Thứ Tư, ngày 16/10/2019 07:02 AM (GMT+7)

Thứ vũ khí rẻ gấp 20.000 lần gây ác mộng với tàu ngầm hạt nhân uy lực 3 tỉ USD

authorĐăng Nguyễn - NI Thứ Bảy, ngày 28/09/2019 13:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Báo cáo của viện nghiên cứu ở Anh cho rằng mạng lưới các thiết bị lặn không người lái tinh vi có thể đánh bại khả năng tàng hình của tàu ngầm dưới biển sâu.

   

 thu vu khi re gap 20.000 lan gay ac mong voi tau ngam hat nhan uy luc 3 ti usd hinh anh 1

Các quốc gia như Nga, Mỹ luôn đi đầu trong việc đóng các tàu ngầm hạt nhân.

Theo National Interest, chuyên gia quân sự David Hambling đưa ra nhận định trên cho Hội đồng thông tin an ninh Anh Mỹ, cơ quan cung cấp những đánh giá cho Quốc hội Anh, để cân nhắc xem có hiện đại hóa hay ngừng dự án đóng mới các tàu ngầm hạt nhân chiến lược mang tên lửa Trident.

Báo cáo chỉ ra rằng cách săn tàu ngầm, vốn có từ một thế kỷ qua, đang dần thay đổi. “Trong quá khứ, tác chiến chống tàu ngầm (ASW) chỉ có thể được thực hiện bằng một nhóm tàu và máy bay chuyên dụng. Nhiệm vụ của các tàu và máy bay này như cảnh sát đi tìm nghi phạm trong rừng”.

“Vì không có đủ nhân lực để phong tỏa cả vùng biển, họ tập trung lực lượng vào một khu vực, hi vọng vào may mắn”, báo cáo viết.

Ngày nay, các tàu ngầm hạt nhân đắt đỏ đang phải đối mặt với một mạng lưới các thiết bị lặn không người lái chuyên đi săn tàu ngầm, giống như cách tàu ngầm U-boat của Đức săn tìm các tàu chở hàng ở Đại Tây Dương trong Thế chiến 2.

Quân đội Mỹ hiện đi đầu trong lĩnh vực này khi có thể triển khai một lượng lớn thiết bị lặn không người lái, máy bay không người lái trang bị radar và cảm biến đặc biệt để săn tìm tàu ngầm ở đại dương.

“Một thiết bị  không người lái cỡ nhỏ cũng có thể được tích hợp vô số cảm biến, từ chủ động, bị động, cảm biến từ trường, cảm biến laser đến cảm biến nhiệt”, Hambling viết. “Tàu ngầm vốn được coi là có thể tàng hình trong quá khứ, ngày nay không còn cơ hội chạy thoát. Một  khi dễ dàng bị phát  hiện, tàu ngầm sẽ đánh mất vị thế là vũ khí chiến lược”.

 thu vu khi re gap 20.000 lan gay ac mong voi tau ngam hat nhan uy luc 3 ti usd hinh anh 2

Quân đội Mỹ tích cực phát triển vũ khí tự hành chuyên săn tàu ngầm.

Có thể nói, cuộc chạy đua săn tìm tàu ngầm bằng các thiết bị tự động giống như cuộc chạy đua giữa máy bay tàng hình và các thiết bị radar phát hiện máy  bay tàng hình.

Đáng tiếc là tàu ngầm có nhiều nhược điểm hơn máy bay tàng hình. Một tàu ngầm tấn công lớp Virginia của Mỹ có giá gần 3 tỉ USD, trong khi một nhóm 30 thiết bị lặn không người lái chỉ có giá 150.000 USD.

Dĩ nhiên, thiết bị lặn không người lái không thể sánh với tàu ngầm. Nhưng vấn đề nằm ở chỗ nếu tàu ngầm mang tên lửa hạt nhân có thể dễ dàng bị phát hiện thì chiến lược về bộ ba hạt nhân có thể sẽ thay đổi.

Cuối cùng, chuyên gia quân sự David Hambling nhấn mạnh rằng công nghệ sẽ càng giúp các robot tự hành săn tìm tàu ngầm một cách nhanh hơn và hiệu quả hơn con người và đó là lý do tác chiến chống tàu ngầm sẽ thay đổi vĩnh viễn.

“Đại dương mênh mông sẽ trở thành môi trường chứa toàn cảm biến của các thiết bị không người lái”, Hambling viết. “Không còn chỗ cho tàu ngầm ẩn nấp”.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Kể từ năm 2016, 7 quốc gia đồng minh đã quay lưng với Đài Loan để...
Cơ phó MH370 Fariq Abdul Hamid bị tố là người phá vỡ quy tắc hàng...
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký sắc lệnh trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ do...