Chủ Nhật, ngày 21/10/2018 09:50 AM (GMT+7)

Thơm ngon thịt dê “leo núi, lội cát”

authorDũ Tuấn Thứ Bảy, ngày 04/03/2017 06:30 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Tận dụng nguồn thức ăn tự nhiên từ đồi núi và vùng cát, nhiều nông dân tại Bình Định đã chăn thả dê theo hình thức quảng canh. Mô hình này không chỉ tiết kiệm chi phí thức ăn mà giúp thịt dê đạt chất lượng rất tốt, đậm đà thơm ngon.

   

 thom ngon thit de “leo nui, loi cat” hinh anh 1

Nuôi dê chăn thả tự do theo bầy đàn, không cho ăn thức ăn thực phẩm mà để tự chúng tìm thức ăn tự nhiên (khác với nuôi thâm canh nhốt trong chuồng trại và cung cấp thức ăn cho dê) đang đem lại hiệu quả cho nhiều hộ chăn nuôi.

 thom ngon thit de “leo nui, loi cat” hinh anh 2

Hiện nay, nông dân Nguyễn Ngọc Ẩn (trú phường Nhơn Hòa, TX.An Nhơn, Bình Định) đang nuôi khoảng 50 con dê theo hình thức chăn thả quảng canh để hạn chế chi phí về thức ăn.

 thom ngon thit de “leo nui, loi cat” hinh anh 3

 “Việc nuôi quảng canh để dê di chuyển lên núi, tự tìm thức ăn giúp thịt dê đậm đà thơm ngon mà không bị hôi. Thường thì thương lái rất thích chọn mua dê chăn thả quảng canh vì chúng di chuyển nhiều, thịt rất nạc và thơm. Nuôi chừng 1 năm thì dê thương phẩm đạt gần 30 kg/con, giá bán hiện tại ra thị trường là 100.000 đồng/kg (giảm hơn 5.000 đồng so với tháng trước). Nhờ vậy, mỗi năm tôi kiếm lời chừng 50 triệu đồng” - ông  Ẩn cho hay.

 thom ngon thit de “leo nui, loi cat” hinh anh 4

Theo nhiều người nuôi dê, vật nuôi này rất nhạy cảm với thời tiết nên dễ bị cảm nắng, cảm mưa, động kinh, tụ huyết trùng…

 thom ngon thit de “leo nui, loi cat” hinh anh 5

Cỏ tự nhiên… là nguồn thức ăn dồi dào dành cho dê

 thom ngon thit de “leo nui, loi cat” hinh anh 6

Trong quá trình nuôi, cần phải tiêm phòng, dùng khoáng chất, vitamin C… trộn vào thức ăn, nước uống để tăng sức đề kháng cho dê.

 thom ngon thit de “leo nui, loi cat” hinh anh 7

Tại các vùng đất ven biển như xã Cát Tiến (huyện Phù Cát) hay xã Nhơn Lý (TP Quy Nhơn). Tận dụng nhiều thức ăn, lá cây tự nhiên nhiều nông dân cũng đã thành công với mô hình chăn thả quảng canh này.

 thom ngon thit de “leo nui, loi cat” hinh anh 8

Đàn dê tự do… “leo núi, lội cát” để tìm thức ăn

 thom ngon thit de “leo nui, loi cat” hinh anh 9

“Dê bị bệnh rất nhanh chết, khi phát hiện ra triệu chứng chừng vài ngày là dê bắt đầu lăn ra chết. Vì vậy, việc theo dõi bệnh tật của dê cần được lưu ý kỹ lưỡng” - nông dân Nguyễn Văn Trung (50 tuổi, huyện Phù Cát) chia sẻ.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Lão nông Bạch Ngọc Quang, chủ nhân trang trại Tân Hưng Bình (xã...
Khoai sọ Cụ Cang là đặc sản ngon nổi tiếng của vùng đất Thuận Châu...
Từ một người bị thiên hạ gọi là “dở người” vì đổi đất nền nhà cạnh...