Chủ Nhật, ngày 22/07/2018 01:11 AM (GMT+7)

Lắp bồn biogas trong chăn nuôi - tiện lợi đủ đường

authorĐăng Bình Thứ Năm, ngày 04/05/2017 19:12 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Sở Khoa học và Công nghệ TP.Đà Nẵng vừa phối hợp các đơn vị liên quan nghiệm thu và nhân rộng mô hình “Ứng dụng bồn biogas bằng vật liệu composite xử lý chất thải chăn nuôi và thu hồi khí sinh học”. Mô hình được áp dụng tại 4 hộ trên địa bàn xã Hòa Sơn, huyện Hòa Vang. Các mô hình lắp đặt bồn biogas đảm bảo kỹ thuật đã thu hồi được nguồn xả thải trong chăn nuôi heo để xử lý thành gas phục vụ đun nấu.

   

Bà Nguyễn Thị Hoàng, hội viên nông dân ở tổ 4, thôn Phú Hạ, xã Hòa Sơn phấn khởi cho hay: “Gia đình tôi nuôi từ 20-40 con lợn/lứa. Từ khi được lắp đặt bồn biogas, gia đình đã có gas để nấu rượu, nấu cháo cho lợn, không phải lên núi chặt củi nữa. Trong quá trình lắp đặt, thường xuyên được cán bộ kỹ thuật hướng dẫn, nên sau khi thu hồi khí sinh học từ chất thải của chăn nuôi, trong chuồng mùi hôi giảm hẳn, giữ môi trường cho gia đình và cho các hộ dân sống xung quanh.

 lap bon biogas trong chan nuoi - tien loi du duong hinh anh 1

Cán bộ kỹ thuật đang hướng dẫn nông dân sử dụng bếp gas-nguồn khí ga có từ bồn biogas. Ảnh: Đăng Bình

Ông Trần Ngọc Anh - Phó Chủ tịch Hội ND huyện Hòa Vang cho biết, từ năm 2012 đến nay, Trung tâm Tiết kiệm năng lượng và tư vấn chuyển giao công nghệ  thành phố đã lắp đặt tổng cộng 35 bồn biogas để xử lý môi trường và thu hồi khí sinh học phục vụ sinh hoạt cho bà con nông dân.

Hội ND huyện Hòa Vang thường xuyên tuyên truyền, vận động nông dân nhân rộng mô hình “Ứng dụng bồn biogas bằng vật liệu composite xử lý chất thải chăn nuôi và thu hồi khí sinh học”. Qua đó, Hội ND huyện và các xã đã góp phần giúp nông dân tiếp cận với các giải pháp an toàn sinh học trong chăn nuôi, nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm. Việc làm này cũng giúp nhà nông phát triển bền vững và thay đổi tập quán chăn nuôi cũ, hướng đến phương thức chăn nuôi tập trung, an toàn để giảm chi phí sản xuất, góp phần giữ vững tiêu chí môi trường trong xây dựng nông thôn mới ở địa phương…

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Xoáy thấp trên khu vực Bắc Bộ đang có xu hướng dịch chuyển theo...
Lưỡi làm câu kiều là một vũ khí bí mật của dụng cụ này, lưỡi được...
Cập nhật giá heo hơi hôm nay 21/7: Tại các tỉnh phía Bắc giá lợn...