Thứ Hai, ngày 21/05/2018 18:36 PM (GMT+7)
Thứ Hai, ngày 14/11/2016 20:47 PM (GMT+7)

Thương lượng bồi thường oan sai cho ông Huỳnh Văn Nén lại bất thành

Ngày 14.11, "người tù thế kỷ" Huỳnh Văn Nén (ngụ xã Tân Minh, huyện Hàm Tân, Bình Thuận) cùng các luật sư bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho ông đã đến TAND tỉnh Bình Thuận để thương lượng lần cuối việc bồi thường oan sai cho ông Nén.

   

 thuong luong boi thuong oan sai cho ong huynh van nen lai bat thanh hinh anh 1

Ông Nén và vợ bức xúc về nỗi oan sai mình đã gánh. (Ảnh: Trung Kiên)

Đại diện cho phía TAND làm việc với ông Nén là bà Trần Thị Thiên Hương, Phó Chánh Tòa hành chính TAND tỉnh Bình Thuận.

Tại buổi thương lượng thứ 5, TAND tỉnh Bình Thuận đề nghị ông Nén và gia đình cung cấp số tài khoản và nhận ứng trước 5,2 tỷ đồng, các khoản còn lại hai bên sẽ tiếp tục đàm phán sau. Phía gia đình ông Nén không đồng ý đề nghị này của Toà án tỉnh Bình Thuận. Hiện việc thương lượng giữa 2 bên vẫn chưa đạt được thỏa thuận cuối cùng.

TAND tỉnh Bình Thuận cho rằng số tiền 5,2 tỷ đồng là các khoản nằm trong luật định cũng như các yêu cầu bồi thường của gia đình ông Nén có hóa đơn chứng từ. Những điều khoản không chứng minh được bằng giấy tờ sẽ không được chấp nhận.

Luật sư Phạm Công Út (Đoàn luật sư TP.HCM) cho biết: “Lý do cuộc thương lượng lần này bất thành do TAND tỉnh Bình Thuận áp dụng chưa đúng luật. Theo khoản 7 Điều 46 Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước, thì ông Truyện (cha ông Nén) và vợ con ông Nén là những người đã bị thiệt hại thu nhập và tổn thất tinh thần. Bởi những người này đã bán các tài sản trong gia đình để đi kêu oan cho ông Nén, nên TAND tỉnh Bình Thuận phải có trách nhiệm bồi thường cho những người này”.

Luật sư Út thông tin thêm, bức xúc trước cách xử lý của TAND tỉnh Bình Thuận ông Huỳnh Văn Nén và ông Huỳnh Văn Truyện đã không ký vào biên bản cuộc thương lượng lần thứ 5. Sau cuộc thương lượng lần này có thể gia đình ông Nén sẽ khởi kiện ra tòa để đòi tiền oan sai.

Trước đó, TAND tỉnh Bình Thuận cùng ông Huỳnh Văn Nén cũng đã thương lượng 4 lần, nhưng chưa tìm được tiếng nói chung về số tiền bồi thường. Cụ thể, ông Huỳnh Văn Nén yêu cầu bồi thường 7 khoản, tương đương 18 tỷ đồng, cho hơn 15 năm ngồi tù oan, gồm: Tổn hại tinh thần cho ông Nén, chi phí nhờ luật sư, thu nhập thực tế bị mất, tiền thăm nuôi, tổn hại sức khỏe, chi phí kêu oan và tổn thất tinh thần, danh dự nhân phẩm cho cha mẹ vợ con.

Trong lần thương lượng thứ 3 vào 31.8, ông Nén đồng ý hạ mức yêu cầu bồi thường xuống còn hơn 14 tỷ đồng, còn TAND tỉnh Bình Thuận chấp nhận con số 10,2 tỷ đồng. Tuy nhiên, ở lần thương lượng lần thứ 4 ngày 14.10, hai bên vẫn thống nhất mức bồi thường cho 4 khoản là 2,6 tỷ đồng. Tuy nhiên, những khoản còn lại bất ngờ bị tòa bác bỏ dù những lần trước đã gần đạt mức thỏa thuận.

Tại buổi thương lượng thứ 4, TAND tỉnh Bình Thuận đề nghị ông Nén và gia đình cung cấp số tài khoản và nhận ứng trước 2,6 tỷ đồng, các khoản còn lại 2 bên sẽ tiếp tục đàm phán sau. Phía gia đình ông Nén không đồng ý đề nghị này của Toà án tỉnh Bình Thuận. Hiện việc thương lượng giữa 2 bên vẫn chưa đạt được thỏa thuận cuối cùng.

Ông Nén là người duy nhất trong lịch sử tố tụng Việt Nam mang 2 án oan về tội Giết người. Tháng 4.1998, ông bị ghép vào tội sát hại bà Lê Thị Bông cướp nhẫn vàng. Hơn 2 năm sau TAND Bình Thuận xử sơ thẩm, tuyên phạt ông Nén tù chung thân về tội Giết người, 3 năm tội Cướp tài sản và 2 năm về tội Cố ý hủy hoại tài sản; tổng hợp hình phạt là tù chung thân.

Trong thời gian bị điều tra vụ án này, ông Nén và 9 người bên vợ bị cáo buộc giết bà Dương Thị Mỹ trong “kỳ án vườn điều” xảy ra 5 năm trước. Do không chứng minh được hành vi phạm tội, 12 năm sau đó cơ quan điều tra phải minh oan cho họ, bồi thường gần một tỷ đồng. Riêng ông Nén đang thi hành bản án chung thân nên không được giải quyết.

Cuối năm 2015, ông Nén được TAND Bình Thuận công khai xin lỗi tại địa phương do cảnh sát tìm được hung thủ giết bà Bông.

Theo Trung Kiên (Dân Trí)
Xem bình luận
Dù có đền bù gấp năm gấp mười thì cái giá tủi nhục lao tù cũng không thể nào đo đếm được.
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Do say xỉn nên chị Nhung được Quý và người bạn chở về nhà để nghỉ....
Người mẫu K.P tố cáo họa sĩ N.L đã hiếp dâm cô tại khách sạn trong...
Sau 4 ngày xử án từ ngày 15-18.5, TAND TP.Hòa Bình đã mở phiên tòa...