Thứ Hai, ngày 23/07/2018 19:22 PM (GMT+7)
Thứ Sáu, ngày 22/04/2016 16:03 PM (GMT+7)

NÓNG: Người cho chủ quán Xin chào thuê đất cũng kêu cứu vì bị xử lý hình sự!

Người cho chủ quán "Xin chào" thuê đất kêu cứu vì cũng bị Công an huyện Bình Chánh (TP.HCM) ký Quyết định 163 khởi tố vụ án hình sự về tội “Vi phạm quy định về quản lý nhà ở”, với hành vi... dựng chòi nuôi vịt!

   

Sau khi nghe thông tin Thủ tướng Chính phủ yêu cầu dừng hình sự hóa đối với chủ tiệm phở Nguyễn Văn Tấn về tội kinh doanh trái phép vì thiếu giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm, một công dân khác là ông Nguyễn Văn Bỉ (sinh năm 1968) đã mạnh dạn tìm đến chúng tôi kêu cứu vì cũng bị Công an huyện Bình Chánh ký Quyết định 163 khởi tố vụ án hình sự về tội “Vi phạm quy định về quản lý nhà ở” tại Điều 270 Bộ luật Hình sự với hành vi dựng chòi nuôi vịt”!

 nong: nguoi cho chu quan xin chao thue dat cung keu cuu vi bi xu ly hinh su! hinh anh 1

Ông Nguyễn Văn Bỉ trên nền đất xây chòi nuôi vịt.

Điều ngạc nhiên là ông Nguyễn Văn Bỉ cũng là chủ khu đất, trong đó một phần cho ông Nguyễn Văn Tấn thuê làm quán cà phê Xin Chào và bán phở. Ông Bỉ kể: Gia đình ông có khu đất nông nghiệp rộng 3.000m², từ xưa đã có cái chòi ở trên khu đất để giữ hoa màu. Tháng 7.2015 chòi sập, ông đã mua cây dựng lại chòi với quy mô rộng hơn, có diện tích khoảng 80m². Ngay lập tức ông bị chính quyền địa phương đến lập biên bản, ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính và buộc cưỡng chế tháo dỡ. Ông đã thực hiện nộp phạt và tháo dỡ theo yêu cầu. 3 tháng sau, ông lại dựng chòi trở lại để có chỗ trông coi vịt. Diện tích chòi lần này chỉ 35m². Thế nhưng, chính quyền mời ông lên lập biên bản và sau đó chuyển sang xử lý hình sự.

Ngày 19.1.2016 cũng chính ông Nguyễn Văn Quý, Trưởng Công an huyện Bình Chánh ký Quyết định 139 khởi tố bị can đối với ông Nguyễn Văn Bỉ và người phê chuẩn quyết định khởi tố bị can không ai khác chính là người đã ký quyết định phê chuẩn đối với ông Tấn chủ tiệm phở, đó là Phó Viện trưởng Viện Kiểm sát Nhân dân Lê Thanh Tòng.

Nhìn qua hồ sơ vụ án, luật sư Nguyễn Kiều Hưng (Đoàn Luật sư TPHCM) cho biết, việc lập biên bản vi phạm để củng cố hồ sơ khởi tố bị can đối với ông Nguyễn Văn Bỉ cũng được cơ quan chức năng tiến hành có rất nhiều sai phạm. Cụ thể là khi người dân xây dựng chòi lần 2 thì chính quyền không xuống hiện trường lập biên bản mà mời người vi phạm lên trụ sở cơ quan ký là sai quy định. Ngoài ra, hành vi vi phạm theo ghi nhận thì chưa đến mức bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Ông Bỉ trình bày, ông có người anh liệt sĩ, ông sống cùng mẹ (hơn 80 tuổi) trong căn nhà tình nghĩa do chính quyền xây tặng.

 nong: nguoi cho chu quan xin chao thue dat cung keu cuu vi bi xu ly hinh su! hinh anh 2

Ngôi nhà tình nghĩa của mẹ con ông Bỉ đang sống.

Theo Hàn Ni (Sài Gòn Giải Phóng)
Xem bình luận
Quyen Dan chu cua Nhan Dan o dau? toi de nghi Thanh tra Chinh Phu phai truc tiep dieu tra hanh vi va...
Bình luận có 0 phản hồi
Nạn kiêu binh ở CA Bình Chánh nặng quá rồi, không biết ai có thể trị được đây? Đây là vấn nạn của xã...
Bình luận có 0 phản hồi
Cho truong cong an huyen di tu luon di. Lam cong an ma coi thuong nguoi khac. Nha no chac khong co...
Bình luận có 0 phản hồi
Thật không biết diễn tả sao nữa. Ở thành phố lớn như vậy mà còn như thế với lại nhờ báo chí mới...
Bình luận có 0 phản hồi
Quốc gia khởi nghiệp gì mà ông bán cà phê sau 5 ngày không có giấy phép kinh doanh thì phạt 17 triệu...
Bình luận có 0 phản hồi
Phai xem ong nay cho thue co nop thue khong neu khong phai truy thu thue. Phai lap lai ky cuong phep...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Tối 20.7, Đoàn liên ngành văn hóa xã hội (Đoàn 2) kết hợp cùng các...
Trong khi cô nhân tình ung dung ngồi trong xe thì bên ngoài, người...
Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Giang Vũ Văn Sử khẳng định ông và 2 cấp phó...