Thứ Tư, ngày 16/01/2019 10:50 AM (GMT+7)

Thảnh thơi nuôi dê, bỏ túi trăm triệu

authorNgân Phạm Thứ Tư, ngày 07/12/2016 15:39 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Ở độ tuổi 60 nhưng ông Nguyễn Hữu Thành (thôn Hang Lương, xã Lưu Kỳ, huyện Thủy Nguyên, TP.Hải Phòng) vẫn tìm cho mình niềm vui riêng khi tự mình chăn nuôi gần 100 con dê sạch, thu về hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

   

Vốn xuất thân từ gia đình thuần nông, sau hơn nửa đời người “bán mặt cho đất, bán lưng cho trời”, vì muốn tìm cho mình một hướng đi mới, thông qua sách báo, ti vi, ông Thành đã  biết đến giống dê núi. Năm 2010, với số vốn ít ỏi ban đầu, ông Thành lặn lội lên Cao Bằng, Lạng Sơn chọn mua dê giống về nuôi. Ban đầu, ông chỉ dám mua 6 con dê giống về nuôi thử. Với vốn kinh nghiệm mà ông đã tìm hiểu trước đó, 6 con dê phát triển khỏe mạnh và sinh sản tốt. Vì vậy, ông quyết định nhân rộng mô hình chăn nuôi của mình. Đến nay, sau 6 năm áp dụng khoa học kỹ thuật trong việc nuôi giống dê thả tự nhiên, đàn dê của gia đình ông đã lên tới gần 100 con. 

 thanh thoi nuoi de, bo tui tram trieu hinh anh 1

Niềm vui mỗi ngày của ông Thành là được nhìn đàn dê phát triển khỏe mạnh. Ảnh: P.N

Nhìn đàn dê đang ăn cỏ, ông Thành vui vẻ nói: “Thời gian dê con trưởng thành và cho sinh sản chỉ từ 7 đến 12 tháng, thời điểm này dê sẽ đạt trọng lượng từ 35 – 40 kg/con, trung bình mỗi năm dê đẻ khoảng 2 lứa, mỗi lứa từ 1-2 con. Mỗi năm tôi cho xuất chuồng khoảng 30 con dê thịt. Hiện nay, dê thịt có giá 170.000 đồng/kg, mỗi năm gia đình tôi thu về hơn 100 triệu đồng. Ngoài ra tôi còn cung cấp con giống cho một số hộ dân trong xã”. 

Ông Nguyễn Văn Công – Chủ tịch UBND xã Lưu Kỳ cho biết: “Địa hình của xã rất phù hợp để nuôi giống dê núi này. Nhờ chăn nuôi loài này mà tình hình kinh tế trên địa bàn xã đã có những bước chuyển biến tích cực, nhiều hộ gia đình đã thoát nghèo. Chúng tôi thấy đây là mô hình cần được nhân rộng tại địa phương. Vì vậy, chúng tôi cũng tạo mọi điều kiện để bà con có thể làm giàu trên chính mảnh đất mình sinh sống”.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Chỉ 1.000m2 đất, ông nông dân từng là thầy giáo này mỗi ngày có thể...
Vào thời điểm này, gia đình ông Vũ Văn Bảng (62 tuổi) ở thôn Đoài...
Sáng nay (15.1), tại hội nghị toàn quốc tổng kết ngành Nội vụ, ông...