Thứ Hai, ngày 18/06/2018 23:11 PM (GMT+7)

Nuôi trồng thủy sản ở miền Trung: Nhiều nơi đạt lợi nhuận 3 tỷ đ/ha

authorAn Sơn Thứ Tư, ngày 05/07/2017 15:05 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Nhiều mô hình nuôi trồng thủy sản (NTTS) tại các tỉnh ven biển miền Trung đưa lại lợi nhuận cao cho người nông dân, trong đó có mô hình đạt lợi nhuận 3 tỷ đồng/ha.

   

Đó là đánh giá chung tại diễn đàn Khuyến nông @ nông nghiệp với chủ đề “Phát triển NTTS bền vững tại các tỉnh ven biển miền Trung”, do  Trung tâm Khuyến nông quốc gia vừa tổ chức tại TP.Huế. Tham gia diễn đàn có các cơ quan liên quan của Bộ NNPTNT, ngành nông nghiệp và nông dân từ các tỉnh Hà Tĩnh đến Quảng Ngãi.

Lợi nhuận cao, thân thiện môi trường

 nuoi trong thuy san o mien trung: nhieu noi dat loi nhuan 3 ty d/ha hinh anh 1

Đoàn Trung tâm Khuyến nông quốc gia và các hộ nuôi tôm thăm quan mô hình nuôi tôm công nghệ biofloc của gia đình ông Lê Minh Chính (trái).  Ảnh: T.T.V

Ông Kim Văn Tiêu cho biết, việc tổ chức diễn đàn là thiết thực, bổ ích đối với người NTTS ở các tỉnh ven biển miền Trung. “Diễn đàn góp phần nâng cao năng suất, chất lượng nuôi trồng, giảm rủi ro dịch bệnh, tăng hiệu quả kinh tế, hướng đến phát triển nghề NTTS theo hướng hiệu quả cao và bền vững cho khu vực” - ông Tiêu khẳng định.  

Ông Nguyễn Bá Sơn (Vụ NTTS, Tổng cục Thủy sản) cho biết, các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Quảng Ngãi có điều kiện khá thuận lợi để nuôi tôm nước lợ, nhất là tôm thẻ chân trắng thâm canh trên vùng đất cát; nuôi nhuyễn thể, cá biển. Năm 2016, diện tích nuôi mặn, lợ vùng 7 tỉnh miền Trung đạt 15.608ha, sản lượng đạt 38.911 tấn; diện tích nuôi nước ngọt đạt 19.433ha, sản lượng 32.675 tấn. 

Theo ông Kim Văn Tiêu - Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến nông quốc gia, những năm qua Trung tâm đã phối hợp khuyến nông các tỉnh ven biển miền Trung, các viện nghiên cứu, trường đại học xây dựng nhiều mô hình về khuyến ngư đạt hiệu quả cao. Như từ năm 2014-2016 đã xây dựng mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng theo tiêu chuẩn VietGAP thuộc dự án xây dựng mô hình nuôi tôm sú, tôm thẻ chân trắng tại các tỉnh ven biển miền Trung. Mô hình này đạt lợi nhuận cao trung bình trên 500 triệu đồng/ha, hiệu quả tăng hơn 39% so với mô hình không theo VietGAP, tỷ suất lợi nhuận tăng gần 1,4 lần.

Một trong những mô hình NTTS bền vững cho hiệu quả cao được giới thiệu tại diễn đàn là mô hình nuôi tôm theo công nghệ biofloc của ông Lê Minh Chính (xã Ninh Phú, huyện Ninh Hòa, Khánh Hòa). Năm 2016, chỉ với 0,5ha ao nuôi tôm đã cho năng suất 78 tấn/4 vụ nuôi, tỷ lệ lợi nhuận mô hình này đem lại đạt 52%/vốn đầu tư. Mô hình nuôi luân canh tôm sú - rong câu tại Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế, Khánh Hòa và Ninh Thuận cũng đưa lại lợi nhuận đạt trên 200 triệu đồng/ha.

Đặc biệt phải kể đến mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng trên cát xen canh với cá dìa của ông Phạm Thanh Kiều (xã Vinh Mỹ, huyện Phú Lộc, Thừa Thiên - Huế). Sau nhiều năm liên tục thua lỗ nặng bởi mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng trên cát, ông Kiều chuyển sang nuôi xen canh tôm chân trắng với cá dìa nhằm hạn chế dịch bệnh. Chỉ với 3 ao nuôi có diện tích gần 1ha nhưng ông Kiều có tổng doanh thu 3,99 tỷ đồng, lợi nhuận 3 tỷ đồng/năm. 

“Đây là hình thức nuôi phù hợp, đem lại hiệu quả kinh tế rất cao, hạn chế dịch bệnh. Sau khi gia đình tôi thực hiện thành công, đã có nhiều hộ đến tìm hiểu để học hỏi phát triển mô hình”- ông Kiều chia sẻ tại diễn đàn. 

Khó khăn về cơ sở hạ tầng

Theo ông Nguyễn Bá Sơn, hiện việc NTTS tại các tỉnh ven biển miền Trung phải đối mặt với nhiều khó khăn. Cụ thể, nuôi tôm trên cát nơi đây chủ yếu là nuôi tôm thẻ chân trắng thâm canh, nên cần vốn đầu tư lớn, hộ trung bình và hộ nghèo khó có điều kiện đầu tư nuôi. Cơ sở hạ tầng nhiều vùng nuôi thâm canh chưa đảm bảo, nguồn vốn đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng hạn chế, làm tăng mức độ rủi ro trong sản xuất. Ngoài ra, việc quản lý vật tư đầu vào cho NTTS còn hạn chế…

Những bất cập, hạn chế trong phát triển NTTS cũng được ngành nông nghiệp các tỉnh chỉ rõ. Theo lãnh đạo Sở NNPTNT tỉnh Thừa Thiên- Huế, phần lớn diện tích ao nuôi vùng đầm phá Tam Giang - Cầu Hải của tỉnh chưa đảm bảo quy cách, chủ yếu sử dụng phương thức nuôi quảng canh cải tiến, bán thâm canh, cho nên hiệu quả sản xuất chưa cao. Việc xả thải bừa bãi nguồn nước chưa qua xử lý, quy trình nuôi được áp dụng chưa đúng kỹ thuật khiến cho dịch bệnh dễ lây lan và gây ô nhiễm môi trường.

Tại Thừa Thiên - Huế cũng như các tỉnh ven biển miền Trung, việc quy hoạch và quản lý quy hoạch NTTS còn nhiều bất cập; quản lý nhà nước về thủy sản chưa thống nhất giữa các địa phương; các giải pháp kỹ thuật nuôi mới, biện pháp phòng trị bệnh chưa được chia sẻ ứng dụng rộng rãi…  

Theo lãnh đạo Trung tâm Khuyến nông quốc gia, mặc dù đã có rất nhiều mô hình nuôi tôm bền vững đem lại hiệu quả cao nhưng để thay đổi tập quán canh tác của người dân về tôm truyền thống có sử dụng thuốc và hóa chất còn nhiều khó khăn.  Đặc biệt vấn đề ghi chép truy xuất nguồn gốc, xả thải ra môi trường chưa được người dân quan tâm đúng mức nên làm lây lan dịch bệnh và giảm uy tín con tôm Việt Nam.  

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Mặc dù đã ở cái tuổi 73, nhưng ông Vũ Văn Điền ở xóm 6, xã Kim Mỹ,...
Cập nhật giá heo hơi (lợn hơi) hôm nay 18/6: Theo ghi nhận của...
Với mồi là ong rừng và dế, 4 người đàn ông ở Cà Mau đã câu được...