Thứ Sáu, ngày 18/01/2019 13:21 PM (GMT+7)

Nhân vật quyền lực nhất nhì Triều Tiên sắp đến Hàn Quốc

authorTrà My - The Guardian Thứ Hai, ngày 05/02/2018 11:10 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Đây là lần đầu tiên người đứng đầu quốc hội Triều Tiên đến Hàn Quốc trong 4 năm qua.

   

 nhan vat quyen luc nhat nhi trieu tien sap den han quoc hinh anh 1

Ông Kim Yong-nam, Chủ tịch Đoàn chủ tịch Hội nghị Nhân dân Tối cao của Triều Tiên

Ngày 5.2, tờ Guardian đưa tin Triều Tiên sẽ cử một trong những quan chức cấp cao nhất của nước này đến Hàn Quốc trong tuần này. Động thái này được công bố khi hai nước láng giềng đang đẩy mạnh nỗ lực nối lại quan hệ trước Thế vận hội mùa đông bắt đầu từ ngày 9.2 ở Hàn Quốc.

Ông Kim Yong-nam, người đứng đầu quốc hội Triều Tiên, sẽ là quan chức cấp cao nhất của Triều Tiên đến thăm Hàn Quốc kể từ năm 2014. Khi đó, Bình Nhưỡng đã cử Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội Nhân dân Triều Tiên Hwang Pyong So đến Hàn Quốc trước thềm Đại hội Thể thao châu Á 2014.

Chuyến đi của ông Kim Yong-nam làm dấy lên nhiều suy đoán cho rằng trong Thế vận hội sắp tới, Bình Nhưỡng và Washington có thể liên lạc trực tiếp vì Mỹ cũng cử Phó Tổng thống Mike Pence đến Thế vận hội.

Đêm chủ nhật tuần trước, Triều Tiên đã gửi một thông điệp đến Hàn Quốc rằng phái đoàn cấp cao của họ sẽ tới thăm Hàn Quốc từ ngày 9-11.2, Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết trong một tuyên bố.

Kim Yong-nam sẽ dẫn đầu phái đoàn gồm 22 thành viên, dự kiến đến Hàn Quốc vào thứ 6 tuần này trong chuyến thăm 3 ngày, theo Bộ Thống nhất Hàn Quốc.

Ông Kim Yong-nam đứng đầu cơ quan ra quyết định của quốc hội Triều Tiên và chức vụ chính thức của ông là Chủ tịch Đoàn chủ tịch Hội nghị Nhân dân Tối cao của Triều Tiên.

Ông Kim, 90 tuổi, thường xuyên xuất hiện trên đài truyền hình quốc gia Triều Tiên trong các dịp lễ quan trọng của nước này. Ngoài ra, ông cũng là người tiếp đón các quan chức ngoại giao nước ngoài thay mặt lãnh đạo Kim Jong-un và cố lãnh đạo Kim Jong-il. Một số chuyên gia cho biết ảnh hưởng thực sự của Kim Yong-nam trong bộ máy Triều Tiên đã giảm dần trong nhiều năm do tuổi tác của ông.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nga đã lên tiếng chỉ trích việc chính phủ Mỹ không những “bắt nạt”...
Đặc nhiệm Mỹ có thể chiếm nhà ngục, nơi giam giữ các thành viên từ...
Đài Loan vừa đưa ra tuyên bố cứng rắn, kêu gọi thế giới cùng ngăn...