Chủ Nhật, ngày 20/01/2019 00:12 AM (GMT+7)

Người miệt mài “dẫn” vốn chính sách đến hộ nghèo

authorĐông Hoàng Chủ Nhật, ngày 05/03/2017 06:10 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Bà Nguyễn Thị Bích Cơ được nhiều hội viên, nông dân khu Thạnh Hưng, quận Cái Răng (Cần Thơ) tin tưởng và quý mến. Bà Cơ không chỉ là tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn có trách nhiệm, nhiệt tình mà còn là hộ sản xuất tiêu biểu.

   

Tổ tiết kiệm và vay vốn do bà Cơ làm tổ trưởng hiện có 56 thành viên với dư nợ các chương trình tín dụng chính sách hơn 1,3 tỷ đồng. Hơn 5 năm qua, Tổ tiết kiệm và vay vốn khu Thạnh Hưng không có trường hợp vay vốn nào để nợ gốc, lãi tồn đọng quá hạn. 

Bà Cơ thổ lộ: “Khi đảm nhận vai trò tổ trưởng, tui xác định mình là người làm “cầu nối” chuyển tải, phổ biến các chính sách tín dụng của Nhà nước đến với hộ nghèo và các đối tượng chính sách, trong đó đa phần là hội viên phụ nữ, hội viên nông dân có hoàn cảnh kinh tế khó khăn. Có chính sách mới nào, tổ đều họp và thảo luận, phổ biến rộng rãi để bà con hiểu trước khi tổ chức triển khai thực hiện dưới sự hướng dẫn của Hội ND, Hội Phụ nữ phường và Ngân hàng CSXH…”.

Dù công việc của tổ vay vốn không hề ít, nhưng bà Cơ vẫn tranh thủ thời gian cho việc sản xuất của gia đình như chăm sóc vườn cây ăn trái, chăn nuôi của gia đình. “Mình là tổ trưởng, tham gia dẫn vốn đến hộ nghèo thì phải biết làm ăn, làm ăn phải khá. Có vậy mới thuyết phục, vận động được bà con trong tổ làm ăn, sử dụng đồng vốn hiệu quả…” - bà Cơ tâm sự.

 nguoi miet mai “dan” von chinh sach den ho ngheo hinh anh 1

Bên cạnh việc nhà, bà Nguyễn Thị Bích Cơ (trái) thường xuyên thăm hỏi, nắm bắt tình hình sử dụng vốn của hội viên. Ảnh: Phương Đông

Từ những đồng vốn vay ưu đãi, nhiều hộ nông dân khu Thạnh Hưng đã vươn từ khó khăn lên khấm khá. Điển hình là hộ chị Nguyễn Thị Kim Thủy đã xây dựng mô hình chăn nuôi heo sinh sản, trồng cây ăn quả. Với 30 triệu đồng vay từ chương trình hộ cận nghèo, chị Thủy đã gây dựng đàn lợn 10 con lợn thịt/lứa và nuôi 3 con heo nái, trồng 1.000 gốc cây ăn quả các loại.

Ở Tổ tiết kiệm và vay vốn khu Thạnh Hưng đã có khá nhiều thành viên được tạo điều kiện vay vốn chính sách nhanh chóng, làm ăn thuận lợi vươn lên thoát nghèo và trả hết nợ, nộp lãi đúng kỳ hạn. Một số hộ còn được tổ khuyến khích, giúp tham gia tập huấn ứng dụng tiến bộ KHKT vào sản xuất, lựa chọn xây dựng phương án trồng trọt, chăn nuôi phù hợp, trở thành gương điển hình trong phong trào thi đua vượt khó làm kinh tế giỏi như các hộ Đặng Thị Huỳnh Nga; Võ Thị Bạch Mai; Nguyễn Thị Dúng…

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Chú trâu có cặp sừng mọc ngược đâm hướng xuống đất với cái tên dễ...
Bên cạnh các sản vật quen thuộc ăn Tết, biếu Tết như: gà Đông Tảo,...
Nghe bảo trên đỉnh cao nhất của xã Háng Đồng (huyện Bắc Yên, tỉnh...