Chủ Nhật, ngày 22/07/2018 18:19 PM (GMT+7)

Không có bằng chứng về xúc phạm công dân ở phường Văn Miếu

authorThành An Thứ Tư, ngày 02/08/2017 17:12 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Đoàn kiểm tra công vụ TP.Hà Nội cho biết, do camera phường Văn Miếu không ghi lại được hình ảnh, âm thanh nên không có bằng chứng để xác định có hay không việc công dân chửi bới tại phường và lãnh đạo phường xúc phạm công dân.

   

Chiều 2.8, đoàn kiểm tra công vụ TP.Hà Nội đã công bố báo cáo số 141/BC-ĐKT do do ông Phạm Thanh Cao, Phó Giám đốc Sở Tư pháp, Trưởng đoàn kiểm tra công vụ TP ký ngày 1.8 về kết quả kiểm tra vụ việc công dân Vũ Thanh Hoa bức xúc với việc cán bộ phường Văn Miếu “hành dân” khi làm giấy khai tử.

 khong co bang chung ve xuc pham cong dan o phuong van mieu hinh anh 1

Camera phường Văn Miếu không ghi hình ảnh công dân đến chứng tử.

Theo báo cáo, Đoàn Thanh tra xác định, UBND Quận Đống Đa và UBND phường Văn Miếu có một số thiếu sót.

Cụ thể, sử dụng lao động hợp đồng làm cán bộ chuyên trách Bộ phận tiếp công việc của cá nhân, tổ chức tại các cơ quan hành chính nhà nước thuộc thành phố Hà Nội.

Không ghi giờ, phút, ngày, tháng, năm giao nhận hồ sơ trong phiếu kiểm soát quá trình giải quyết hồ sơ theo mẫu. Không kiểm tra thường xuyên tình trạng hoạt động của camera giám sát tại bộ phận tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả.

Do không có dữ liệu âm thanh, hình ảnh từ camera tại bộ phận tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả của UBND phường Văn Miếu nên không có bằng chứng để xác định có hay không việc bà Vũ Thanh Hằng chửi bới, lăng mạ tại UBND phường Văn Miếu và lãnh đạo phường xúc phạm công dân.

Trong việc này, UBND phường và một số cán bộ, công chức, người lao động đặc biệt là bà Nguyễn Thị Thúy Hà, Phó Chủ tịch UBND phường, trưởng bộ phận tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả cần rút kinh nghiệm trong giao tiếp, ứng xử khi thực hiện trách nhiệm của mình trong việc xử lý các sự việc nóng xảy ra.

Về vụ việc xảy ra trong ngày 19.7.2017, mặc dù không được kịp thời báo cáo để chỉ đạo xử lý sớm hồ sơ đăng ký khai tử của công dân, nhưng Chủ tịch UBND phường Văn Miếu vẫn chịu trách nhiệm toàn diện theo quy định tại NĐ số 157.2007/NĐ-CP ngày 27.10.2007 của Chính phủ quy đinh chế độ trách nhiệm đối với ngựời đứng đầu cơ quan, tổ chức, đơn vị của Nhà nước trong thi hành nhiệm vụ, công vụ.

Về biện pháp xử lý, đối với trách nhiệm cá nhân ông Phạm Lê Hiếu – người tiếp nhận hồ sơ gia đình chị Vũ Thanh Hoa, báo cáo cho rằng, trách nhiệm xác minh thông tin khi đăng ký khai tử cho công dân là của UBND phường.

Tuy nhiên ông Nguyễn Lê Hiếu đã hướng dẫn công dân xin xác nhận cùa tổ dân phố vào Phiếu cung cấp thông tin đăng ký khai tử là không đúng quy đinh tại Thông tư số 15.2015/TT-BTP ngày 16.11.2015 của Bộ Tư pháp quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Hộ tịch và Nghị định số 123.2015/NĐ-CP ngày 15.11.2015 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Hộ tịch.

Ông Nguyễn Lê Hiếu không giao giấy hẹn trả kết quả cho công dân theo quy định tại Điểm b Khoản 1 Điều 6 Quy định thực hiện cơ chế một cửa, cơ chế một cửa liên thông trong giải quyết công việc của cá nhân, tổ chức tại các cơ quan hành chính nhà nước thuộc TP.Hà Nội.

Ông Nguyễn Lê Hiếu đã hẹn bằng lời với bà Vũ Thanh Hoa về thời gian trả kết quả sớm nhưng đã không chủ động báo cáo lãnh đạo UBND phường Văn Miếu để chỉ đạo và không trao đổi với những người liên quan để phối hợp  giải quyết khẩn trương.

“Trách nhiệm thuộc ông Nguyễn Lê Hiếu, lao động họp đồng chuyên trách Bộ phận tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả UBND phường Văn Miếu” - báo cáo nêu rõ. 

Không có chuyện lùi ngày, giờ tổ chức tang lễ

Theo báo cáo của Đoàn kiểm tra công vụ, UBND  phường Văn Miếu đã giải quyết hồ sơ trong thời hạn quy định về giải quyết thủ tục hành chính đăng ký khai.

Báo cáo khẳng định: “Không có việc gia đinh bà Vũ Thanh Hoa phải lùi giờ, ngày, tháng, năm tồ chức lễ tang cho bố đẻ do UBND phường Văn Miếu chậm giải quyết hồ sơ hành chính như facebook của bà Vũ Thanh Hoa và một số báo chí đã nêu”.

Cụ thể, gia đình bà Vũ Thanh Hoa đã ký hợp đồng với Ban quản lý nhả tang lễ Bệnh viện 354 và tổ chức lễ tang cho bố đẻ vào đúng giờ, ngày, tháng, năm như đã đãng ký tại Đơn xin gửi tử thi và tể chức tang lễ, trước thời điểm bà Vũ Thanh Hoa đến UBND phường Văn Miếu để thực hiện thủ tục hành chính đăng ký khai tử cho bố đẻ.

Báo cáo của đoàn kiểm tra công vụ cũng khẳng định không có việc cán bộ, công chức, người lao động của UBND phường Văn  Miếu gợi ý về việc đưa phong bì 200 nghìn đồng để được giải quyết hô sơ nhanh chóng cũng như không có việc gia đình bà Vũ Thanh Hoa đưa tiền cho cán bộ, công chức, người lao động của ƯBND phường Văn Miếu để giải quyết hồ sơ đăng ký khai tử được nhanh chóng.

Đối với vấn đề camera được cho là hỏng, báo cáo nêu rõ, qua kiểm tra kỹ thuật của Sở Thông tin và truyền thông cho thấy dữ liệu chứa trong ổ cứng đầu ghi của camera tại Bộ phận tiếp nhận hồ sơ hành chính và trả kết quả của Phường không phát hiện có dấu hiệu bị xóa; Bộ nhớ của camera lắp tại Bộ phận tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả UBND phường Văn Miếu đã không ghi lại được âm thanh, hình ảnh từ sau ngày 9.7.2015. 

Xem bình luận
Sự việc diễn ra đúng y như dự đoán
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Trước việc nhà xác của Bệnh viện thị xã Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái...
Tố cáo những sai phạm trong kỳ thi THPT quốc gia 2018 ở Hà Giang, 3...
Ông Mai Văn Trinh - Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng...