Thứ Hai, ngày 10/12/2018 18:31 PM (GMT+7)

Mỹ đứng ngồi không yên vì "cuộc tấn công quyến rũ" của Triều Tiên   

authorPhương Đăng (theo Strait Times) Chủ Nhật, ngày 11/02/2018 15:30 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Khi Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In đang ra sức làm ấm quan hệ với Triều Tiên, Mỹ mạnh mẽ cảnh báo Seoul tránh rơi vào cuộc tấn công quyến rũ của Bình Nhưỡng.

   

 my dung ngoi khong yen vi "cuoc tan cong quyen ru" cua trieu tien    hinh anh 1

Hình ảnh đội cổ động toàn "mỹ nhân" của Triều Tiên tại Thế vận hội mùa đông ở Hàn Quốc.

Tổng thống Moon kỳ vọng Thế vận hội mùa đông đang diễn ra ở Hàn Quốc sẽ giúp giảm căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên. 

Và Triều Tiên đã đáp lại bằng việc cử đoàn quan chức cấp cao bao gồm cả Kim Yo Jong, em gái nhà lãnh đạo Kim Jong-un và Chủ tịch Quốc hội Triều Tiên Kim Yong Nam tới Hàn Quốc.    Bà Kim Yo Jong hôm 10.2 thay mặt anh trai - nhà lãnh đạo Kim Jong-un gửi lời mời Tổng thống Hàn Quốc tới Bình Nhưỡng, tạo cơ hội cho cuộc gặp đầu tiên giữa các nhà lãnh đạo Triều Tiên và Hàn Quốc trong hơn 10 năm qua. 

Đáp lại lời mời, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jea-in nhấn mạnh, hai bên sẽ tiếp tục làm việc cùng nhau để tạo ra những điều kiện cần thiết cho cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều.

Tuy nhiên, triển vọng đàm phán liên Triều có thể không được Mỹ - đồng minh ruột của Hàn Quốc hoan nghênh. 

Triều Tiên đã tiến hành một vụ kiểm tra hạt nhân lớn chưa từng thấy năm ngoái và tuyên bố đã sở hữu một loại tên lửa có khả năng mang đầu đạn hạt nhân và có thể bắn trúng bất cứ mục tiêu nào bên trong lục địa Mỹ. 

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nhiều lần khước từ và bác bỏ viễn cảnh đàm phán với Triều Tiên. Washington đang theo đuổi chiến lược gây áp lực tối đa cho Bình Nhưỡng thông qua các biện pháp trừng phạt cứng rắn và khắc nghiệt chưa từng có để ép nhà lãnh đạo Kim Jong-un từ bỏ tham vọng vũ khí hạt nhân. 

Giữa bối cảnh quan hệ liên Triều đang ấm lên, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence được cho là đã lên tiếng cảnh báo về "cuộc tấn công quyến rũ" của Triều Tiên và gửi lời nhắn nhủ ý nghĩa đến Seoul.

"Tôi rất tự tin, cũng giống như Tổng thống Trump rằng, Tổng thống Moon sẽ tiếp tục sát cánh với chúng tôi trong chiến lược gây áp lực mạnh mẽ (lên Triều Tiên)", ông Pence, người ngồi cùng một khu vực với phái đoàn Triều Tiên trong lễ khai mạc Thế vận hội mùa đông nhưng giữa họ không có bất cứ tương tác nào. 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Máy bay mất tích MH370 có thể đang nằm tại một địa điểm chính xác ở...
Tổng thống Nga Vladimir Putin đã nhấn mạnh với Thủ tướng Israel...
Các tàu chiến Ukraine đã đe dọa bắn vào cảnh sát biển Nga trong một...