Thứ Năm, ngày 17/10/2019 10:56 AM (GMT+7)

Bệ xí bằng vàng nguyên khối "bốc hơi" ở nơi sinh cố Thủ tướng Anh lừng danh

authorViệt Anh - AP Chủ Nhật, ngày 15/09/2019 17:25 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Một bệ xí bằng vàng nguyên khối, được trưng bày trong cuộc triển lãm nghệ thuật tại cung điện Blenheim, tòa biệt thự lộng lẫy từng là nơi sinh của cố Thủ tướng Anh Winston Churchill, đã bị đánh cắp vào hôm thứ Bảy vừa qua (14.9).

   

 be xi bang vang nguyen khoi "boc hoi" o noi sinh co thu tuong anh lung danh hinh anh 1

Bệ xí bằng vàng nguyên khối bị đánh cắp khỏi biệt thự là nơi sinh của cố Thủ tướng Wiston Churchill (ArnhL AP)

Bệ xí độc đáo trên, có tên gọi America, được định giá khoảng 1 triệu bảng (tương đương 29 tỷ đồng), là tác phẩm của nghệ nhân người Ý Maurizio Cattelan. Trước thời điểm bị mất cắp, bệ xí mới chỉ có 2 ngày trưng bày tại Cung điện Blenheim, sau thời gian được đem triển lãm tại Bảo tàng Guggenheim ở New York, Mỹ.

Với mục đích ban đầu dùng để châm biếm sự giàu có vô độ của tầng lớp thượng lưu, ông Cattelan lý giải cho tác phẩm của mình rằng: "Dù bạn có ăn gì đi chăng nữa, một bữa trưa có giá trị lên tới 200 đô la Mỹ hay một miếng hot dog chỉ có giá 2 đô la Mỹ, thì chúng đều bị thải ra ngoài bệ xí như nhau."

Cảnh sát cho biết bệ xí đã bị lấy cắp vào đầu ngày thứ Bảy vừa qua bởi một nhóm kẻ trộm bằng ít nhất 2 phương tiện vận chuyển. Do được kết nối với hệ thống ống nước của điện Blenheim, nên việc tháo dỡ bệ xí đã gây ra "thiệt hại và ngập lụt đáng kể" cho tư dinh của cố Thủ tướng Churchill, vốn đươc UNESCO công nhận là di sản thế giới và hiện đang là nơi trưng bày các tác phẩm nghệ thuật, đồ nội thất có giá trị.

Một người đàn ông 66 tuổi đã bị bắt sau vụ việc trên, nhưng cho đến nay vẫn chưa thể xác định ông này có bị buộc tội hay không.

Thanh tra Richard Nicholls từ Sở Cảnh sát Thames Valley cho rằng những tên trộm đã rời khỏi điện Blenheim vào lúc 4 giờ 50 sáng (theo giờ địa phương) và bệ xí là vật duy nhất bị lấy đi. Đoạn phim ghi hình thời điểm trên hiện đang được nghiên cứu để phục vụ quá trình điều tra.

Ban đầu, bệ xí bằng vàng được cho là sẽ không dễ bị đánh cắp vì nó được nối với hệ thống thoát nước của cung điện, nên công tác bảo vệ nó có phần bị lơ là.

Jess Milne, điều tra viên của Sở cảnh sát Thames Valley, cho biết: "Tác phẩm nghệ thuật này dù vẫn chưa được thu hồi, nhưng chúng tôi vẫn đang tiến hành một cuộc điều tra kỹ lưỡng để tìm ra nó và đưa những người có trách nhiệm ra công lý."

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

 Vẻ ngoài của siêu mẫu Mỹ gốc Palestine, Bella Hadid đã được công...
Mặc dù ít học, trình độ văn hóa không cao, nhưng nhờ lên giường với...
Ava Karabatic, cựu người mẫu tạp chí người lớn Playboy và là ngôi...