Thứ Ba, ngày 22/01/2019 03:21 AM (GMT+7)

Quảng Ngãi và "cú nhảy" bật lớn từ “lòng dân, ý Đảng”

authorĐoàn Hồng - Trần Hậu Thứ Sáu, ngày 02/02/2018 13:40 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Về Quảng Ngãi hôm nay, điều chúng ta dễ dàng nhận thấy là không khí thi đua xây dựng nông thôn mới (NTM) diễn ra rất sôi động. Những cách làm sáng tạo, hiệu quả trong xây dựng NTM đã làm cho diện mạo, nông thôn tỉnh Quảng Ngãi đang từng ngày khởi sắc.

   

41 xã về đích NTM

Ông Nguyễn Phúc Long - Phó Chánh Văn phòng Điều phối NTM Quảng Ngãi cho biết: “Ngay sau khi có chủ trương, Tỉnh ủy và UBND tỉnh nhận thấy đây là cơ hội để tạo bước đột phá đi lên của Quảng Ngãi, cho nên quyết tâm thực hiện. Sau khi bàn bạc kỹ, lấy ý kiến nhân dân, Tỉnh ủy ra nghị quyết chuyên đề, phát động phong trào thi đua xây dựng NTM”.

Ông Nguyễn Phúc Long cho biết thêm, chính quyền, các đoàn thể, tổ chức xã hội xây dựng kế hoạch thực hiện cụ thể, đồng thời phân công cán bộ bám sát từng huyện, theo dõi từng xã, tuyên truyền vận động thuyết phục, giải thích để người dân hiểu rõ chủ trương. Bởi xây dựng NTM là phục vụ cho từng người, từng hộ, giúp cải thiện đời sống sinh hoạt và sản xuất cho bà con. Nhờ vậy, nhân dân trên địa bàn của tỉnh đã tích cực tham gia đóng góp công sức, tiền của, đất đai, vật kiến trúc, cây cối… đã góp phần đẩy nhanh tiến độ và tạo thuận lợi cho công tác xây dựng NTM của tỉnh nhà.

 quang ngai va "cu nhay" bat lon  tu “long dan, y dang” hinh anh 1

Hình thành nhiều mô hình trồng trọt, chăn nuôi hiệu quả đã giúp cho ND Quảng Ngãi có thu nhập cao.
ảnh: Đoàn Hồng 

Tỉnh đến nay, Hội Liên hiệp Phụ nữ các cấp đã vận động cán bộ, hội viên đóng góp số tiền gần 4 tỷ đồng, hiến 6.900m2 đất để mở đường, làm trường mầm non, 33.797 ngày công, 2.797  bóng đèn để làm đường giao thông nông thôn, thắp sáng đường quê, kiên cố hóa kênh mương. Vận động 60.258 lượt hội viên tham gia dọn vệ sinh đường làng ngõ xóm, các đoạn đường tự quản và nạo vét kênh mương nội đồng, diệt lăng quăng, bọ gậy.

Các cấp Hội cũng tham gia trồng các loại cây ăn quả, cây xanh ven các tuyến đường làm cảnh quang môi trường xanh sạch đẹp và tiếp tục thực hiện cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không 3 sạch” gắn với “Toàn dân đoàn kết xây dựng NTM, đô thị văn minh”.

Ông Nguyễn Phúc Long cho hay, các huyện có số tiêu chí bình quân/xã tăng so với cuối năm 2016 là: Bình Sơn, Tư Nghĩa, Nghĩa Hành, Đức Phổ, Sơn Tây, Ba Tơ, Lý Sơn, Trà Bồng, Sơn Hà, Mộ Đức, Minh Long, Sơn Tịnh và thành phố Quảng Ngãi. Có 2 huyện: Nghĩa Hành, Tư Nghĩa đã và đang thực hiện quy hoạch xây dựng vùng huyện để đáp ứng tiêu chí huyện đạt chuẩn NTM theo Quyết định số 558/2016 của Thủ tướng Chính phủ.

Hình thành các mô hình kinh tế hiệu quả

Đến thời điểm này, có 100% số xã (164 xã) hoàn thành quy hoạch chung xây dựng NTM cấp xã và công bố công khai quy hoạch nơi công cộng. Nhiều xã đã được UBND các huyện, thành phố quyết định phê duyệt quy định quản lý và thực hiện theo quy hoạch”.
Ông Nguyễn Phúc Long
 

Theo ông Long, để nâng cao thu nhập cho người dân, UBND tỉnh đang điều chỉnh, bổ sung đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững. Giá trị sản phẩm thu hoạch bình quân 1ha đất canh tác đạt 71,6 triệu đồng/ha, cao hơn 2,9 triệu đồng/ha so với năm 2016.

Trong vụ đông xuân 2016 - 2017, tỉnh đã triển khai xây dựng 59 cánh đồng mẫu lớn với quy mô diện tích 1.453,9ha, tăng 31 cánh đồng (690ha) so với kế hoạch. Giá trị sản xuất ngành nông nghiệp tăng 5% so với cùng kỳ năm 2016, đạt 105,11% kế hoạch, trong đó: Nông nghiệp tăng 3,1%, đạt 98,2% kế hoạch; lâm nghiệp tăng 8,4%; thủy sản tăng 7,6%, đạt 118,2% kế hoạch.

Ông Long chia sẻ: “Trong năm 2017, tỉnh đã triển khai thực hiện 25 mô hình  (trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản, lâm sinh, ngành nghề nông thôn) và các lớp tập huấn, trình diễn, tham quan với tổng vốn đầu tư hơn 5 tỷ đồng. Nhìn chung các mô hình khuyến nông đã mang lại lợi ích thiết thực và được nông dân hưởng ứng, áp dụng vào sản xuất có hiệu quả”.

Toàn tỉnh hiện có trên 9.900 cơ sở sản xuất, kinh doanh ngành nghề nông thôn, giải quyết việc làm cho khoảng trên 23.000 lao động ở nông thôn, doanh thu ước đạt trên 2.573 tỷ đồng, thu nhập bình quân khoảng 3 - 4 triệu đồng/người/tháng. /.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Từ nuôi con gà sao - giống gà kêu ra rả cả ngày điếc hết tai, mỗi...
Từ năm 2015 đến nay, anh Nguyễn Văn Điệp, ấp 4, xã Trung Nghĩa,...
Mới đưa về Thủ đô trưng bày giới thiệu sản phẩm nhưng gian hàng đỗ...