Thứ Hai, ngày 28/05/2018 03:13 AM (GMT+7)

Trĩ trắng - loài chim tuyệt đẹp có tài giao phối "thiên hạ vô địch"

authorHải Đăng Thứ Hai, ngày 15/08/2016 06:30 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Không chỉ có màu sắc tuyệt đẹp và chất lượng lông tuyệt vời, chim trĩ trắng trống còn có khả năng giao phối “thiên hạ vô địch” trong các loài chim, khi một con chim trĩ trống có thể đạp 3 chim mái 4 lần trong chưa đầy 5 phút.

   

Anh Nguyễn Đình Quỳnh – chủ Vườn chim cảnh ở Hải Dương cho biết: Chim trĩ trắng (có tên tiếng anh White Pheasant) thuộc lớp chim (AVES), bộ gà (Galliformes), họ trĩ (Phasianidae). Trĩ trắng có đuôi dài và nhỏ, chúng có màu sắc tuyệt đẹp và chất lượng lông tuyệt vời. Hiện nay số lượng chim trĩ trắng không nhiều, chủ yếu là phục vụ nhu cầu chơi cảnh.

 tri trang - loai chim tuyet dep co tai giao phoi "thien ha vo dich" hinh anh 1

Chim trĩ trắng trống trưởng thành có trọng lượng lên đến trên dưới 2kg.

Theo anh Quỳnh, chim trĩ trắng chủ yếu sống tại các khu vực miền bắc Việt Nam, ngoài ra còn có ở rừng quốc gia Cát Tiên (Lâm Đồng), khu bảo tồn U Minh Thượng (Kiên Giang), khu bảo tồn thiên nhiên Phong Điền (Thừa Thiên Huế). 

 tri trang - loai chim tuyet dep co tai giao phoi "thien ha vo dich" hinh anh 2

 tri trang - loai chim tuyet dep co tai giao phoi "thien ha vo dich" hinh anh 3

Chim trĩ trắng có màu lông trắng tinh khôi, đẹp tuyệt vời.

“Đây là loài phân bố hẹp nên số lượng rất ít. Một năm chúng cũng có thể cho năng suất từ 80-120 trứng. Chim trống trưởng thành có thể nặng tới 1,5 – 2kg, lông đuôi có thể đạt 0,4 – 0,6m, tùy theo chế độ chăm sóc và mật độ nuôi thả. Chim mái có kích thước nhỏ hơn chim trống và đuôi ngắn hơn, trọng lượng bình quân của một chim mái trưởng thành khoảng 0,7 – 1,3kg”, anh Quỳnh thông tin.

 tri trang - loai chim tuyet dep co tai giao phoi "thien ha vo dich" hinh anh 4

 tri trang - loai chim tuyet dep co tai giao phoi "thien ha vo dich" hinh anh 5

Với bản tính rất hăng về dục vọng, một chim trĩ trống có thể đạp liên hồi nhiều chim trĩ mái trong một thời gian ngắn.

“Trong môi trường tự nhiên một chim trĩ đực thường quản lý và giao phối với rất nhiều chim mái. Với bản tính rất hăng về dục vọng, một chim trĩ trống có thể đạp liên hồi nhiều chim trĩ mái trong một thời gian ngắn. Chúng tôi đã quan sát và ghi nhận lại có những thời điểm chỉ trong thời gian chưa đầy 5 phút một chim trĩ đực đã đạp liên hồi tới 4 lần / 3 chim mái”, anh Quỳnh tiết lộ.

 Anh Quỳnh cho biết thêm, với tốc độ và sự uy hiếp rất mạnh đối phương nên việc nuôi ghép 1 trĩ đực và 1 chim mái để sinh sản là điều tối kỵ vì khiến chim mái sẽ thường xuyên rơi vào trạng thái hoảng loạn, bị dập trứng, hoặc lồi zoong (tuột hậu môn) đôi khi có vấn đề về tâm, sinh lý ảnh hưởng nghiêm trọng đến thế hệ chim mới sinh ra. 

 tri trang - loai chim tuyet dep co tai giao phoi "thien ha vo dich" hinh anh 6

 tri trang - loai chim tuyet dep co tai giao phoi "thien ha vo dich" hinh anh 7

Hiện nay Vườn chim cảnh của anh Quỳnh đang nuôi hàng chục con chim trĩ trắng gồm cả trống vài mái để phục vụ nhu cầu người chơi cảnh. Ngoài ra, anh còn kinh doanh cả chim trĩ giống với giá trên 200.000 đồng/con.

Cũng liên quan đến vấn đề ghép cặp giữa chim trĩ trống và mái, anh Trần Nhật Giáp - chủ Vườn chim Việt ở Hà Nội cho rằng, việc nuôi với tỷ lệ chim trĩ trắng mái quá nhiều cũng không tốt cho chim trống và chất lượng phôi trứng. Qua nghiên cứu thực nghiệm, Vườn chim Việt đã ổn định đàn chim bố mẹ sinh sản theo tỷ lệ 1 trống + 3 mái .“Chim trĩ trắng có thị trường riêng, được nhiều khách ưa chuộng do có màu lông trắng đẹp tinh khôi, giá cả lại không quá đắt, từ 800.000 đồng đến vài triệu đồng/con trưởng thành” – anh Giáp nhận định.

Anh Hoàng Minh - một chủ trang trại nuôi các loại chim trĩ ở Vĩnh Phúc cho biết, anh đang nuôi khá nhiều loại chim trĩ song trĩ trắng có bộ lông đẹp hơn cả, đặc biệt là trĩ trống có khả năng đạp mái tần suất rất cao, có thể đạp nhiều mái trong vài phút là chuyện bình thường.

Cũng theo anh Minh, loài trĩ trắng dù đẹp nhưng cũng khá kén khách chơi nên không phải ai cũng mua về nuôi chơi được mà phải là người có đam mê mới nuôi được đẹp như ý muốn.

Bạn đọc Dân Việt có nhu cầu tìm hiểu thêm về chim trĩ trắng nuôi làm cảnh có thể liên hệ với anh Nguyễn Đình Quỳnh ở thôn Ngư Uyên, xã Long Xuyên, huyện Kinh Môn (Hải Dương), số điện thoại: 0936370999 hoặc 0981362866.

Xem bình luận
Ông nào yếu sinh lý thì mua ngay về ngâm rượu uống , sẽ tăng cường sinh lý
Bình luận có 0 phản hồi
có ai mua về ngân rượu chưa nhỉ
Bình luận có 0 phản hồi
Cái này gọi là bạo lực tình dục
Bình luận có 0 phản hồi
Chim đẹp quá, phải mua về chơi thôi
Bình luận có 0 phản hồi
Chim này đạp mái khoẻ thật
Bình luận có 0 phản hồi
Vừa đẹp vừa khoẻ quý quá
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Chỉ cần bỏ ra 30 triệu đồng để chăm bón 400 cây mận hậu rồi đến mùa...
Rừng U Minh (Cà Mau, Kiên Giang), Phú Quốc, Bảy Núi (An Giang) vẫn...
Hai ngày nay, người dân xã Thanh Lĩnh, huyện Thanh Chương (tỉnh...