lấy nông nghiệp làm đòn bẩy để chuyển dịch cơ cấu kinh tế, gắn liền với nâng cao chất lượng đời sống của người dân nông thôn. Ngoài việc chú trọng đưa những cây, con cho năng suất, hiệu quả kinh tế cao vào sản xuất, huyện Thuận Nam đã tích cực phát huy lợi thế có bờ biển dài 36,6km để phát triển mạnh ngành thủy sản. Theo đó, nhiều mô hình tổ đoàn kết đánh bắt hải sản (Cà Ná, Phước Diêm), tổ hợp tác nuôi trồng thủy sản (Phước Dinh) đã hình thành, góp phần tăng hiệu quả đánh bắt, nuôi trồng thủy hải sản cho bà con nông dân.

Cùng với đó, những năm qua Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thuận Nam đã tập trung các nguồn lực để đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng như nâng cấp 69km đường giao thông nông thôn, kiên cố hóa 23,6km kênh mương nội đồng, xây mới và sửa chữa một số công trình trường học, trạm y tế… Đến cuối năm 2015, Thuận Nam đã có 1 xã đạt chuẩn NTM, 4 xã đạt từ 10 – 13 tiêu chí, 3 xã đạt 7- 8 tiêu chí. Từ nay đến cuối năm 2016, Thuận Nam phấn đấu có thêm 3 xã đạt chuẩn và đến năm 2020, sẽ có hơn 80% số xã đạt chuẩn để trở thành huyện NTM.

Chia sẻ về bí quyết xây dựng NTM, ông Huyền cho hay, Thuận Nam có được bộ mặt như hiện nay là nhờ phát huy tính dân chủ, công khai, minh bạch trong đầu tư công trình hạ tầng nông thôn; xác định rõ tiềm lực của từng địa phương để có định hướng, lộ trình xây dựng phù hợp, đặc biệt huyện không vì chạy theo thành tích để đánh đổi các tiêu chí không trung thực... Qua đó đã nhận được sự đồng thuận rất cao trong người dân, không có tình trạng ép buộc người dân đóng góp tiền xây dựng NTM. /.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

"Đến hẹn lại lên", chợ phiên đặc sản lợn cắp nách ở bản Muổi Nọi (xã...
Tại Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam khóa...
Ông Trịnh Văn Ngọ, tiểu khu 34 (xã Tân Lập, huyện Mộc Châu, tỉnh...