Thứ Hai, ngày 18/06/2018 21:04 PM (GMT+7)

Mẩu giấy bí mật hé lộ suy nghĩ của Nixon về chiến tranh VN

authorQuang Minh – Theo Daily Mail Thứ Hai, ngày 12/10/2015 10:05 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Richard Nixon nghĩ rằng việc ném bom rải thảm ở Việt Nam thu về chỉ là “con số không tròn trĩnh” bất chấp việc ông mạnh miệng phát biểu đây là một thành công.

   

Một tài liệu mật của cựu Tổng thống Mỹ hé lộ rằng vào năm 1972, Nixon nghĩ rằng kế hoạch ném bom làm chết hơn 10.000 dân thường thực sự vô ích và không mang lại tác dụng.

Ông có viết trong một mẩu giấy nhỏ gửi Henry Kissinger, người lúc đó là cố vấn an ninh quốc gia của mình rằng “có điều gì đó sai sót” trong chiến dịch lần này.

Thời điểm Nixon chạy đua cho ghế Tổng thống lần thứ hai, ông xuất hiện trên sóng quốc gia Mỹ và vẫn tuyên bố rằng cuộc ném bom là “vô cùng hiệu quả!”. Tờ giấy bí mật được hé lộ trong quyển sách của nhà báo Bob Woodward, người giúp khám phá ra scandal nghe lén Watergate dưới thời Nixon.

Các học giả đánh giá những lời bịa đặt mà Nixon tuyên bố trước báo giới và công chúng thật đáng sợ. Tờ giấy này được viết vào ngày 03.01.1972 ở trang rìa của một bản báo cáo tuyệt mật cập nhật tình hình của cuộc chiến.

Nixon đã viết : "K. (Henry Kissinger) Chúng ta đã có 10 năm kiểm soát hoàn toàn không phận của Lào và Việt Nam. Thế mà kết quả chỉ là con số không tròn trĩnh. Chắc chắn có gì đó sai sót với chiến lược của lực lượng không quân."

Woodward nói rằng Nixon thậm chí sau đó còn leo thang ném bom hơn để chắc chắn mình có thể tái đắc cử Tổng thống.

 mau giay bi mat he lo suy nghi cua nixon ve chien tranh vn hinh anh 1

 Bức ảnh Richard Nixon trong một lần tiếp xúc cử tri. Dù nghĩ việc ném bom ở Việt Nam là một thất bại nhưng ông vẫn lớn tiếng khẳng định trước công chúng rằng vụ ném bom là “hoàn toàn hiệu quả”.

 mau giay bi mat he lo suy nghi cua nixon ve chien tranh vn hinh anh 2

Một người phụ nữ Việt Nam sợ hãi chạy khỏi ngôi làng bị bom phá hủy trong chiến tranh. Báo cáo từ phía Mỹ cho hay đợt không kích kéo dài đã làm 10.000 dân thường bị thiệt mạng.

 mau giay bi mat he lo suy nghi cua nixon ve chien tranh vn hinh anh 3

Máy bay ném bom chiến lược B-52 thả những loạt bom mỗi quả nặng 340kg lên bờ biển Việt Nam trong năm 1965. Mảnh giấy bí mật được phát giác trong quyển sách của nhà báo Bob Woodward, người vạch trần scandal Watergate.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Lần theo các chiến binh Taliban vào một khu phức hợp hang động ở...
Trận bóng đá trong khuôn khổ vòng loại World Cup được coi là “giọt...
Núi lửa Kilauea trên quần đảo Hawaii phun trào tạo ra cơn mưa đá...