Thứ Hai, ngày 21/01/2019 04:21 AM (GMT+7)

Thành triệu phú nhờ vốn vay ưu đãi

authorThu Hà Thứ Tư, ngày 28/02/2018 13:13 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Từ nguồn vốn vay của Ngân hàng CSXH, hàng nghìn hộ nông dân nghèo trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh đã mạnh dạn vay vốn đầu tư phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập, góp phần thực hiện mục tiêu giảm nghèo của địa phương.

   

Địa chỉ tin cậy của người nghèo

Vợ chồng ông Hoàng Anh ở thôn Đồng Tiến, xã Kỳ Khang, huyện Kỳ Anh là một trong những hộ điển hình thoát nghèo từ vốn vay ưu đãi Ngân hàng CSXH. Năm 2013, với số vốn vay 50 triệu đồng chương trình hộ cận nghèo, ông Hoàng Anh đã phát triển đàn trâu, bò và chăn nuôi lợn.

Ông Hoàng Anh chia sẻ: “Hiện gia đình tôi đã nhân đàn lên 2 con trâu, 5 con bò và đàn lợn hơn 30 con/năm. Nguồn vốn ưu đãi đã tiếp sức cho gia đình tôi vượt qua khó khăn, có vốn đầu tư vào chăn nuôi, từ nay tôi chỉ tập trung chăm sóc đàn gia súc để sớm thu hồi vốn và có tiền trả nợ ngân hàng”.

Gặp lại anh Trần Văn Hùng ở thôn 5, xã Cẩm Quan, huyện Cẩm Xuyên sau 3 năm, chúng tôi thấy ngỡ ngàng vì gia cảnh nay của anh nay đã khác: Cuộc sống gia đình từng bước ổn định, con cái được học hành, nhà cửa khang trang, đầy đủ tiện nghi.

 thanh trieu phu nho von vay uu dai hinh anh 1

   Được vay vốn Ngân hàng CSXH Hà Tĩnh, vợ chồng ông Hoàng Anh ở xã Kỳ Khang (Kỳ Anh) đã đầu tư chăn nuôi trâu bò hiệu quả.   ảnh: Thu Hà

 Nhớ lại “hành trình” thoát nghèo của mình, anh cho hay trước đây nguồn thu chính của cả gia đình chủ yếu dựa vào mấy sào suộng khoán, vài con lợn, vài lứa gà hàng năm và công việc phụ hồ của bản thân, vợ trông con nhỏ nên không thể làm việc gì khác. Do đó, cuộc sống của gia đình với 4 miệng ăn luôn trong tình trạng thiếu thốn. Nhất là từ khi ra ở riêng, năm nào gia đình anh cũng nằm trong danh sách hộ nghèo hoặc hộ cận nghèo của xã.

Năm 2014, nhờ sự hướng dẫn của Hội Cựu chiến binh xã, và Tổ Tiết kiệm và vay vốn thôn 5, anh Hùng được vay 30 triệu đồng chương trình hộ cận nghèo từ nguồn vốn ưu đãi từ Ngân hàng CSXH. Có  vốn trong tay, anh đã đầu tư mua 2 con bò cái hết 22 triệu đồng, số còn lại chi vào việc đào ao thả cá và mua một số giống cây ăn quả.

Nhờ cần mẫn chăn nuôi, tích cực học hỏi, ứng dụng khoa học kỹ thuật, gia đình anh từng bước gây đàn, mở rộng quy mô chăn nuôi. Đến nay trang trại của gia đình anh đã có 25 con bò, khoảng 500 con gà thịt thả đồi, 50 con vịt,  2 sào ao thả cá quả, vườn cây ăn quả với  nhiều loại cây đã thu hoạch như cam, ổi... Tổng thu nhập trung bình hàng năm của gia đình khoảng 200-250 triệu đồng.

 “Mình có sức lao động, có ruộng vườn, nhưng vẫn loay hoay với cái nghèo, cũng bởi không biết xoay xở đồng vốn đâu ra để mở rộng canh tác, chăn nuôi. Tôi mong sẽ có nhiều hộ nghèo được tiếp cận và sử dụng có hiệu quả nguồn vốn ưu đãi Ngân hàng CSXH để phát triển kinh tế, thoát nghèo, vươn lên khá giả như gia đình tôi” - anh Hùng tâm sự.

Dư nợ tăng 17 lần, nợ quá hạn cực thấp

Nguồn vốn từ Ngân hàng CSXH Hà Tĩnh đã góp phần giúp cho gần 122.000 hộ thoát nghèo và thoát cận nghèo, giải quyết việc làm cho gần 135.000 lao động, giúp gần 125.000 học sinh, sinh viên khó khăn được vay vốn học tập, hơn 87.000 hộ được xây dựng công trình nước sạch - vệ sinh và xây hơn 10.000 căn nhà cho hộ nghèo…

Từ 2 chương trình tín dụng là cho vay hộ nghèo và giải quyết việc làm khi mới thành lập, đến nay sau 15 năm Ngân hàng CSXH Hà Tĩnh đã triển khai cho vay 16 chương trình tín dụng với tổng số tiền cho vay đạt 10.365 tỷ đồng và 425.000 lượt hộ nghèo và các đối tượng chính sách được vay vốn.

Theo ông Hoàng Bá Đồng - Phó Giám đốc Chi nhánh Ngân hàng CSXH tỉnh Hà Tĩnh cho biết, đến nay, tổng dư nợ của Ngân hàng CSXH tỉnh Hà Tĩnh đạt trên 4.046 tỷ đồng, tăng 3.812 tỷ đồng so với khi mới thành lập (tăng 17,3 lần), với hơn 155.173 hộ vay khách hàng, nợ quá hạn chỉ chiếm 0,054% tổng dư nợ các chương trình tín dụng. Có 152/262 xã không có nợ quá hạn. Những con số này nói lên thành công và hiệu quả của tín dụng chính sách tại Hà Tĩnh.

Đánh giá của chính quyền, hội, đoàn thể nhận ủy thác tại Hà Tĩnh cho thấy, thời gian qua, cơ chế quản lý, ủy thác cho vay vốn ưu đãi Ngân hàng CSXH có nhiều đổi mới, đã tạo sự thông thoáng, hiệu quả. Các dự án cơ bản cho vay đúng đối tượng, bà con sử dụng đúng mục đích, hoàn trả vốn vay đúng kỳ hạn. 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Chỉ còn hơn chục ngày nữa là đến Tết Nguyên đán, lúc này dọc các...
Có một khu vườn hoa hồng rộng gần 1.200m2 tọa lạc tại phường An...
Trang trại bò của bà Phan Thị Khánh, bản Yên Hưng (xã Tô Múa, huyện...