Thứ Hai, ngày 21/01/2019 15:37 PM (GMT+7)

Chuyên gia: Sẽ mất hơn 10 năm để phi hạt nhân hóa Triều Tiên

authorTiểu Đào Thứ Ba, ngày 29/05/2018 19:30 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Theo các chuyên gia, sẽ phải mất tới 10 năm để phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo Triều Tiên.

   

 chuyen gia:  se mat hon 10 nam de phi hat nhan hoa trieu tien hinh anh 1

Tên lửa hạt nhân của Triều Tiên hiện được cho là đủ khả năng bao trùm toàn nước Mỹ. Ảnh: KCNA.

Trong bản đánh giá triển vọng phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên được công bố vào hôm qua (28.5), các chuyên gia thuộc trường Đại học Standford cho rằng, để tạm ngừng hoặc đình chỉ hoàn toàn các chương trình, hoạt động liên quan tới chương trình vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng sẽ mất chưa tới một năm. Thế nhưng, để tiêu hủy hoàn toàn hoặc đặt hạn chế những chương trình, hoạt động nói trên, nước Mỹ và cộng đồng quốc tế sẽ cần tới hơn một thập kỷ.

Nguyên nhân là do tính chất phức tạp của quá trình đàm phán giữa Mỹ và Triều Tiên cũng như sự nghi ngờ, không tin tưởng lẫn nhau giữa hai quốc gia.

Do đó, nhóm chuyên gia của Đại học Standford tin rằng trước hết, Washington cần phải dành thời gian khoảng 15 năm xây dựng lòng tin với Bình Nhưỡng để tạo điều kiện thuận lợi cho việc phi hạt nhân hóa sau này chứ không thể đẩy nhanh chóng “tước bỏ” vũ khí hạt nhân của Triều Tiên như Cố vấn An ninh John Bolton và nhiều quan chức Mỹ khác dự định.

 chuyen gia:  se mat hon 10 nam de phi hat nhan hoa trieu tien hinh anh 2

Tổng thống Donald Trump sẽ phải dành thời gian để xây dựng lòng tin với nhà lãnh đạo Kim Jong-un. Ảnh: AP.

“Triều Tiên sẽ không dễ dàng chấp nhận một lời đảm bảo bằng miệng hay hiệp định từ Mỹ. Sẽ phải mất thời gian để hai nước làm quen, phát triển và phụ thuộc lẫn nhau”, bản đánh giá ghi rõ.

Ông Chun Yung-woo – một cựu Cố vấn An ninh Hàn Quốc cũng có quan điểm tương tự: “Mục tiêu ở đây là tạo ra một môi trường ổn định, không có một mối đe dọa từ phía Mỹ để khiến Triều Tiên thấy rằng việc phát triển vũ khí hạt nhân là không còn cần thiết nữa”.

Được biết, bản cáo báo được thực hiện bởi ba chuyên gia là Siegfried Hecker – một nhà khoa học hạt nhân có uy tín đã từng tới Triều Tiên để kiểm tra các cơ sở hạt nhân của nước này, Robert Carlin – nhà phân tích Hàn Quốc từng dành nhiều năm hợp tác với CIA và Bộ Ngoại giao Mỹ và Elliot Serbin – trợ lý nghiên cứu của ông Hecker.

Trong bản báo cáo, bộ ba này đã xác định 22 chương trình, hoạt động liên quan tới chương trình vũ khí hạt nhân của Triều Tiên như kho vũ khí hạt nhân, số lượng tên lửa ICBM, các cơ sở tái chế hạt nhân,… mà Washington cần làm việc với Bình Nhưỡng.

Quý độc giả quan tâm có thể đọc bản báo cáo tại đây.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Hệ thống phòng không Syria đã đẩy lùi cuộc tấn công của Israel ở...
Những lời lẽ của giới tư vấn chính trị Kiev về bắt đầu cuộc chiến...
Chính quyền Ukraine đã tặng một số mỏ khí đốt cho doanh nhân Dmitry...