Chủ Nhật, ngày 21/10/2018 20:32 PM (GMT+7)
Thứ Hai, ngày 17/10/2016 13:39 PM (GMT+7)

Bộ Tư pháp lên tiếng về mức tiền bồi thường cho ông Huỳnh Văn Nén

Người phát ngôn của Bộ Tư pháp cho hay, Luật Trách nhiệm bồi thường nhà nước vừa sửa đổi có quy định mới cho phép tạm ứng trước một phần tiền cho người có yêu cầu bồi thường trong thời gian chờ hai bên đạt được thỏa thuận.

   

Sáng nay (17.10), ông Nguyễn Việt Hưng (Phó Cục trưởng Cục Bồi thường nhà nước, Bộ Tư pháp) cho biết TAND tỉnh Bình Thuận đã thương lượng 4 lần về giải pháp và mức bồi thường oan sai với gia đình ông Huỳnh Văn Nén. Tại lần thứ 3, tòa đồng ý bồi thường hơn 10 tỷ đồng, nhưng tới lần thứ 4 hạ xuống còn 2,6 tỷ đồng.

Ông Huỳnh Văn Nén. Nguồn: TP

Theo ông Hưng, các cơ quan chức năng đang đôn đốc tòa án tỉnh Bình Thuận giải quyết sớm, đúng quy định. Tuy nhiên, do hạn chế của luật hiện hành nên "xác định thiệt hại rất khó khăn", trong số này có việc ông Nén làm nghề nông, thu nhập không ổn định...

Cũng tại cuộc họp báo sáng nay tại Bộ Tư pháp, người phát ngôn mới của bộ này - ông Đỗ Đức Hiển cho hay, Luật Trách nhiệm bồi thường nhà nước vừa sửa đổi có quy định mới cho phép tạm ứng trước một phần tiền cho người có yêu cầu bồi thường trong thời gian chờ hai bên đạt được thỏa thuận.

Trong năm 2016 các cơ quan có trách nhiệm bồi thường trên cả nước đã thụ lý, giải quyết 105 vụ việc, trong đó một nửa là mới. 44 vụ việc đã có hiệu lực thi hành với 26,3 tỷ đồng được chi trả.

Ông Nén là người duy nhất trong lịch sử tố tụng Việt Nam mang 2 án oan về tội Giết người. Tháng 4.1998, ông bị cho là dùng đoạn dây thừng làm hung khí giết bà Lê Thị Bông cướp nhẫn vàng. Hơn 2 năm sau TAND Bình Thuận xử sơ thẩm, tuyên phạt ông Nén tù chung thân về tội Giết người, 3 năm tội Cướp tài sản và 2 năm về tội Cố ý hủy hoại tài sản; tổng hợp hình phạt là tù chung thân.

Trong thời gian bị điều tra vụ án này, ông Nén và 9 người bên vợ bị cáo buộc giết bà Dương Thị Mỹ trong "kỳ án vườn điều" xảy ra 5 năm trước. Do không chứng minh được hành vi phạm tội, 12 năm sau đó cơ quan điều tra phải minh oan cho họ, bồi thường gần một tỷ đồng. Riêng ông Nén đang thi hành bản án chung thân nên không được giải quyết.

Cuối năm ngoái, ông Nén được TAND Bình Thuận công khai xin lỗi tại địa phương do cảnh sát tìm được hung thủ giết bà Bông. Hồi tháng 4, ông Nén nộp đơn yêu cầu TAND Bình Thuận bồi thường 18 tỷ đồng do bị kết án oan trong hai bản án. Khi được yêu cầu bổ sung tài liệu chứng cứ, ông cho rằng tòa "đánh đố", bởi gia đình ông không nghĩ có ngày ông được giải oan để giữ lại những hóa đơn chi phí.

Chánh án TAND Tối cao sau đó chỉ đạo TAND tỉnh Bình Thuận cần tạo điều kiện và giải quyết theo hướng có lợi cho ông Nén. "Có những khoản không cần phải hỏi hóa đơn, nếu xét thấy hợp lý nên thỏa thuận", Chánh án chỉ đạo.

Theo Bảo Hà (VNE)
Xem bình luận
Tự do không có giá của nó bằng vật chất . Không thể bảo vì mất tự do mà bồi thường số tiền khổng lồ...
Bình luận có 0 phản hồi
18 Ti ma Mac ca ha Ko hieu y nghia cua 2 Chu Tu do thi di pho cap tieu hoc di nha. 18 nam Chu Ko...
Bình luận có 0 phản hồi
một con số quá vô lý, vô tình thế mà cũng đưa ra được.
Bình luận có 0 phản hồi
Vậy bỏ tù "chung thân" oan cho người ta có cò kè bớt một thêm hai không? Nếu như ông Nén bị tử hình...
the tuoi xuan cua ong ay den the nao,tien co mua duoc khong ma con mac ca.
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Tùng sử dụng nhiều sim và máy điện thoại nhắn tin đe dọa, tống tiền...
"Mấy hôm trước người quen đến đòi tiền, nhưng T chưa có trả. Tối qua...
Lá thư tuyệt mệnh mà chị Nguyễn Thị Huyền Th (SN 1994, ở xã Kỳ Hợp,...