Thứ Bảy, ngày 23/02/2019 16:35 PM (GMT+7)

TTK NATO nói về Crimea và cái cớ cô lập Nga

authorDuy Anh (Theo RT) Thứ Năm, ngày 12/07/2018 09:00 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Việc sát nhập Crimea với Nga không phải là một cái cớ để cô lập nước này với thế giới. Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg đã tuyên bố như vậy ngày 11.7.

   

 ttk nato noi ve crimea va cai co co lap nga hinh anh 1

Crimea sáp nhập vào Nga năm 2014.

"Chúng tôi không thừa nhận việc sáp nhập Crimea, chúng tôi không công nhận sự tuyên truyền, hành động trong không gian mạng, can thiệp vào bầu cử, chúng tôi thấy một sự cố (với cựu sĩ quan GRU Sergei Skripal ngộ độc) ở Salisbury. Nhưng tôi không coi đây là một lý do để cô lập Nga", ông Jens Stoltenberg nói tại diễn đàn NATO Engage trước hội nghị thượng đỉnh các nước thành viên Liên minh Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Stoltenberg cũng chỉ ra rằng tại thời điểm này không có "mối đe dọa sắp xảy ra chống bất kỳ thành viên  nào của liên minh" từ phía Nga. Đồng thời, các thành viên của khối "nhìn thấy một nước Nga ngày càng tự tin, đang sử dụng vũ lực chống các nước láng giềng.

Trong khi NATO cần đầu tư mạnh vào việc xây dựng quân sự, "chúng ta có thể tham gia đối thoại chính trị với Nga, bởi vì Nga là nước láng giềng của chúng ta, Nga sẽ không biến mất và chúng ta cần nói chuyện với Nga,"  ông Stoltenberg nói.

Ông Stoltenberg cũng giải thích chính sách của Nga dựa trên những gì ông học được như một chính trị gia Na Uy. ”Ông nói kinh nghiệm của ông đã dạy ông rằng" ngay cả trong thời kỳ lạnh nhất của Chiến tranh Lạnh, chúng tôi đã có thể tiếp tục làm việc với Nga", thêm rằng Oslo hợp tác với Moscow về kiểm soát biên giới, môi trường, nghề cá và các vấn đề khác. Trước đây, Stoltenberg nói rằng "sự quyết đoán của Nga" đã trở thành một trong những thách thức lớn đối với NATO, và kêu gọi các thành viên liên minh chuẩn bị cơ sở hạ tầng dân sự cho hành động chiến tranh. 

"Hội nghị thượng đỉnh Liên minh Bắc Đại Tây Dương diễn ra tại Brussels trong các ngày 11-12 tháng 7.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Mấy ngày sau khi một người đàn ông gốc Việt có tên Lê Nam, 34 tuổi,...
Loài vật này được cho là đã tuyệt chủng phần lớn vì hoạt động núi...
Một phi công với kinh nghiệm gần 20 năm bay đã bị quay phim ngủ gật...