Thứ Hai, ngày 21/05/2018 16:45 PM (GMT+7)

Xây dựng NTM Tam đảo (Vĩnh Phúc): Dồn sức đưa “nửa còn lại” về đích

authorBùi Việt Trinh Chủ Nhật, ngày 13/11/2016 14:05 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Với sự chỉ đạo quyết liệt của lãnh đạo huyện, sự đồng thuận, đoàn kết cao của nhân dân, sau 5 năm triển khai xây dựng nông thôn mới (NTM), huyện Tam Đảo (Vĩnh Phúc) đã huy động được hơn 536 tỷ đồng, trong đó nhân dân đóng góp hơn 11 tỷ đồng và đã có 4 xã đạt chuẩn NTM.

   

Vẫn còn nhiều khó khăn

Tam Đảo là huyện miền núi được thành lập từ ngày 1.1.2004, trên cơ sở điều chỉnh địa giới hành chính của các huyện: Lập Thạch, Tam Dương, Bình Xuyên và thị xã Vĩnh Yên. Huyện có 9 đơn vị hành chính cấp xã, thị trấn, dân số khoảng 78.232 người, trong đó 44,5% là đồng bào dân tộc thiểu số (chủ yếu là dân tộc Sán Dìu). Đời sống người dân dựa vào sản xuất nông – lâm nghiệp là chính nên thu nhập bấp bênh; cơ sở hạ tầng chưa đồng bộ nên công tác triển khai đề án xây dựng NTM tại đây gặp rất nhiều khó khăn. Một số tiêu chí được đánh giá là đạt, song thực tế chưa bền vững.

 xay dung ntm tam dao (vinh phuc): don suc dua “nua con lai” ve dich hinh anh 1

Thanh niên huyện Tam Đảo tích cực tham gia xây dựng NTM. Ảnh: V.T

UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã phân bổ hơn 451 tỷ đồng cho các huyện để cấp cho các xã đăng ký đạt chuẩn NTM năm 2016. Theo Sở NNPTNT tỉnh Vĩnh Phúc, từ nay đến hết tháng 6.2017, toàn tỉnh sẽ có 4 huyện, thành, thị có khả năng đạt chuẩn NTM.

Tuy nhiên, với nỗ lực của bộ máy chính quyền cũng như sự chung tay đóng góp của nhân dân toàn huyện, Tam Đảo đã dần khắc phục khó khăn, tận dụng lợi thế sẵn có để đẩy nhanh tiến độ Chương trình xây dựng NTM. Theo đó, năm 2011, xã Bồ Lý được chọn làm xã thí điểm thực hiện xây dựng NTM. Những kết quả tích cực, rõ rệt từ khi xã này về đích đã góp phần giúp nhân dân toàn huyện thay đổi nhận thức và chủ động tham gia nhiều hơn trong xây dựng NTM. Tiếp đó, các xã Hợp Châu, Hồ Sơn, Minh Quang cũng lần lượt cán đích. Thành tích của các xã đạt chuẩn đã đem lại cho các xã còn lại những bài học kinh nghiệm hay, cũng như động lực để phấn đấu về đích trong thời gian tới (gồm xã Đại Đình, Yên Dương, Đạo Trù và Tam Quan). Cụ thể, để nâng cao chất lượng đời sống cho người dân, huyện Tam Đảo đang tập trung đẩy mạnh xây dựng cơ sở hạ tầng nông thôn với phương châm "Nhà nước và nhân dân cùng làm". Từ năm 2011 đến nay, toàn huyện đã cứng hóa gần 300km đường giao thông nông thôn; xây dựng 17/40 trường đạt chuẩn quốc gia ở 3 cấp học; việc chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo hướng sản xuất hàng hóa được đẩy mạnh, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân, giảm tỷ lệ hộ nghèo toàn huyện xuống còn hơn 6%; các lĩnh vực giáo dục, y tế, văn hóa cũng có nhiều khởi sắc…

Kéo 4 xã về đích

 xay dung ntm tam dao (vinh phuc): don suc dua “nua con lai” ve dich hinh anh 2

Huyện Tam Đảo tích cực tham gia xây dựng NTM. Ảnh: V.T

Được biết, đến nay 4 xã còn lại của huyện cũng đã hoàn thành từ 13 - 17 tiêu chí, các tiêu chí còn lại đã đạt từ 50 – 70%. Trong đó, xã Yên Dương đã hoàn thành 17/19 tiêu chí, còn hai tiêu chí chưa đạt chuẩn là cơ sở vật chất văn hóa và thu nhập. Xã Đại Đình đã hoàn thành 15/19 tiêu chí, còn “nợ” các tiêu chí cơ sở vật chất văn hoá, chợ nông thôn, y tế, văn hóa. Xã Đạo Trù và xã Tam Quan cùng đạt 13/19 tiêu chí… Trao đổi với NTNN, ông Ngô Hữu Mai - Phó Chủ tịch UBND huyện Tam Đảo cho biết, nhận thức rõ những khó khăn, tồn tại của huyện trong xây dựng NTM, huyện đã đề ra một số giải pháp đồng bộ, quyết tâm phấn đấu đạt chuẩn huyện NTM năm 2016. Cụ thể, cùng với việc duy trì, nâng cao chất lượng các tiêu chí ở 4 xã đã đạt chuẩn, huyện đang tập trung tiến hành rà soát lại từng tiêu chí chưa đạt, khối lượng công việc cần thực hiện, từ đó xây dựng kế hoạch, giải pháp và thời gian hoàn thành cụ thể.

“Chúng tôi tiếp tục tập trung chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn, các địa phương tích cực tuyên truyền, vận động các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân chung tay cùng địa phương xây dựng NTM; hướng dẫn các hộ dân trên địa bàn cải tạo cảnh quan, tu sửa nhà cửa, nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, thường xuyên tổ chức vệ sinh đường làng, ngõ xóm và xây dựng các công trình phục vụ sinh hoạt và xử lý chất thải như: Nhà vệ sinh, máy lọc nước, hầm biogas, hố phân loại xử lý rác thải tại gia đình…” – ông Mai nói. 

“Chỉ còn gần 2 tháng nữa các xã phải hoàn thành các tiêu chí NTM, đây là một nhiệm vụ hết sức khó khăn. Vì vậy chúng tôi đang tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến những cách làm hay, mới, sáng tạo, hiệu quả để nhân dân hiểu và xắn tay vào cùng tham gia xây dựng NTM” – ông Mai cho hay. 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Giá mít Thái siêu sớm sốt giá tăng vù vù và ở mức cao trong vòng...
Sau cơn mưa to đầu mùa, một người dân ở Cần Thơ bắt được con vật...
Ngày nay, khi mọi thứ đã đủ đầy, ấy vậy mà tóp mỡ đang trở thành...