Thứ Năm, ngày 23/01/2020 09:26 AM (GMT+7)

Mỹ đưa 1.000 thành viên Mũ Trắng rời Syria tới châu Âu: Hiểm họa khôn lường?

authorPhương Đăng (theo Southfront) Thứ Sáu, ngày 20/07/2018 20:30 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Mỹ, Canada và một số nước châu Âu đặc biệt là Anh, Pháp đang cân nhắc về kế hoạch sơ tán các thành viên của tổ chức Mũ Bảo hiểm Trắng (gọi tắt là Mũ Trắng, vốn bị cáo buộc có liên quan đến khủng bố IS, Al-Qaeda) và thân nhân rời khỏi đất nước chiến tranh Syria.

   

 my dua 1.000 thanh vien mu trang roi syria toi chau au: hiem hoa khon luong? hinh anh 1

Nhóm Mũ bảo hiểm Trắng thường xuất hiện ở các mục tiêu bị dội bom tại khu vực do phiến quân Syria kiểm soát

Hãng tin CNN cho biết, theo kế hoạch, khoảng 1.000 thành viên Mũ Trắng và gia đình họ sẽ được sơ tán tới các nước khác chẳng hạn như Canada, Anh hoặc Đức.

Theo các nguồn tin của CNN, Tổng thống Donald Trump đã nêu vấn đề này tại hội nghị thượng đỉnh NATO tại Brussels đầu tháng này và các đoàn đại biểu phương Tây đã thuyết phục ông Trump kiểm tra các tuyến đường sơ tán với Israel và Jordan. 

Thậm chí, người ta còn tin rằng, sự an toàn của nhiệm vụ sơ tán còn là một vấn đề thảo luận trong cuộc họp giữa ông Trump và ông Puitn ở Helsinki gần đây dù các nước phương Tây muốn tìm ra cách để thực hiện kế hoạch mà không cần sự trợ giúp nào từ Moscow.

Bộ Ngoại giao Mỹ công bố hồi tháng 6 rằng, họ sẽ phân bổ 6,6 triệu USD cho hoạt động của Mũ trắng và cơ chế Liên Hợp Quốc tại Syria.

Bộ này cũng nhấn mạnh, Washington "ủng hộ mạnh mẽ Mũ Bảo hiểm Trắng vì nhóm này đã cứu sống hơn 100.000 mạng sống kể từ khi cuộc xung đột ở Syria bắt đầu". Tuy nhiên, có không ít nguồn tin lại cáo buộc các thành viên Mũ Trắng liên kết với khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) và mạng lưới Al-Qaeda. 

Theo Southfront, nhà báo chiến trường Vanessa Beeley đã phỏng vấn các thường dân sống ở những khu vực mà Mũ Trắng hoạt động - những người nói rằng, các thành viên Mũ Trắng chỉ giúp các chiến binh nổi dậy chứ chưa từng thấy nhóm này cứu mạng dân thường. Cả Nga và chính phủ Syria cũng nhiều lần cáo buộc các thành viên Mũ Trắng có liên quan đến các nhóm phiến quân và khủng bố ở Syria.

Nhóm Mũ Trắng tự tuyên bố họ là một tổ chức phi chính trị trung lập được thành lập để bảo vệ và cứu giúp dân thường ở Syria. Tuy nhiên, song song với các video Mũ Trắng giải cứu trẻ em từ các tòa nhà sập vì bom đạn, cũng xuất hiện những hình ảnh họ cầm vũ khí. Thậm chí, còn có video ghi lại cảnh thành viên Mũ Trắng dàn dựng video và yêu cầu các nạn nhân trong cuộc xung đột Syria nói trước máy quay. 

Ngoài ra, dù tuyên bố trung lập nhưng nhóm này không bao giờ hoạt động trong các khu vực do chính phủ Syria kiểm soát.

Theo đó, việc Mỹ tính đưa 1.000 thành viên Mũ Trắng rời Syria tới châu Âu dấy lên quan ngại có thể ẩn chứa hiểm họa khôn lường nếu thực sự nhóm này có liên quan đến IS, Al-Qaeda hay các tổ chức khủng bố khác. 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cặp đôi sinh viên bị bắt gặp quan hệ tình dục trong phòng nghiên...
Một nữ nhân viên Sở cảnh sát New York đang bị điều tra sau khi cô...
Loại virus lạ đã giết chết 9 người đang thích nghi và đột biến, tạo...