Thứ Ba, ngày 16/10/2018 17:21 PM (GMT+7)

Ngư dân tố Bảo Minh Quảng Ngãi không chịu bán bảo hiểm cho tàu "67"

authorCông Xuân Thứ Tư, ngày 25/10/2017 09:22 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Trong khi việc giải quyết khiếu kiện về bồi thường cho tàu cá bị nạn vẫn chưa xong, Công ty Bảo Minh (gọi tắt Bảo Minh) Quảng Ngãi lại bị ngư dân tố giám định giá trị tàu thấp, chính quyền tỉnh yêu cầu giải thích vì sao không chịu bán bảo hiểm tàu cá theo "Nghị định 67" cho ngư dân.

   

Phản ánh với PV Dân Việt, ông Võ Văn Hân (chủ tàu cá vỏ sắt ở xã Bình Châu, huyện Bình Sơn) bức xúc: "Chiếc tàu của tôi mới hoàn thành và hạ thủy vào tháng 2.2016, với tổng mức đầu tư hơn 15 tỷ đồng và ra khơi chục chuyến. Thế nhưng không hiểu Bảo Minh Quảng Ngãi dựa vào qui định nào để giám định và chỉ đồng ý bán bảo hiểm với mức 11 tỷ đồng?".

 ngu dan to bao minh quang ngai khong chiu ban bao hiem cho tau "67" hinh anh 1

Công ty Bảo Minh Quảng Ngãi

Không riêng trường hợp ông Hân, UBND tỉnh Quảng Ngãi cũng đã có văn bản yêu cầu Bảo Minh Quảng Ngãi giải thích rõ nguyên nhân vì sao không tiếp tục bán bảo hiểm theo Nghị định số 67/2014/NĐ-CP cho tàu cá của một số ngư dân khác.

Ông Nguyễn Văn Ban-Phó giám đốc Bảo Minh Quảng Ngãi cho biết: "Giữa giá trị thực tế của tàu vỏ sắt và hồ sơ thiết kế, nghiệm thu tại một số tỉnh thành không đồng nhất. Vì vậy, chúng tôi cần phải tổ chức giám định, đối chiếu, tính khấu hao kỹ,... để tránh trường hợp có ý định lợi dụng để trực lợi; đồng thời, đảm bảo hiệu quả kinh doanh của Bảo Minh Quảng Ngãi".

 ngu dan to bao minh quang ngai khong chiu ban bao hiem cho tau "67" hinh anh 2

Tàu cá vỏ sắt của ông Hân

Đối với tàu sắt của ông Hân, theo ông Ban qua báo cáo của đơn vị giám định mà Bảo Minh Quảng Ngãi thuê là Công ty TNHH Giám định Á Châu (TP.Hồ Chí Minh) thì hiện giá trị thực tế khoảng 11 tỷ đồng, so với giá trị thể hiện trên hồ sơ là 14 tỷ đồng. "Sau khi có kết quả giám định chúng tôi mời lên và trao đổi cụ thể, nhưng ông Hân chưa đồng ý mua bảo hiểm", ông Ban giải thích.

Vê nội dung mà chính quyền tỉnh yêu cầu giải trình, ông Ban khẳng định: Không có chuyện Bảo Minh Quảng Ngãi dừng bán bảo hiểm "67" cho ngư dân. Sau khi các bộ ngành T.Ư và tỉnh có văn bản xác nhận tiếp tục hỗ trợ kinh phí triển khai thực hiện chính sách "bảo hiểm 67" đến ngày 31.12.2017, từ tháng 8 đến nay Bảo Minh Quảng Ngãi đã bán bảo hiểm cho gần 700 tàu cá và khoảng 6800 ngư dân trong tỉnh, với tổng số tiền khoảng 25 tỷ đồng.

Không đồng tình với giải thích của Bảo Minh Quảng Ngãi, ngư dân Hân phản ứng: "Chuyện tàu vỏ thép nơi khác thế nào thì không biết, nhưng tôi và các chủ tàu vỏ thép ở Quảng Ngãi đều đóng đúng giá trị phương tiện theo thiết kế và hợp đồng vay với ngân hàng. Đến thời điểm này, tàu vẫn hoạt động tốt, không xảy ra hư hỏng và phát hiện có sự gian dối nào. Làm gì mới đi vào hoạt động hơn 1 năm mà Bảo Minh khấu hao tàu tôi trên 4 tỷ đồng, quá vô lý. Tôi sẽ kiến nghị với các cấp ngành của tỉnh yêu cầu Bảo Minh làm rõ việc này".

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trên các cánh đồng ở Hà Tĩnh đã gặt xong cũng là lúc châu chấu hoạt...
Vào mùa này khi dòng suối Chà Lạp, chảy qua địa phận xã biên giới...
Tạo thế bằng cách chọn dây nhôm quấn xung quanh cành cây sanh...