Chủ Nhật, ngày 16/12/2018 04:09 AM (GMT+7)

Tin thế giới: Nga đáp trả tối hậu thư của Anh về vụ điệp viên bị đầu độc

authorDuy Anh Thứ Tư, ngày 14/03/2018 20:03 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Chính quyền Tổng thống Nga Putin cuối cùng cũng đáp lại tối hậu thư của Anh, nhưng cảnh báo rằng, Nga sẽ không bị đe dọa.

   

 tin the gioi: nga dap tra toi hau thu cua anh ve vu diep vien bi dau doc hinh anh 1

Chính quyền Tổng thống Nga Putin bác bỏ những cáo buộc Nga liên quan đến vụ đầu độc điệp viên Skripal.

Người phát ngôn của Tổng thống Nga Vladimir Putin đã phủ nhận những cáo buộc nói rằng Moscow có liên quan trong vụ đầu độc cựu điệp viên Skripal và con gái ông, Yulia ở Salisbury. Các quan chức Kremlin cảnh báo Nga sẽ không bị đe doạ và sẽ không được đưa ra bất kỳ tối hậu thư nào.

Thủ tướng Anh Theresa May đã yêu cầu Nga phải trả lời sự thật trong vòng 24 giờ tức nửa đêm hôm qua, nhưng phải đến 9 giờ sau đó Nga mới đưa ra phản ứng của mình.

Người phát ngôn của Kremlin, ông Dmitry Peskov, nói: "Quan điểm của Moscow về vụ việc là- [chúng tôi] không liên quan gì đến vụ việc xảy ra ở Anh.

Các phương tiện truyền thông quốc gia Nga cũng báo cáo các quan chức đã nói rằng Moscow sẽ không bị đe dọa và sẽ không đáp lại bất kỳ lệnh tối hậu thư nào của Anh.

Ông Pesky cho biết Nga sẵn sàng "hợp tác trong cuộc điều tra" nhưng tuyên bố nước Anh chưa có thông tin.

Ngày 14.3, Đại diện thường trực của Nga tại Liên minh châu Âu (EU), ông Vladimir Chizhov cũng cho rằng, Nga không lo sợ trước tối hậu thư mà Anh đòi Nga công bố mọi thông tin nắm giữ về vụ đầu độc bằng chất độc thần kinh. 

Trả lời phỏng vấn kênh truyền hình Euronews, ông Chizhov cho biết: “Thật đáng tiếc, London đã lựa chọn đưa ra tối hậu thư. Tôi có thể khẳng định việc sử dụng ngôn ngữ tối hậu thư sẽ không giúp ích gì cho việc ứng phó với Nga, bởi Nga không lo sợ bất cứ điều gì.

 Tôi cho rằng cả London và các nước tư bản phương Tây khác có thể nhận thấy điều này. Tôi thất vọng trước các cuộc tranh luận đang diễn ra tại Quốc hội Anh và các tuyên bố chính thức được đưa ra thay vì xem xét toàn bộ tình hình và đề nghị Nga cùng tham gia cuộc điều tra”. Quan chức này khẳng định, trên thực tế “Anh đang vi phạm Công ước Vũ khí Hóa học (CWC), căn cứ theo đó nước này có nghĩa vụ phải cung cấp bằng chứng khách quan tương ứng, bao gồm các mẫu chất độc đó, cho bên bị nghi ngờ”. 

Trước đó một ngày, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov khẳng định nước này không liên quan tới vụ đầu độc cựu Đại tá tình báo Nga, ông Sergei Skripal và con gái Yulia. Người đứng đầu ngành ngoại giao Nga nhấn mạnh, theo các điều khoản của CWC, Anh phải ngay lập tức thông báo cho nước bị nghi ngờ sử dụng một hóa chất và cho phép nước này tiếp cận hóa chất đó nếu được đề nghị. Ông Lavrov cho biết, Moskva sẽ phúc đáp nếu yêu cầu của London được gửi theo đúng các quy định của CWC.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Dân làng Trung Quốc trong nhiều năm qua đã đấu tranh yêu cầu Hà Lan...
2019 có thể là năm tồi tệ đối với đa số mọi người trên thế giới,...
Công ty vận hành sân bay Malaysia không giảm phí cho người hâm mộ...