Thứ Tư, ngày 17/10/2018 23:55 PM (GMT+7)

NTM Quảng Nam: Phát triển vượt bậc nhờ hạ tầng tốt

authorTrần Hậu - Hồng Phong Thứ Năm, ngày 23/03/2017 06:20 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Qua 20 năm xây dựng, đến nay TP.Tam Kỳ (tỉnh Quảng Nam) đã có bước phát triển vượt bậc và trở thành thành phố đô thị loại 2. Có được thành quả đáng ghi nhận như vậy là nhờ đầu tư cơ sở hạ tầng, nhất là hạ tầng ở khu vực nông thôn.

   

Đầu tư có trọng điểm

Với vai trò là trung tâm tỉnh lỵ của tỉnh Quảng Nam, những năm qua TP.Tam Kỳ đã được Trung ương, tỉnh Quảng Nam quan tâm đầu tư rất lớn trong phát triển cơ sở hạ tầng, giao thông, trường học… Nhờ đó, nhiều công trình trọng điểm phục vụ dân sinh, phục vụ cho phát triển kinh tế - xã hội đã được đầu tư đồng bộ tạo điểm nhấn lớn, góp phần tích cực cho sự chuyển biến mạnh mẽ của Tam Kỳ.

 ntm quang nam: phat trien vuot bac nho ha tang tot hinh anh 1

Trường Tiểu học Võ Thị Sáu – một trong những trường có kiến trúc đẹp nhất ở Tam Kỳ hiện nay do Ban quản lý dự án làm chủ đầu tư.  Ảnh: H.P

Năm 2017, TP.Tam Kỳ đã đưa ra giải pháp triển khai cụ thể để đạt được mục tiêu đề ra đó là tăng cường việc huy động, quản lý vốn, xử lý nợ xây dựng cơ bản, đồng thời nâng cao chất lượng công tác quản lý đầu tư xây dựng và làm tốt công tác đền bù, giải phóng mặt bằng và tái định cư. Vì đây là một lĩnh vực khá nhạy cảm, phức tạp vì có liên quan trực tiếp đến lợi ích kinh tế, đời sống, tâm lý của người dân vùng dự án.

Theo UBND TP.Tam Kỳ, những năm qua thành phố rất quan tâm về đầu tư hạ tầng và phát triển đô thị. Hiện nay, bình quân mỗi năm, Tam Kỳ dành trên 100 tỷ đồng làm cơ sở hạ tầng. Nhờ đó, nhiều tuyến đường huyết mạch, đường giao thông, trường học… từ thành thị đến nông thôn được xây dựng mới khang trang đã tạo sự kết nối giữa các vùng miền.

Ông Nguyễn Quang Tuấn - Giám đốc Ban quan lý các dự án Đầu tư và Xây dựng TP.Tam Kỳ (BQLDA Tam Kỳ) cho biết, những năm gần đây, nhiều công trình đã được đầu tư tạo sức lan tỏa đáng kể cho thành phố, như: Chợ mới Tam Kỳ, trung tâm siêu thị, tổ hợp khách sạn, đường Điện Biên Phủ mở rộng… Đặc biệt, mới đây tỉnh Quảng Nam đã đầu tư hoàn thiện và đưa vào khánh thành khu tượng đài Mẹ Việt Nam Anh hùng ở Tam Phú - một công trình có kiến trúc độc đáo từ trước tới nay. Hoặc dự án nâng cấp Quảng trường 24.3, hàng loạt các dự án trọng điểm khác như: Khu tái định cư Tứ Hiệp, khu dân cư dự án ADB, Đường Tam Kỳ - Tam Thanh...

 Riêng trong năm 2016, từ nguồn ngân sách, Tam Kỳ đã khởi công nhiều dự án, công trình và nâng cấp cơ sở vật chất giáo dục như: Trường tiểu học Nguyễn Văn Trỗi, Trường tiểu học Nguyễn Thị Minh Khai, Trường tiểu học Võ Thị Sáu (với kinh phí đầu tư 50 tỷ đồng), Trường THCS Lê Hồng Phong… Đối với chương trình bê tông hóa giao thông nông thôn, TP.Tam Kỳ cũng đã phê duyệt trên 6 tỷ đồng để đầu tư xây dựng gần 9km đường nông thôn tại các địa phương...

Các xã vùng ven chuyển mình

Ông Tuấn cho biết thêm, trong năm 2017, Tam Kỳ tiếp tục triển khai một số dự án như: Khởi động lại các hạng mục còn lại của dự án đường Bạch Đằng và khu dân cư  phía Tây, đẩy mạnh công tác giải phóng mặt bằng và giải quyết dứt điểm các tồn tại các dự án khu dân cư , tái định cư, tiếp tục tổ chức đấu giá quỹ đất của các khu dân cư (Nam Tam Thanh, khu Tây An Hà – Quảng Phú, khu dân cư – tái định cư và nhà ở cho người có thu nhập thấp tại phường Trường Xuân), đồng thời tăng cường công tác quản lý chất lượng các công trình. “Ngoài việc tập trung đầu tư hạ tầng đô thị, TP.Tam Kỳ cũng rất chú trọng đến việc đầu tư cơ sở hạ tầng tại các xã thực hiện nông thôn mới trên địa bàn. Nhờ đó, đến nay hạ tầng về trường học, trạm y tế, đường giao thông nông thôn và các công trình phúc lợi khác của các Tam Ngọc, Tam Thăng, Tam Thanh và Tam Phú được đầu tư đồng bộ và cơ bản đáp ứng như cầu sinh hoạt cũng như phát triển của các địa phương...” – ông Tuấn thông cho hay.

Với sự sáng tạo, quyết liệt trong đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng đô thị, hạ tầng nông thôn và đặc biệt TP.Tam Kỳ đã chọn những công trình, dự án trọng điểm để đầu tư, từ đó đã tạo sức lan tỏa mới cho các địa phương.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Vì quá yêu hoa hồng, một nông dân ở tỉnh Ninh Bình đã mang cả “sổ...
Lão nông Phan Ngọc Anh, 63 tuổi, ở xã Duy Thu (Duy Xuyên - Quảng...
Đó là anh Nguyễn Sỹ Quyền ( 38 tuổi, trú tại TP.Pleiku, Gia...