Thứ Sáu, ngày 14/12/2018 04:26 AM (GMT+7)

Điệp viên bị đầu độc: LHQ họp khẩn; tàu chiến Anh sẵn sàng tấn công

authorDuy Anh Thứ Năm, ngày 15/03/2018 13:30 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Cuộc họp khẩn cấp đã được tổ chức tại Hội đồng Bảo an LHQ liên quan đến vụ cựu điệp viên Skripal bị đầu độc. Trong khi đó, tàu chiến Anh đã tham gia tập trận sẵn sàng tình huống tấn công với Nga.

   

 diep vien bi dau doc: lhq hop khan; tau chien anh san sang tan cong hinh anh 1

Quan hệ Nga- Anh đang ở mức căng thẳng cao sau vụ điệp viên Skripal bị đầu độc.

Cuộc họp được tiến hành theo sáng kiến của Vương quốc Anh. Phía Anh tuyên bố rằng Nga đã tham gia vào việc đầu độc cựu đại tá Skripal đã làm việc cho cơ quan tình báo Anh. Phía Nga bác bỏ buộc tội này.

Đại diện thường trực của Nga tại LHQ Vasily Nebenzya trong phát biểu tại Cuộc họp khẩn cấp của Hội đồng Bảo an LHQ tuyên bố rằng Chính quyền Vương quốc Anh đã phát động chiến dịch có ý thức để làm mất uy tín Nga trên trường quốc tế.

"Hôm nay, chúng tôi đang chứng kiến rằng chính quyền Vương quốc Anh theo đuổi đường hướng làm hại Nga, họ không ghê gớm bất cứ phương pháp nào",  Ông đại diện thường trực nhấn mạnh.

Ông cũng kêu gọi để nghĩ  ai có thể có lợi ích từ việc loại bỏ cựu điệp viên này trước cuộc bầu cử tổng thống và World Cup.

Vasily Nebenzya một lần nữa chỉ ra Nga không liên quan đến vụ việc ở Salisbury. Ông Nebenzia nói thêm: "Chúng tôi xem xét tối hậu thư của London là không đáng kể.

Đại sứ quán Nga tại London cho biết quyết định của Anh trục xuất 23 nhà ngoại giao Nga liên quan tới vụ đầu độc cựu điệp viên Nga hai mang Sergei Skripal sẽ tác động tiêu cực tới khả năng cấp thị thực cho các công dân Anh. Người phát ngôn tại Đại sứ quán Nga nêu rõ: "Quyết định thù địch của chính quyền Anh trục xuất 23 nhà ngoại giao Nga sẽ ảnh hưởng tiêu cực tới công việc của văn phòng lãnh sự và giảm khả năng cấp thị thực cho các công dân Anh.

 diep vien bi dau doc: lhq hop khan; tau chien anh san sang tan cong hinh anh 2

Chính quyền Tổng thống Nga Putin cảnh báo đừng đe doạ nước Nga.

Đại sứ quán đang cân nhắc những lựa chọn cho việc phân công lại công việc cho các nhân viên hiện tại". Ngoài ra, theo quan chức này, những hành động của Anh nằm trong kế hoạch "gây khó khăn trong công việc của phái bộ ngoại giao. Nhưng họ phải hiểu rằng Đại sứ quán Nga ưu tiên những dịch vụ cung cấp cho các công dân Nga".

Trước đó, phát biểu trước Quốc Hội Anh , thủ tướng Theresa May đã cho rằng “rất có thể” nước Nga “có trách nhiệm” trong vụ này. Thủ tướng May gia hạn trong vòng 24 giờ Nga phải giải thích về vụ này với Tổ Chức Cấm Vũ Khí Hóa Học (OIAC). Nhưng ngay từ chiều qua, đại sứ Nga tại London đã cho biết là Nga sẽ không đáp lại tối hậu thư của thủ tướng Anh khi nào họ chưa nhận được các mẫu của hóa chất được cho là đã được dùng để đầu độc hai cha con Serguei Skripal.

Thủ tướng Theresa May đã được sự ủng hộ của các đồng minh chính yếu Mỹ, Pháp, Đức. Tất cả các nước này đều lên án vụ đầu độc trên lãnh thổ Anh Quốc.

Trong khi đó, báo Anh DailyStar đưa tin, các tàu chiến của Hải quân Hoàng gia Anh đang tham gia vào các cuộc tập trận chiến tranh lớn nhằm đối mặt với "hoạt động quân sự hung hăng" của Nga vì vụ điệp viên Skripal bị đầu độc. Một cuộc diễn tập chống tàu ngầm quy mô lớn do các lực lượng liên quân của NATO tiến hành ở biển Địa Trung Hải ngoài khơi bờ biển Sicily, Italy.

Cuộc tập trận có tên Dynamic Manta 2018, liên quan đến lực lượng hải quân từ 10 thành viên NATO, bao gồm cả Anh và Mỹ, có tàu chiến và tàu ngầm đã được triển khai.

Đô đốc Foggo, chỉ huy lực lượng Hải quân Mỹ, cáo buộc Nga tiến hành "hoạt động quân sự ngày càng hung hăng" gần các lực lượng NATO tại Địa Trung Hải và các nơi khác.

Sáu tàu ngầm, 9 tàu mặt đất, 10 máy bay tuần tra hàng hải và hơn 5.000 nhân viên quân đội sẽ tham gia vào Dynamic Manta, kết thúc vào ngày 16.3.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cảnh sát đã phát hiện kho ảnh khỏa thân khổng lồ của các nữ sinh...
Đức tuyên bố sẽ ủng hộ việc gia hạn các lệnh trừng phạt của Liên...
Theo dữ liệu Nga thu thập được, trong những ngày tới, Ukraine có...