Thứ Bảy, ngày 26/05/2018 07:27 AM (GMT+7)

Lạ lẫm trái bo bo lớn nhanh như thổi

authorCông Xuân Thứ Năm, ngày 22/10/2015 06:30 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Khá giống bí đao, trái bo bo hình tròn và to như trái dưa hấu, với công dụng phổ biến nhất là dùng để nấu canh thịt. Tuy nhiên hương vị của canh bo bo rất khác, với mùi thơm nhẹ như dưa hấu và ngọt thanh.

   

Nếu như không tận mắt nhìn thấy và nghe giới thiệu, thì ngay cả nhiều người dân ở quê hương của chính loại trái này, như huyện miền núi Sơn Hà, Sơn Tây (Quảng Ngãi)... cũng không thể hình dung ra và biết được hình dáng và công dụng của trái bo bo thế nào. Dù theo gia đình đến định cư tại xã Sơn Mùa, huyện Sơn Tây từ khi tóc còn để chỏm, thế nhưng khi nghe hỏi về trái bo bo, anh Nguyễn Văn Trường (39 tuổi) chỉ lắc đầu: "Chịu".

Qua quan sát thì cây bo bo thuộc họ dây leo và lá khá giống lá bí đao, với gốc có kích cỡ gần bằng ngón chân cái người lớn, nhưng càng về phía ngọn thì nhỏ dần. Trái bo bo hình tròn và to như trái dưa hấu, nhưng vỏ thì màu xanh khi còn nhỏ, về già ngả sang màu trắng đục và được bao phủ bởi một lớp phấn.

 la lam trai bo bo lon nhanh nhu thoi hinh anh 1

 la lam trai bo bo lon nhanh nhu thoi hinh anh 2

Phần ruột bên trong và vỏ bên ngoài của bo bo so với bí đao.

Theo lời người đồng bào thiểu số ở huyện Sơn Tây thì cách đây hàng chục năm về trước, bo bo được trồng khá nhiều trên nương, rẫy; thời gian trồng từ khoảng tháng 5-6. Cũng như nhiều loại cây khác, bo bo được người dân để phát triển tự nhiên, leo bò trên thân cây to, bụi rậm. Vòng đời của cây bo bo khoảng 3 tháng, với số lượng trái bình quân từ 10-15 trái/dây và nặng từ 3-10 kg/trái.

 la lam trai bo bo lon nhanh nhu thoi hinh anh 3

 la lam trai bo bo lon nhanh nhu thoi hinh anh 4

Bo bo được thả leo tự nhiên trên cây và kết trái treo lủng lẳng.

Công dụng phổ biến nhất của trái bo bo cũng giống như bí đao là dùng để nấu canh thịt. Tuy nhiên hương vị của canh bo bo rất khác, với mùi thơm nhẹ như dưa hấu và ngọt thanh. Ngoài ra theo một số người thì phần thịt của bo bo nếu thái thành lát nhỏ để bỏ vảo dầm với mắm cái (mắm đục) ăn rất ngon và giòn mà không bao giờ bị nhũn, mềm rữa như đu đủ, dứa....

 la lam trai bo bo lon nhanh nhu thoi hinh anh 5

 Bo bo mà người dân thu hoạch.

Ông Đinh Kia (42 tuổi), ở xã Sơn Tân, huyện Sơn Tây cho biết: Trái bo bo lớn rất nhanh, với thời gian từ khi mới ra to bằng trái cau đến khi đạt trọng lượng 3 kg trở lên chỉ khoảng 3-4 tuần.

 la lam trai bo bo lon nhanh nhu thoi hinh anh 6

Một đoạn thân của cây bo bo.

Dù được xem là một sản vật thế nhưng theo lời của nhiều già làng ở huyện Sơn Hà, Sơn Tây thì do ít người biết nên đại đa số bo bo thu hoạch được, người đồng bào thường để sử dụng cho gia đình và làm quà biếu người thân, bà con trong vùng chứ ít khi bán. Và nếu bán thì giá khá rẻ, chỉ từ 15-30.000 đồng/quả.

Nhiều năm gần đây, vì nhiều lý do khác nhau mà bo bo rất ít được người dân trồng nên đã trở thành của hiếm.

Xem bình luận
lam sao mua hot giong duoc?
Bình luận có 0 phản hồi
Bề ngoài giống như dưa, nhưng ruột lại giống bí, trái gì ngộ quá
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Nghe và chứng kiến các cao thủ thu phục rắn độc ở miền Tây nhiều...
Dù đã ở cái tuổi 77-U80 nhưng ông Phạm Đức Huy, ở xóm Mỹ Chính, xã...
Ông Hồ Văn Thắng (68 tuổi, ngụ xã Tạ An Khương Nam, huyện Đầm Dơi,...