Thứ Hai, ngày 22/10/2018 06:17 AM (GMT+7)

Miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp: Nhà nông sẽ bớt “tổn thương”

authorChúc Ly - Minh Huệ Thứ Ba, ngày 14/03/2017 11:02 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Theo Nghị định 21 vừa được Chính phủ ban hành, toàn bộ diện tích đất nông nghiệp của hộ gia đình, cá nhân được nhà nước giao, công nhận đất để sản xuất nông nghiệp sẽ được miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp (SDĐNN). Với quy định này, nhiều nông dân rất phấn khởi...

   

Hơn 12,5 triệu người sẽ được miễn thuế

Cũng theo Nghị định 21, hộ gia đình, cá nhân là thành viên hợp tác xã sản xuất nông nghiệp, nông trường viên, lâm trường viên đã nhận đất giao khoán ổn định của hợp tác xã (HTX), nông trường quốc doanh, lâm trường quốc doanh và hộ gia đình, cá nhân nhận đất giao khoán ổn định của công ty nông, lâm nghiệp để sản xuất nông nghiệp cũng sẽ được miễn thuế SDĐNN.

 mien thue su dung dat nong nghiep: nha nong sẽ bot “ton thuong” hinh anh 1

Nông dân xã Liên Mạc (Bắc Từ Liêm, Hà Nội) chăm sóc rau cải.  Ảnh: VIẾT THÀNH

Theo Bộ Tài chính, với việc bổ sung miễn thuế SDĐNN thì số thu thuế SDĐNN ước tính còn khoảng 5,7 tỷ đồng. Số thuế dự kiến được miễn bình quân/người nộp thuế là 455.390 đồng, diện tích đất dự kiến được miễn bình quân/người nộp thuế là 0,9ha. Đối với tổ chức, số thuế SDĐNN dự kiến được miễn là 19,2 tỷ đồng (26.584ha), số đối tượng dự kiến được miễn là 1.816.

Các nông trường viên, lâm trường viên (gồm cán bộ, công nhân, viên chức đang làm việc cho nông trường quốc doanh, lâm trường quốc doanh; hộ gia đình có người đang làm việc cho nông trường quốc doanh, lâm trường quốc doanh hoặc đã nghỉ hưu, nghỉ mất sức lao động, được hưởng chế độ đang cư trú trên địa bàn; hộ gia đình có nhu cầu trực tiếp sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, nuôi trồng thủy sản đang cư trú trên địa bàn); hộ gia đình, cá nhân sản xuất nông nghiệp góp quyền SDĐNN của mình để thành lập HTX sản xuất nông nghiệp theo quy định của luật HTX cũng được miễn thuế SDĐNN. Nghị định này áp dụng cho kỳ tính thuế từ năm 2017.

Còn nhớ tại kỳ họp thứ 2 Quốc hội khóa XIV, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng đã trình bày tờ trình dự thảo nghị quyết sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị quyết số 55/2010/QH12 về miễn, giảm thuế SDĐNN. Cho ý kiến về vấn đề này, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng - an ninh của Quốc hội Võ Trọng Việt cho rằng: “Thực ra số tiền thu thuế SDĐNN được miễn của hộ gia đình, cá nhân chỉ khoảng 34,3 tỷ đồng/năm là không lớn và có tác động không đáng kể tới thu ngân sách nhà nước, khi số tiền thất thoát, lãng phí của Phạm Công Danh bằng 300 năm; còn Trịnh Xuân Thanh bằng 100 năm”. Tuy nhiên, nhiều đại biểu đều nhận định việc miễn giảm thuế SDĐNN có ý nghĩa vô cùng lớn đối với việc kích thích bà con nông dân phát triển sản xuất.

 mien thue su dung dat nong nghiep: nha nong sẽ bot “ton thuong” hinh anh 2

Chính sách miễn giảm thuế sử dụng đất nông nghiệp được kỳ vọng sẽ tạo cú hích thúc đẩy nông dân đầu tư vào sản xuất (Trong ảnh: Nông dân Nguyễn Văn Hoan, huyện Yên Sơn, Tuyên Quang ứng dụng máy hái chè tự chế tại đồi chè của gia đình. Ảnh: Minh Huệ)

Theo báo cáo của Bộ Tài chính, tổng diện tích đất nông nghiệp cả nước (tính đến 1.1.2014) là 26.822.953ha, trong đó diện tích đất chịu thuế SDĐNN theo quy định của Luật Thuế SDĐNN là khoảng 10.233.632ha (chiếm 38% tổng diện tích đất nông nghiệp cả nước). Tổng diện tích đất nông nghiệp được miễn, giảm thuế là khoảng 6.936.324ha (chiếm 68% tổng diện tích đất chịu thuế SDĐNN).

Tổng diện tích đất nông nghiệp còn phải nộp thuế SDĐNN là khoảng 98.918ha (chiếm 0,97% tổng diện tích đất chịu thuế SDĐNN). Tổng số đối tượng được miễn, giảm thuế SDĐNN là 12.573.747. Tổng số đối tượng còn phải nộp thuế là khoảng 77.354.

Nông dân phấn khởi nhất

Trao đổi với phóng viên về chính sách mới này, ông Nguyễn Kim Chuyên - Phó Chủ nhiệm HTX nông nghiệp Quyết Thắng (TP.Bà Rịa, tỉnh Bà Rịa -Vũng Tàu) nhận định: Những năm qua, Nhà nước thực hiện nhiều chính sách ưu đãi cho nông nghiệp - nông thôn và nông dân như miễn, giảm thuế SDĐNN; thủy lợi phí; cho vay vốn lãi suất thấp… đã hỗ trợ, khuyến khích nông dân, xã viên HTX đẩy mạnh phát triển sản xuất nông nghiệp, tăng thu nhập để ổn định đời sống và góp phần xây dựng nông thôn mới.

 mien thue su dung dat nong nghiep: nha nong sẽ bot “ton thuong” hinh anh 3

Nông dân tỉnh Quảng Ngãi thu hoạch dưa hấu. Ảnh: I.T

Ông Nguyễn Minh Cường - Phó Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cho biết, số thu thuế SDĐNN hàng năm trên địa bàn tỉnh rất ít so với các sắc thuế và khoản thu khác. Cụ thể, năm 2014, số thuế SDĐNN lập bộ là 22,629 tỷ đồng (tương đương gần 9,1 triệu kg thóc), nhưng số tiền thực hiện chính sách miễn, giảm thuế là 22,041 tỷ đồng, nên số thực thu chỉ còn 588 triệu đồng. Nếu so với tổng số thu nội địa (ngoài dầu) cả năm 2014 là 29.017 tỷ đồng, thì số thực thu thuế SDĐNN chỉ chiếm tỷ lệ 0,002%. Bây giờ Nhà nước cho miễn toàn bộ số thuế SDĐNN, cũng không ảnh hưởng nhiều đến nguồn thu hàng năm do Cục Thuế thực hiện. Nhưng người SDĐNN nhiều nhất là nông dân sẽ phấn khởi hơn trong lao động sản xuất.

Nông dân Trần Văn Hoàng (ngụ xã Tạ An Khương, huyện Đầm Dơi, tỉnh Cà Mau) bày tỏ: “Đây quả là thông tin đáng mừng. Trước đây nông dân cũng đã được hưởng chính sách miễn, giảm thuế SDĐNN, nay được mở rộng thêm thì còn gì vui bằng. Chính sách này đã thể hiện sự quan tâm của Đảng, Chính phủ với người nông dân, tạo mọi điều kiện cho nông dân có thể ổn định cuộc sống, có điều kiện tích lũy để đầu tư cho sản xuất. Tuy nhiên, đối với nhóm đối tượng được giao đất nông nghiệp nhưng không sử dụng thì Nhà nước cũng phải có chính sách riêng, hoặc phải thu hồi, hoặc phải tính thuế 100%”. 

Tương tự, ông Dương Minh Truyền – Chủ tịch UBND xã Hỏa Tiến (huyện Long Mỹ, tỉnh Hậu Giang) khẳng định nghị định mới này sẽ góp phần thúc đẩy đầu tư vào nông nghiệp. Ông Truyền nói: “Ngành nông nghiệp Việt Nam lâu nay thường xuyên bị tổn thương do hội nhập và biến đổi khí hậu, đời sống người nông dân còn nhiều khó khăn, do đó việc ban hành nghị quyết về miễn, giảm thuế SDĐNN là rất ý nghĩa. Những sửa đổi trong nghị định cũng rất phù hợp với tình hình sản xuất nông nghiệp hiện nay, góp phần hỗ trợ nông dân yên tâm sản xuất. Tổng số thuế SDĐNN được miễn tuy không nhiều, không làm ảnh hưởng lớn đến thu ngân sách, nhưng sẽ thúc đẩy đầu tư mạnh mẽ hơn vào lĩnh vực nông nghiệp”. 

TS Lê Văn Bảnh – Cục trưởng Cục Chế biến nông lâm thủy sản và nghề muối (Bộ NNPTNT): 

Tạo điều kiện thuận lợi cho nhà nông

Trước đây việc thu thuế SDĐNN được phản ánh là rất lãng phí, khi chi phí thu thì lớn mà số tiền thu được không nhiều. Thực tế là hạn điền của nông dân nước ta rất ít (từ 70-80% nông hộ có dưới 1ha đất), do đó thu mỗi người như vậy không được bao nhiêu, nên việc miễn giảm thuế SDĐNN là tạo điều kiện thuận lợi cho nông dân. Chúng ta đã thực hiện miễn giảm và trong quá trình thực hiện như vậy thì vẫn còn một số điểm bất cập là tại sao miễn cho đối tượng này mà đối tượng kia thì không được. Chính vì vậy việc sửa đổi, bổ sung thêm đối tượng như vậy là rất cần thiết, khuyến khích cho nông dân và các đối tượng khác trong việc tích tụ ruộng đất, mở rộng sản xuất nông nghiệp.

Nông dân Võ Quan Huy (huyện Đức Hòa, Long An): 

Giúp sản xuất tốt hơn

Tôi đang canh tác khoảng 1.000ha đất nông nghiệp, tại Long An, Sóc Trăng, Bạc Liêu, Tây Ninh, Lâm Đồng và Bình Dương. Đất tôi mua hiện vẫn còn nhiều mảnh đứng tên người khác do chính sách hạn điền. Chính sách này lâu nay cản trở làm ăn lớn, bởi đất đứng tên người khác thì vay vốn gặp khó khăn. Tôi có xem qua Nghị định 21, thấy có tác động tới sản xuất theo hướng tốt hơn, nhưng tác động không phải là lớn lắm. Thực tế lâu nay, cấp xã thường cũng không mặn mà gì với loại thuế này vì tiền thu được không đáng bao nhiêu. Dù vậy, nghị định này vẫn có ý nghĩa với số ít những người nhiều đất. Ví dụ như tôi, mỗi năm sẽ giảm được vài chục triệu đồng tiền thuế...

Chúc Ly (ghi)

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Bên cạnh các mô hình chăn nuôi như nuôi gà, thỏ, bò, lợn...những...
Sông Ba đoạn qua thị xã Ayun Pa và huyện Krông Pa (Gia Lai) có 2...
Nhiều tháng qua, hình ảnh chú vịt lẻo đẽo đi theo một người đàn ông...