Chủ Nhật, ngày 20/01/2019 03:39 AM (GMT+7)

Tăng ưu đãi vay vốn Ngân hàng CSXH với hộ nghèo vùng dân tộc thiểu số

authorPhương Đông Thứ Hai, ngày 10/07/2017 11:35 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH) vừa ban hành văn bản hướng dẫn nghiệp vụ cho vay phát triển kinh tế - xã hội vùng dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi theo Quyết định số 2085/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về chính sách đặc thù hỗ trợ phát triển kinh tế - xã hội vùng DTTS và miền núi giai đoạn 2017 - 2020. Theo đó, khách hàng là hộ đồng bào DTTS nghèo ở các thôn, bản, xã thuộc vùng DTTS và miền núi; hộ nghèo ở xã khu vực III, thôn đặc biệt khó khăn được vay vốn ưu đãi để tạo đất sản xuất hoặc chuyển đổi ngành nghề. Người vay chỉ được vay vốn để sử dụng vào một trong các mục đích chi phí khai hoang, phục hóa; phục hóa đất sản xuất hoặc tự nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất sản xuất.

   

Khách hàng là hộ đồng bào DTTS nghèo ở xã khu vực III, thôn đặc biệt khó khăn; có phương án sử dụng vốn vay để sản xuất, kinh doanh. Trong đó, người vay chỉ được vay vốn để sử dụng vào 1 trong các mục đích: Đầu tư vào sản xuất, kinh doanh ngành nghề không trái pháp luật.

 tang uu dai vay von ngan hang csxh  voi ho ngheo vung dan toc thieu so hinh anh 1

  Nguồn vốn Ngân hàng CSXH giúp các hộ đồng bào DTTS huyện Trạm Tấu (Yên Bái) phát triển chăn nuôi đại gia súc. Ảnh: Đông Hoàng

Người vay thuộc đối tượng được vay vốn theo quy định có thể vay 1 hoặc nhiều lần nhưng tổng dư nợ cho vay không vượt quá mức cho vay áp dụng đối với hộ nghèo trong từng thời kỳ. Hiện mức cho vay tối đa đối với hộ nghèo là 50 triệu đồng/hộ. Lãi suất cho vay được tính bằng 50% lãi suất cho vay hộ nghèo trong từng thời kỳ (hiện là 6,6%/năm). Người vay được miễn lệ phí làm thủ tục hành chính khu vay vốn.

Thời hạn cho vay với đối tượng nêu trên tối đa là 10 năm. Riêng đối với người vay vốn để tạo đất sản xuất thì ngoài các căn cứ nêu trên còn phải căn cứ vào thời hạn còn lại được sử dụng đất sản xuất của hộ vay và Ngân hàng CSXH chỉ xem xét cho vay khi thời hạn còn lại được sử dụng đất sản xuất bằng hoặc lớn hơn thời hạn cho vay đã thỏa thuận.

Ông Nguyễn Văn Lý - Phó Tổng Giám đốc Ngân hàng CSXH cho biết, ngân hàng thực hiện ủy thác một số nội dung công việc trong quy trình cho vay qua các tổ chức chính trị - xã hội, trong đó có Hội ND. Cơ chế ủy thác cho vay được thực hiện như cho vay đối với hộ nghèo…

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Bên cạnh các sản vật quen thuộc ăn Tết, biếu Tết như: gà Đông Tảo,...
Gần đây nghề nuôi cá tầm đã thu hút nhiều hộ chăn nuôi ở huyện Ðam...
Hai chiếc que sắt cắm phập xuống đất, đằng sau là sợi dây điện nối...