Thứ Năm, ngày 17/01/2019 01:53 AM (GMT+7)

Nhập 3.000 tấn rau Trung Quốc không ảnh hưởng... giá rau trong nước

authorĐình Thắng Thứ Sáu, ngày 16/03/2018 06:22 AM (GMT+7)

(Dân Việt) "Giá rau trong nước giảm mạnh không liên quan đến việc nhập khẩu rau từ Trung Quốc, tôi khẳng định điều này hoàn toàn không đúng. Việc nhập 3.000 tấn rau là không đáng kể so với lượng tiêu thụ trong nước". Đó là khẳng định của ông Hoàng Trung - Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN&PTNT) xung quanh tình hình giá rau đang rẻ như hiện nay.

   

Theo thống kê, tháng 2 vừa qua Việt Nam đã nhập khoảng 3.000 tấn rau từ Trung Quốc, trong thời điểm đó giá rau trong nước đang giảm đến mức kỷ lục. Nhiều ý kiến cho rằng giá rau rớt thê thảm nhiều ngày qua một phần do rau từ Trung Quốc tràn vào trong nước.

Nhiều địa phương như Hà Tĩnh, Nghệ An, Hải Dương,... giá rau xanh đang xuống thấp chưa từng thấy khiến nông dân rơi vào tình cảnh điêu đứng. Nhiều người phải cắn răng bán rẻ dù biết thua lỗ, thậm chí có người bỏ rau ngoài đồng cho thối dần để làm... phân xanh, hoặc cắt bỏ cho bò ăn. Hiện giá bán tại ruộng mỗi bó cải lớn chỉ khoảng 1.000 – 2.000 đồng, bắp cải 3.000 đồng/bắp, su hào 10.000 đồng/6 củ…

 nhap 3.000 tan rau trung quoc khong anh huong... gia rau trong nuoc hinh anh 1

Giá bán tại ruộng mỗi bó cải lớn chỉ có giá 1.000 – 2.000 đồng, xà lách chỉ 7.000 đồng/kg, bắp cải 3.000 đồng/bắp… Ảnh: IT

Tuy giá rau trong nước đang giảm thấp ở mức kỷ lục, nhưng chúng ta vẫn nhập 3.000 tấn rau từ Trung Quốc, đây là nghịch lý nhiều người khó lý giải, một số ý kiến nghi ngại việc nhập rau từ Trung Quốc đã khiến cho giá rau trong nước sụt giảm.

Tuy nhiên khi trả lời Dân Việt về vấn đề này, ông Hoàng Trung - Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN&PTNT)  khẳng định: "Giá rau trong nước giảm mạnh không liên quan đến việc nhập khẩu rau từ Trung Quốc, tôi khẳng định điều này hoàn toàn không đúng. Việc nhập 3.000 tấn rau là không đáng kể so với lượng tiêu thụ trong nước".

 nhap 3.000 tan rau trung quoc khong anh huong... gia rau trong nuoc hinh anh 2

Nhiều ý kiến cho rằng giá rau rớt thê thảm nhiều ngày qua một phần do rau từ Trung Quốc tràn vào trong nước.

Ông Trung cho rằng: “Việc rau một số địa phương giá thấp hoặc rớt giá theo tôi có thể do 2 nguyên nhân, thứ nhất do sự điều tiết của thị trường; thứ hai, do lượng cung trong nước quá nhiều so với nhu cầu trong một thời điểm nên thời điểm đó giá giảm". 

Cục Bảo vệ thực vật đã kiểm tra tìm hiểu vấn đề này, hầu hết các loại rau từ Thái Lan không hề nhập vào Việt Nam một kg nào, đối với rau Trung Quốc qua cửa khẩu Lạng Sơn, Móng Cái cũng không nhập vào Việt Nam, còn qua cửa khẩu Cào Cai, trong tháng 2 có nhập 3.000 tấn rau từ Trung Quốc, tuy nhiên lượng rau này không đáng kể.

Lý giải về việc rau một số địa phương giá rớt thê thảm, ông Trần Xuân Định, Phó cục trưởng Cục Trồng trọt cho rằng, sau Tết Nguyên đán, bà con nông dân đồng loạt thu hoạch rau màu vụ đông cấp tốc để giành đất gieo cấy vụ lúa mới vì vậy nguồn cung tăng đột biến dẫn tới giá giảm. Một nguyên nhân nữa là do thời tiết, thời tiết vụ đông xuân năm nay thuận lợi để rau màu phát triển, nên năng suất tăng, khiến nguồn cung tăng.

Còn về thông tin giá rau trong nước giảm vì Việt Nam nhập khẩu rau từ Trung Quốc, ông Định cho biết, đúng là chúng ta có nhập rau từ Trung Quốc nhưng chỉ nhập các loại rau trái vụ so với Việt Nam. Chúng ta thường nhập rau của Trung Quốc vào thời điểm tháng 6,7, hay nhập các loại như khoai tây, cải thảo... Thời điểm đó, rau trong nước chưa thu hoạch nên chúng ta phải nhập để đáp ứng nhu cầu của thị trường. Tôi không cho rằng việc nhập rau của Trung Quốc có tác động đến giá cả rau trong nước vì chúng ta thường chỉ nhập những loại rau mà chúng ta chưa đến vụ thu hoạch”.

 nhap 3.000 tan rau trung quoc khong anh huong... gia rau trong nuoc hinh anh 3

Củ cải bị nhổ bỏ tại Mê Linh, Hà Nội.

Trước thực trạng trên, ngày hôm qua 15.3, Văn phòng Bộ NNPTNT đã có công văn phản hồi về tình hình này. Theo Bộ NNPTNT, thời gian qua, trên một số phương tiện thông tin đại chúng phản ánh về hiện tượng giá một số mặt hàng rau, củ tươi... giảm mạnh, khiến người nông dân bị thua lỗ. 

Trước tình hình trên, Bộ NNPTNT đã chỉ đạo Cục Trồng trọt chủ trì, phối hợp với Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản kiểm tra, nắm tình hình và đề xuất giải pháp trước mắt và lâu dài về vấn đề này.

Bộ NNPTNT cũng yêu cầu Cục trưởng Cục Trồng trọt chủ trì, phối hợp với Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản và Cục Bảo vệ thực vật khẩn trương, tiếp tục kiểm tra nội dung báo chí phản ánh; đề xuất các giải pháp khắc phục, nhất là công tác chỉ đạo sản xuất gắn với chế biến và phát triển thị trường các mặt hành rau, củ…; báo cáo Bộ trưởng trước ngày 19/03/2018; đồng thời, chủ động, kịp thời cung cấp thông tin cho báo chí theo Quy chế phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí của Bộ được ban hành kèm theo Quyết định số 4633/QĐ-BNN-VP ngày 14/11/2017 của Bộ.

Xem bình luận
Không chỉ củ cải mà rất nhiều loại rau khác cũng bị ảnh hưởng. Tôi chỉ hỏi tại sao rau ở VN đang rớt...
Bình luận có 0 phản hồi
sao kg nói rõ ra nhập 3000 tấn rau loại gì ở thời điểm tháng 2 - thì bà con hiểu ra ngay là có ảnh...
Bình luận có 0 phản hồi
Thấy bà con miền Bắc bỏ củ cải đầy đồng mà sót, sao không ai chỉ họ muối lại làm củ cải muối như ở...
Bình luận có 0 phản hồi
Bộ NNPTNT sao không hướng dẫn bà con bảo quản, tôi thấy bên Trung quốc họ thu hoạch củ cải họ chẻ...
Bình luận có 0 phản hồi
nói rau thái lan không hề nhập vào VN , ông nói câu này với những người không hiểu biết, hay là ông...
Bình luận có 0 phản hồi
Chắc người nhà mấy ông này đang nhập rau Trung Quốc
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Vào thời điểm này, gia đình ông Vũ Văn Bảng (62 tuổi) ở thôn Đoài...
Được sự hỗ trợ của Hội Nông dân và Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh...
Tháng 1, tháng bắt đầu mùa câu cá thu trên biển La Gi. Thay vì đi...