Chủ Nhật, ngày 24/03/2019 03:53 AM (GMT+7)

Đọ sức mạnh hai cường quốc hạt nhân Ấn Độ-Pakistan nếu chiến tranh nổ ra

authorĐăng Nguyễn - RT Thứ Sáu, ngày 01/03/2019 00:25 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Hai quốc gia láng giềng ở châu Á từng trải qua nhiều cuộc chiến tranh và mới đây nhất, 12 tiêm kích Ấn Độ đã tung đòn tấn công vào lãnh thổ Pakistan.

   

 do suc manh hai cuong quoc hat nhan an do-pakistan neu chien tranh no ra hinh anh 1

Xe tăng Ấn Độ vượt trội hơn Pakistan.

Theo RT, căng thẳng bùng phát giữa Ấn Độ và Pakistan kể từ khi các phiến quân thân Pakistan tấn công đoàn xe chở binh sĩ Ấn Độ ở khu vực biên giới, khiến 40 người thiệt mạng vào đầu tháng này.

Ấn Độ khi đó hết sức tức giận, cáo buộc Paksitan làm ngơ để các nhóm phiến quân chống Ấn Độ hoạt động. Sáng sớm ngày 26.2, 12 tiêm kích Mirage của Ấn Độ đã mở đợt không kích dữ dội vào các khu vực nghi là trại lính của phiến quân ở Pakistan.

Không rõ thiệt hại trên mặt đất sau vụ không kích, nhưng Pakistan cảnh báo sẽ đáp trả tương xứng hành động leo thang của Ấn Độ. Pakistan sau đó tuyên bố đã không kích các khu vực lãnh thổ thuộc Kashmir do Ấn Độ quản lý,  bắn rơi hai chiến đấu cơ Ấn Độ và bắt sống một phi công.

Nhân sự kiện này, báo Nga RT đã đánh giá sức mạnh hai quốc gia láng giềng sở hữu vũ khí hạt nhân.

Kinh tế và dân số

Ấn Độ hoàn toàn vượt trội hơn Pakistan cả về khía cạnh kinh tế (2,689 nghìn tỉ USD GDP với 307 tỉ USD GDP năm 2018) và dân số (1,3 tỷ người so với 200 triệu người).

 do suc manh hai cuong quoc hat nhan an do-pakistan neu chien tranh no ra hinh anh 2

Chiến đấu cơ F-16 của không quân Pakistan.

Điều này dẫn đến việc Ấn Độ chiếm ưu thế về sức mạnh quân sự, trong khi Pakistan chỉ còn cách đầu tư mạnh mẽ với hi vọng có thể thu hẹp phần nào sự chênh lệch.

Theo báo cáo của Viện Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế, ngân sách quốc phòng năm 2018 của Ấn Độ vào khoảng 58 tỉ USD, gần tương đương Nga. Ngược lại, Pakistan chỉ có mức ngân sách 11 tỉ USD.

Quân đội

Pakistan hiện duy trì lực lượng quân đội đông đảo với 560.000 người, nhưng vẫn kém hơn con số 1,2 triệu quân của Ấn Độ. Trong trường hợp khẩn cấp, Ấn Độ vẫn còn lực lượng dự bị và tổng động viên đông đảo gấp nhiều lần Pakistan.

Báo Nga đánh giá Ấn Độ hiện có khoảng 3.500 xe tăng, hơn 1.000 chiếc so với Pakistan. Ấn Độ sở hữu các xe tăng hiện đại nhất của Nga như T-90 trong khi Pakistan lại phụ thuộc nhiều vào vũ khí Trung Quốc.

Về không quân, Pakistan hiện có 425 máy bay chiến đấu, bao gồm máy bay Pháp, Mỹ, Trung Quốc sản xuất. Ấn Độ sở hữu 800 máy bay nhưng đa số có từ thời Liên Xô như MiG-21 và MiG-27.

Sức mạnh chủ lực của không quân Ấn Độ là 200 chiếc Su-30 với đầy đủ trang thiết bị vũ khí.

 do suc manh hai cuong quoc hat nhan an do-pakistan neu chien tranh no ra hinh anh 3

Ấn Độ sở hữu tên lửa tầm xa uy lực có thể gắn đầu đạn hạt nhân.

Về hải quân, Ấn Độ sở hữu nhiều tàu chiến và nhiều tàu cỡ lớn hơn Pakistan. Nhưng hải quân có thể chỉ là thứ yếu vì đa số giao tranh sẽ nằm ở trên bộ, tại khu vực tranh chấp Kashmir.

Năng lực hạt nhân

Yếu thế hơn nhiều so với Ấn Độ, nhưng Pakistan sở hữu loại vũ khí tối thượng có sức mạnh tương xứng, đó là vũ khí hạt nhân.

Cả Ấn Độ và Pakistan đều lần đầu thử hạt nhân vào năm 1998. Theo đánh giá, Pakistan sở hữu khoảng 140-150 đầu đạn hạt nhân, hơn một chút so với Ấn Độ (khoảng 130-140).

Nhưng tên lửa Ấn Độ trang bị đầu đạn hạt nhân có tầm bắn lên tới 5.000km, bao phủ toàn bộ Pakistan. Ngược lại, tên lửa tầm xa Pakistan chỉ có tầm bắn 2.000km.

Dù thế nào, nếu chiến tranh toàn diện nổ ra, hàng triệu người ở hai quốc gia sẽ thương vong ngay trong những giờ đầu tiên, theo đánh giá của RT.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Số lượng những người dân Ukraine tin rằng cuộc xung đột vũ trang ở...
Một cô giáo 25 tuổi, đã gửi những bức ảnh ngực trần và clip khiêu...
100% lãnh thổ do khủng bố IS chiếm giữ ở Syria đã bị loại bỏ, thành...