Thứ Sáu, ngày 18/01/2019 23:00 PM (GMT+7)

Tin thế giới: Tính toán táo bạo của Kim Jong Un khi 'trảm' 3 tướng cùng lúc

authorDuy Anh (Tổng hợp) Thứ Hai, ngày 04/06/2018 19:30 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Theo Skynews, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã có những tính toán quyết liệt và táo bạo cho con đường phát triển của đất nước, trong đó động thái cải tổ lãnh đạo quân đội có thể nhằm mục đích ngăn chặn phản đối bất kỳ thay đổi đột ngột nào trong chính sách hạt nhân của đất nước.

   

 tin the gioi: tinh toan tao bao cua kim jong un khi 'tram' 3 tuong cung luc hinh anh 1

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un.

Hãng thông tấn Yonhap dẫn một nguồn tin tình báo cho biết 3 quan chức quân sự hàng đầu của Triều Tiên đã bị thay thế, đánh dấu một sự cải tổ rõ rệt trong nhóm quan chức nòng cốt của nhà lãnh đạo Kim Jong-un trước thềm cuộc gặp thượng định đã được vào tuần tới với Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Các quan chức được cho là bị bãi miễn khỏi một số vị trí quan trọng nhất trong cơ cấu quân sự Triều Tiên, bao gồm ông Ri Myong-su - Tổng Tham mưu trưởng Quân đội Nhân dân Triều Tiên (KPA) và cũng là bạn thân của cố lãnh đạo Kim Jong-il.

Theo Yonhap, 2 nhân vật khác là Bộ trưởng Quốc phòng Park Yong-sik và Cục trưởng Cục Chính trị KPA Kim Jong-gak. Không rõ khi nào những thay đổi này được thực hiện khi nào, nhưng kế hoạch thay thế ông Kim Jong-gak đã được truyền thông Triều Tiên loan báo từ tháng trước. 

Bình Nhưỡng chưa hề nhắc tới bất kỳ những thay đổi quân sự nào và vẫn khó đánh giá liệu sự cải tổ này có thể báo hiệu một sự thay đổi đáng kể trong những chính sách của nước này hay không. Tuy nhiên, đã có đánh giá rằng, đây là bước đi táo bạo của nhà lãnh đạo Kim Jong Un, khi muốn thay thế thế hệ lãnh đạo mới có tư tưởng hiện đại hơn những lãnh đạo gạo cội đang có thể có những bất đồng trong cách tiếp cận của ông Kim Jong Un đối với Mỹ và Hàn Quốc. Trong khi tân bộ trưởng Quốc Phòng Triều Tiên No Kwang Chol dường như là một nhân vật “ôn hòa”.

 tin the gioi: tinh toan tao bao cua kim jong un khi 'tram' 3 tuong cung luc hinh anh 2

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un trong một lần đi thị sát với các tướng lĩnh cấp cao Triều Tiên.

Hãng tin Skynews bình luận, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã có những tính toán quyết liệt và táo bạo cho con đường phát triển của đất nước, trong đó động thái cải tổ lãnh đạo quân đội có thể nhằm mục đích ngăn chặn phản đối bất kỳ thay đổi đột ngột nào trong chính sách hạt nhân của đất nước.

Tại Hàn Quốc, nơi mà chính quyền đang cố cải thiện quan hệ với Triều Tiên, nhiều nhà phân tích nghĩ rằng những cải tổ nhân sự lãnh đạo quân sự là một dấu hiệu cho thấy Bình Nhưỡng có thể đang chuẩn bị thay đổi đường lối chính trị và dành ưu tiên cho kinh tế hơn là cho quân đội.

Theo ông Kim Yong-hyun, Giáo sư nghiên cứu Triều Tiên tại Đại học Dongguk ở Seoul, ban lãnh đạo quân sự mới sẽ đưa ra ý kiến chuyên môn về các công việc kinh tế do quân đội điều hành thay vì các chiến lược tác chiến.

Đây có thể là một dấu hiện cho thấy nhà lãnh đạo Triều Tiên đang "theo đuổi một chính sách mới để trở thành một quốc gia đang phát triển mà không có vũ khí hạt nhân thay vì một quốc gia nghèo khó sở hữu vũ khí hạt nhân". Tuy nhiên, cũng có những đánh giá thận trọng hơn với nhận định lạc quan như vậy, bởi vì “rất khó mà biết được chuyện gì xảy ra bên trong Triều Tiên”. Triều Tiên đã rất nhiều lần tuyên bố, vũ khí hạt nhân chính là sự sống còn của chế độ này.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nga đã lên tiếng chỉ trích việc chính phủ Mỹ không những “bắt nạt”...
Đặc nhiệm Mỹ có thể chiếm nhà ngục, nơi giam giữ các thành viên từ...
Luôn có những thông tin về đời sống tình dục quái dị của trùm phát...