Thứ Sáu, ngày 14/12/2018 01:14 AM (GMT+7)

Nông dân than bị ép giá nông sản, Bí thư Tỉnh ủy giải quyết ngay

authorTrần Đáng Thứ Năm, ngày 20/04/2017 18:36 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Tại buổi gặp mặt giữa Bí thư Tỉnh ủy Bình Phước Nguyễn Văn Lợi và các nông dân sản xuất kinh doanh giỏi tiêu biểu của tỉnh, ngày 20.4, nhiều ý kiến bức xúc của nông dân trước việc nông sản bị tư thương ép giá thời gian qua.

   

Theo lão nông Nguyễn Hữu Năm (xã Phú Riềng, Phú Riềng), Bình Phước là một  trong những tỉnh sản xuất số lượng trái cây khá lớn hằng năm, nhưng thời gian qua do hầu hết các loại trái cây của tỉnh chưa có thương hiệu nên dễ bị thương lái ép giá. “Tôi biết, ở miền Tây thương lái mua trái cây ở giá này nhưng lên Bình Phước mua với giá thấp hơn khá nhiều”, ông Năm thổ lộ.

 nong dan than bi ep gia nong san, bi thu tinh uy giai quyet ngay hinh anh 1

Bí thư Tỉnh ủy Bình Phước Nguyễn Văn Lợi trao giấy khen của Thủ tướng Chính phủ cho nông dân SXKD tiêu biểu của tỉnh.

Ông Năm đề nghị, tỉnh Bình Phước cần nhanh chóng thành lập chợ đầu mối nông sản, xây dựng thương hiệu trái cây để trái cây của tỉnh không còn bị ép giá, đời sống kinh tế của nông dân phát triển hơn.

Đồng quan điểm này, ông Trương Văn Đảo (xã Phước Long, Bình Phước) cho rằng, việc lập chợ đầu mối nông sản ông đã đề nghị các cơ quan chức năng tỉnh vài năm trước, nhưng tới giờ vẫn không thấy động tĩnh gì. “Bình Phước có lợi thế đường giao thông kết nối với các vùng miền, lại là tỉnh sản xuất trái cây số lượng rất lớn nên dễ trở thành trung tâm tiêu thụ trái cây của khu vực vừa tránh được việc tư thương ép giá nông sản nông dân”, ông Đảo đánh giá.

Trong khi đó, ông Bùi Quốc Hai – Giám đốc HTX sản xuất tiêu sạch bền vững Hưng Phước (xã Hưng Phước, Bù Đốp) cho biết, hiện HTX đang trồng tiêu bán cho một công ty bao tiêu. Công ty cam kết nếu giá thị trường sụt giảm thì cũng chỉ giảm 1.000 đồng/kg. Thực tế, công ty mua giảm giá 5.000 – 10.000 đồng/kg. “Tôi biết họ lợi dụng thị trường mà ép giá mình”, ông Hai chia sẻ.

Sau khi nghe ý kiến từ nhiều nông dân về việc bị tư thương ép giá nông sản, tại buổi gặp gỡ, Bí thư tỉnh Bình Phước Nguyễn Văn Lợi đã chỉ định ngay lãnh đạo Sở Công thương tỉnh phải lên kế hoạch xây dựng chợ đầu mối nông sản và trình ngay với Tỉnh ủy. “Tôi thấy trên địa bàn thị xã Đồng Xoài có những khu đất công có thể xây dựng chợ đầu mối nông sản. Sở Công thương có thể kêu gọi doanh nghiệp triển khai nhanh việc này. Trước đây, tỉnh có xây dựng sàn giao dịch điện tử hạt tiêu nhưng làm hình thức rồi để chết yểu. Chợ đầu mốí nông sản phải làm thực chất chứ không hình thức”, ông Lợi chỉ đạo.

Cùng lúc ấy, ông Lợi cũng chỉ đạo Sở NNPTNT cần phải xây dựng kế hoạch, định hướng cho nông dân sản xuất nông sản, không được để nông dân sản xuất thiếu định hướng, không có hợp đồng, không nơi tiêu thụ. “Sở NNPTNT phải thành lập một tổ chức có chức hướng dẫn nông dân xây dựng các tiêu chuẩn nông sản sạch, xây dựng thương hiệu, nhãn hiệu cho trái cây của tỉnh. Phải làm ngay việc đẩy mạnh xúc tiến thương mại nông sản trong ngoài nước ”, ông Lợi nói.

Cũng tại buổi gặp gỡ này, Bí thư Tỉnh ủy Bình Phước Nguyễn Văn Lợi trao giấy khen của Thủ tướng Chính phủ cho 9 nông dân SXKD tiêu biểu của tỉnh.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

"Đến hẹn lại lên", chợ phiên đặc sản lợn cắp nách ở bản Muổi Nọi (xã...
Tại Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam khóa...
Ông Trịnh Văn Ngọ, tiểu khu 34 (xã Tân Lập, huyện Mộc Châu, tỉnh...