Thứ Ba, ngày 21/08/2018 09:42 AM (GMT+7)

Người nuôi heo trình bày nỗi bức xúc trước Bí thư Nguyễn Thiện Nhân

authorNguyên Vỹ Thứ Ba, ngày 12/09/2017 18:15 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Sự yếu kém trong khâu kết nối và dự báo thị trường tiếp tục trở thành đề tài nóng khi Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân tham dự hội thảo bàn giải pháp để thành phố này thành trung tâm giống cây con của miền Nam.

   

Nỗi bức xúc đó được cụ thể hóa trong phần trình bày của ông Trầm Quốc Thắng, Giám đốc hợp tác xã (HTX) chăn nuôi an toàn Tiên Phong, huyện Củ Chi làm nóng cả hội trường.

 nguoi nuoi heo trinh bay noi buc xuc truoc bi thu nguyen thien nhan hinh anh 1

Ông Trầm Quốc Thắng, Giám đốc HTX chăn nuôi an toàn Tiên Phong. Ảnh Nguyên Vỹ

Theo ông Thắng, từ đầu 2017 đến nay, ngành chăn nuôi chúng tôi gặp một thảm họa chưa từng thấy suốt 20 năm qua. “Nó như một cơn sóng thần vùi dập ngành chăn nuôi của chúng tôi”, ông Thắng nói.

Với tư cách là người nuôi heo, ông Thắng xin phép hội nghị phải bắt đầu với đề dẫn như thế mới thấy hết tính nghiêm trọng của vấn đề.

Ông Thắng cho rằng công tác nghiên cứu của các viện, trường, nhà khoa học đã làm cho ngành chăn nuôi nhiều việc tốt trong nhiều năm qua.

 nguoi nuoi heo trinh bay noi buc xuc truoc bi thu nguyen thien nhan hinh anh 2

Ngành chăn nuôi heo đã trải qua một giai đoạn khủng hoảng chưa từng có khiến nhiều ngành phải vào cuộc giải cứu khắp nơi. Ảnh: Nguyên Vỹ

“Nhưng cú sốc của thị trường giá heo vừa qua vẫn khiến chúng ta sập bánh xe, chúng ta vẫn bị đo ván, chúng ta vẫn bị “knock out”.

Thậm chí ông Thắng còn dự báo trong 3 tháng nữa nếu thị trường chăn nuôi heo không vực dậy thì xác sẽ nổi lềnh bềnh trong ngành chăn nuôi heo này.

Theo ông từ nhiều năm rồi, ngành không quan tâm đến thị trường đầu ra, không quan tâm đến người đối tác của mình là ai. Ngành chăn nuôi heo này sẽ sụp đổ trong một thời gian ngắn nếu không có biện pháp thời.

Ông Thắng chỉ đích danh chỉ những người có tiền mới có cơ hội phát triển. Chính là các tập đoàn, các trang trại đang phát triển rất đông vui, nhà máy thức ăn gia xúc của họ mọc liên tục.

“Còn nông dân của mình đang dọn dẹp dần chuồng trại. Rất nhiều trang trại từ tầm cỡ quy mô giờ phải nấu cháo cho heo ăn để gắng gượng duy trì, còn lại thì phải dọn dẹp chuồng trại hết rồi”, ông Thắng nói.

Từ đó, ông mong sớm có giải pháp nào giúp cho ngành chăn nuôi heo TP.HCM nói riêng và cả nước nói chung phát triển bền vững.

 nguoi nuoi heo trinh bay noi buc xuc truoc bi thu nguyen thien nhan hinh anh 3

Ông Nguyễn Thiện Nhân, Bí thư TP.HCM. Ảnh Nguyên Vỹ

Trước đó, chính Bí thư Nguyễn Thiện Nhân cũng cho rằng khâu kết nối nghiên cứu dự báo thị trường của chúng ta cũng rất yếu.

HTX Tiên Phong thành lập năm 2007, đến nay có 50 trại xã viên vơi tổng diện tích 60 ha; tổng đàn heo 5.000 con nái, 30.000 con thịt và 4.000 con hậu bị. HTX Tiên Phong là trang trại đầu tiên của Việt Nam được công nhận chăn nuôi VietGap, hiện đang tham gia chương trình Nhập nội, cải thiện giống heo của Sở NNPTNT TP.HCM.

Xem bình luận
Nói chung nông dân Việt Nam nói chung và chăn nuôi nói riêng đang ở giữa biển mà không có cái phao...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Từng tốt nghiệp ngành luyện kim của trường ĐH Bách Khoa Hà Nội và...
Hai bình rượu sâm Ngọc Linh có giá trị lên tới hàng chục cây vàng....
Chị Nguyễn Thị Hiền (người đã có hơn 40 năm gắn bó cùng mùa lũ)...