Thứ Hai, ngày 21/01/2019 14:43 PM (GMT+7)

Bí mật trong kho vũ khí IS bỏ lại ở Syria

authorDuy Anh (Tổng hợp) Chủ Nhật, ngày 10/12/2017 14:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Ngày 9.12, hãng thông tấn nhà nước SANA của Syria đưa tin quân đội nước này đã tìm thấy một kho chứa nhiều vũ khí do Mỹ hoặc Israel sản xuất thuộc về tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) ở tỉnh Deir Ezzor.

   

 bi mat trong kho vu khi is bo lai o syria hinh anh 1

Khủng bố IS đã bị thất bại ở Syria.

Quân đội Syria đã phát hiện một lượng lớn vũ khí, nhiều loại đạn dược, thiết bị nổ, mìn, thiết bị liên lạc, xe bọc thép, xe gắn bom và xe tăng do IS để lại. Một chỉ huy quân đội Syria cho biết phần lớn số vũ khí và trang thiết bị tìm thấy đều do Mỹ hoặc Israel sản xuất.

Theo chỉ huy này, quy mô của vụ phát hiện là bằng chứng về sự hỗ trợ trực tiếp và có hệ thống của các nước trong khu vực và quốc tế dành cho IS. Đây không phải lần đầu tiên quân đội Syria phát hiện kho vũ khí như trên tại các hang ổ khủng bố trên toàn quốc.

Trước đó, Ngoại trưởng Nga Lavrov cho biết, những tên IS cuối cùng đã bị quét sạch ở Syria. "Liên quan đến Syria và cuộc đấu tranh chung chống lại IS, thực tế cuối cùng IS đã thất bại hoàn toàn”, ông Lavrov cho biết.

Theo ông Lavrov, "những ổ đề kháng  còn lại không gây ra bất kỳ mối đe dọa nghiêm trọng nào, chúng sẽ bị tiêu diệt."

Ngày 8.12, Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) cho biết nhóm khủng bố IS đã chiếm một số khu vực tại tỉnh Idlib của Syria, sau khi đụng độ với lực lượng thánh chiến Hồi giáo đối địch. Đây là lần đầu tiên IS quay trở lại Idlib sau khi bị đánh bật khỏi tỉnh này gần 4 năm trước.

 SOHR cho biết IS đã chiếm đóng ngôi làng Bashkun sau khi đụng độ với Hayat Tahrir al-Sham, lực lượng do một nhánh của Al-Qaeda trước đây cầm đầu. Động thái trên diễn ra sau nhiều ngày giao tranh giữa hai nhóm phiến quân tại tỉnh Hama, trong đó IS đã chiếm giữ hàng loạt ngôi làng ở phía Đông Bắc khu vực này. Hiện IS chỉ còn kiểm soát một số vùng lãnh thổ nhỏ lẻ ở Syria.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Hệ thống phòng không Syria đã đẩy lùi cuộc tấn công của Israel ở...
Những lời lẽ của giới tư vấn chính trị Kiev về bắt đầu cuộc chiến...
Chính quyền Ukraine đã tặng một số mỏ khí đốt cho doanh nhân Dmitry...