Thứ Sáu, ngày 26/04/2019 06:53 AM (GMT+7)

Dân Đài Loan có sẵn sàng đánh lớn nếu chiến tranh với Trung Quốc nổ ra?

authorĐăng Nguyễn - Diplomat Thứ Hai, ngày 25/03/2019 14:55 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Kể từ khi lên nắm quyền, lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn chủ trương độc lập khỏi Trung Quốc, khiến Bắc Kinh tức giận và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã nhắc đến chuyện thống nhất “bằng mọi giá”.

   

 dan dai loan co san sang danh lon neu chien tranh voi trung quoc no ra? hinh anh 1

Đa số người dân Đài Loan bày tỏ sự chấp nhận nếu có thương vong lớn trong chiến tranh với Trung Quốc.

Theo tờ Diplomat, thông điệp cứng rắn của ông Tập hồi đầu năm nay  thể hiện sự sẵn sàng chiến đấu của Trung Quốc, ngăn thế lực bên ngoài can thiệp vào vấn đề Đài Loan.

Nhưng thông điệp như vậy rõ ràng không được đón chào ở Đài Loan, và chỉ khiến lãnh đạo Đài Loan có cớ để đáp trả cứng rắn hơn.

Bằng chứng là bà Thái Anh Văn đã khẳng định việc Đài Loan không bao giờ chấp nhận chính sách “Một quốc gia, hai chế độ” mà Trung Quốc đề ra trong quan hệ hai bờ eo biển.

Tuyên bố trên cũng giúp bà Thái tăng vọt tỷ lệ ủng hộ, từ 30% lên con số gần 50%. Nhà Trắng và Quốc hội Mỹ cũng công khai ủng hộ Đài Loan trong vấn đề độc lập với Trung Quốc.

Trong bối cảnh như vậy, tờ Diplomat đặt ra câu hỏi rằng liệu người dân Đài Loan có sẵn sàng chiến đấu chống Trung Quốc? Có nhiều nghiên cứu trong những năm qua khai thác về khả năng Trung Quốc thu hồi Đài Loan bằng vũ lực.

Nhưng quan điểm của người dân Đài Loan như thế nào thì lại chưa được quan tâm, theo Diplomat. Một trong những khía cạnh được tờ Diplomat nhắc đến khi đề cập vấn đề sẵn sàng chiến đấu của người dân Đài Loan là con số thương vong.

Theo một khảo sát của trường Đại học Quốc gia Chengchi ở Đài Loan từ ngày 3-5.7.2018, 1001 người đã tham gia trả lời câu hỏi: “Thương vong lớn đến mức nào thì bạn cho là cuộc chiến với Trung Quốc sẽ không đáng?”

6 lựa chọn cho người trả lời bao gồm 1) 0 người chết; 2) 1-50 người chết; 3) 51-500 người chết; 4) 501-5.000 người chết; 5) 5.001- 50.000 người chết và 6) hơn 50.000 người chết.

 dan dai loan co san sang danh lon neu chien tranh voi trung quoc no ra? hinh anh 2

Trung Quốc sở hữu nhiều tên lửa tầm xa hiện đại.

Kết quả khảo sát là 32,2% số người chọn mức hơn 50.000 người chết, 20% chọn 0 người chết. 7,7% chọn mức 51-500 người chết và 9,9% chọn con số 5.001-50.000 người chết.

Kết quả này được cho là khá bất ngờ, khi người dân Đài Loan sẵn sàng cho một cuộc chiến có thương vong lớn với Trung Quốc, dù họ không hề thích chiến tranh.

Những nghiên cứu trước đây đối với công chúng Mỹ cho thấy, tỷ lệ thương vong càng cao thì mức độ ủng hộ chiến tranh càng giảm. Nhưng tình hình không giống như vậy ở Đài Loan.

Theo Diplomat, 32,2% số người sẵn sàng chịu đựng con số thương vong hơn 50.000 người là mức cao hơn cả chiến tranh Iraq năm 2003. Ở thời điểm đó, chỉ 11% công chúng Mỹ đồng ý với con số thương vong lớn hơn 50.000.

Nói cách khác, mặc dù có 1/5 số người được hỏi không sẵn sàng cho thương vong, có một tỷ lệ lớn hơn thể hiện sự sẵn sàng nếu chiến tranh với Trung Quốc nổ ra.

Bên cạnh đó, kết quả khảo sát cũng tương xứng với tỷ lệ những người ủng hộ các đảng phái chính trị ở Đài Loan, theo Diplomat.

Những người ủng hộ đảng Dân chủ Tiến bộ với khuynh hướng độc lập, có xu hướng lựa chọn mức thương vong lớn. Những người được tham gia huấn luyện quân sự cũng lựa chọn mức thương vong lớn, dù rằng họ hiểu sự khốc liệt của chiến tranh.

Nói tóm lại, nghiên cứu trên đã chỉ ra rằng dù người dân Đài Loan có tỷ lệ sẵn sàng cho chiến tranh khác nhau, nhưng số đông lựa chọn mức thương vong lớn, cho thấy họ thực sự nghiêm túc trong vấn đề chiến tranh với Trung Quốc.

Thông điệp này cũng là thời cơ với các đồng minh của Đài Loan, đặc biệt là Mỹ, để tiếp tục hỗ trợ quân sự, tăng khả năng phòng vệ cho hòn đảo.

Kết quả khảo sát cũng gửi thông điệp rõ ràng đến Bắc Kinh, rằng một cuộc xâm lược Đài Loan cũng sẽ gặp khó khăn ngay từ bước đầu. Người dân Đài Loan sẵn sàng đứng lên chiến đấu để bảo vệ “tự do và dân chủ”.

Theo Diplomat, đây có thể là dấu hiệu để Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình lựa chọn cách tiếp cận hòa bình hơn trong vấn đề Đài Loan.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trong ê-kip củaTổng thống Ukraine mới đắc cử Vladimir Zelenskyđưa...
Việc lật đổ Tổng thống Nicholas Maduro sẽ là một thành công lớn cho...
Nga nhận thấy các dấu hiệu cho thấy Mỹ đang chuẩn bị chiến dịch...