Thứ Sáu, ngày 18/08/2017 18:25 PM (GMT+7)

Trồng cây tiền tỷ: Nghề trồng kiệu thu lãi 200-300 triệu đồng/ha

authorChí Trung Thứ Bảy, ngày 27/05/2017 06:05 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Nhờ mạnh dạn chuyển đổi hơn 6 ha đất trồng lúa kém hiệu quả sang trồng kiệu, khoai lang...mà gia đình bà Trương Thị Bích Chi, ngụ ấp Hiệp Bình, xã Phú Hiệp, huyện Tam Nông (Đồng Tháp) có lãi hơn 1tỷ đồng/năm sau khi trừ chi phí đầu tư.

   

Hơn 20 năm trước đây, vùng đất huyện Tam Nông bị nhiễm phèn nặng hầu như vụ lúa nào cũng thất mùa. Những năm bị sâu bệnh trên lúa nhiều thì gia đình bà Bích Chi coi như “mất cả chì lẫn chài”. Bà Chi cứ trăn trở với việc trồng cây gì để làm giàu trên đất phèn.

 trong cay tien ty: nghe trong kieu thu lai 200-300 trieu dong/ha hinh anh 1

Trong các loại cây màu bà Chi trồng thì kiệu là loại cho năng suất cao và lợi nhuận hấp dẫn. Với diện gần 1 ha kiệu, mỗi vụ bà Chi thu lãi 20 - 30 triệu đồng/công. Hiện tại, kiệu cho năng suất từ 5 - 6 tấn/công và thương lái thu mua với giá kiệu tươi từ 14 – 15.000/kg, kiệu giống từ 70 – 120.000 đồng/kg. Ảnh: Chí Cường.

Nhận thấy nhiều hộ xung quanh trồng cây kiệu có hiệu quả, bà Chi đã bàn bạc với gia đình chuyển sang trồng kiệu trên 1 phần diện tích. So với trồng lúa, trồng kiệu có phần tốn kém chi phí nhân công và thời gian canh tác dài hơn, nhưng bù lại ít sử dụng nước, phân bón mà hiệu quả mang lại khá cao nên bà rất phấn khởi. Đây là mô hình làm giàu từ nông nghiệp.

Bà Chi cho Nhà nông/Danviet biết, từ khi chuyển sang trồng rau màu, trong đó có kiệu, áp dụng tốt các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất nên lợi nhuận của gia đình bà Bích Chi tăng lên hàng năm. Thấy việc trồng rau màu hiệu quả và thu lợi nhuận kinh tế cao nên gia đình bà đã chuyển toàn bộ diện tích 6,4 ha đất trồng lúa kém hiệu quả sang trồng các loại rau màu như: kiệu, khoai lang, ớt, dưa hấu...

 trong cay tien ty: nghe trong kieu thu lai 200-300 trieu dong/ha hinh anh 2

Mô hình trồng xen canh, luân canh nhiều loại cây màu, gia đình bà Chi đã giải quyết việc làm, thu nhập cho 15 lao động thường xuyên và 25 lao động thời vụ. Ảnh: Chí Cường.

Tuy nhiên, để nắm bắt tốt thị trường tiêu thụ, đặc tính sinh trưởng của từng loại cây trồng, bà Chi đã chủ động xen canh, luân canh để có thể đạt năng suất cao, phẩm chất tốt, hạn chế tình hình các loại dịch hại lưu tồn trong đất. Với tính cần cù, ham học hỏi kinh nghiệm từ khâu chọn giống, bón phân, phòng trừ sâu bệnh, dịch hại đúng lúc, đúng thời điểm, nắm bắt thị trường để bố trí lịch thời vụ, tìm đầu ra ổn định nên mô hình trồng xen canh, luân canh rau màu của gia đình bà Bích Chi nhiều năm liền luôn đạt hiệu quả cao.

Trao đổi với Nhà nông/Danviet, bà Trương Thị Bích Chi cho biết, sắp tới gia đình sẽ trồng thêm diện tích cây kiệu vì đây là loại cây trồng chủ lực của địa phương. Trong các loại cây trồng thì kiệu là loại cho năng suất cao và lợi nhuận hấp dẫn. Với diện gần 1 ha kiệu, mỗi vụ bà Chi thu lãi 20 - 30 triệu đồng/công. Hiện tại, kiệu cho năng suất từ 5 - 6 tấn/công và thương lái thu mua với giá kiệu tươi từ 14 – 15.000/kg, kiệu giống từ 70 – 120.000 đồng/kg.

 trong cay tien ty: nghe trong kieu thu lai 200-300 trieu dong/ha hinh anh 3

Với khoai lang trắng, sau 4 tháng xuống dây giống thì gia đình bà Chi được thu hoạch. Khoai lang trắng cho năng suất khá cao từ 300-480 kg/công, trừ chi phí mỗi ha khoai lang trắng gia đình bà Chi thu lãi từ 100 - 150 triệu đồng/vụ. Ảnh: Chí Cường.

Ông Nguyễn Đờ Lál - Chủ tịch Hội Nông dân xã Phú Hiệp, huyện Tam Nông cho biết, bà Chi là 1 trong những hộ nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi điển hình của địa phương.

Bà Trương Thị Bích Chi vinh dự được nhận nhiều bằng khen, giấy khen của huyện, tỉnh. Bà 1 trong 200 cá nhân nhận Bằng khen của UBND tỉnh Đồng Tháp về thành tích xuất sắc trong phong trào “Nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi” giai đoạn 2014-2016.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Mấy ngày nay, nhiều người dân kéo nhau tới nhà anh Cao Văn Thắng...
Ngay sau khi thông tin cây vạn tuế độc, lạ được đăng trên báo Dân...
Vì đam mê nông nghiệp sạch, chị Nguyễn Thị Thu Hường, ấp Xóm Mới,...